Loading: Cty Thanh Bình "làm xiếc" với khách hàng: Kỳ 2- Lời khẳng định "đanh thép" của ông PCT phường 10

Cty Thanh Bình "làm xiếc" với khách hàng: Kỳ 2- Lời khẳng định "đanh thép" của ông PCT phường 10

PL&DS - Trả lời báo chí, ông Nguyễn Trung Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND phường 10 khẳng định việc Công ty TNHH Tư vấn - Dịch Vụ -Thương mại Thanh Bình đã bán đất cho dân rồi lại mang đất đi thế chấp ngân hàng là “lừa đảo, lừa dân”.

Liên quan đến “điểm nóng” tại Khu dự án biệt thự du lịch Thanh Bình (phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) như PL&DS đăng tải thông tin ở bài viết Cty Thanh Bình "làm xiếc" với khách hàng: Kỳ 1- Tiền vừa trao tay, chủ đầu tư "cắm" ngay sổ đỏ vào ngân hàng về việc người dân mua, sinh sống tại khu dự án Thanh Bình đã hơn 10 năm nhưng họ có thể rơi vào cảnh “trắng tay” khi Công ty Tư vấn Dịch Vụ Thương mại Thanh Bình (Cty Thanh Bình), chủ đầu tư dự án đã mang toàn bộ đất đã chuyển nhượng cho khách hàng thế chấp ngân hàng mà không có một sự bàn bạc, thỏa thuận với khách hàng.

Một trong những nạn nhân là bà Nguyễn Thị Ngọc Lương - khách hàng mua dự án này đã phản ánh rằng: "Mặc dù tôi đã hoàn thành nghĩa vụ, thanh toán 100% số tiền theo hợp đồng số 79/HĐNĐ/HCM. Thế nhưng hiện nay thửa đất tôi đã mua với diện tích 3.500m² (trong tổng diện tích đất 7.977,3m²) lại được ngân hàng bán đấu giá để xử lý nợ xấu của Cty Thanh Bình".

gfs

Thửa đất của bà Nguyễn Thị Ngọc Lương, diện tích 3.500m² (trong tổng diện tích đất 7.977,3m²) đã được ngân hàng bán đấu giá để xử lý nợ xấu của Cty Thanh Bình.

Các Cty trúng đấu giá cùng người dân đều muốn giữ tài sản của mình đã mua được. Do vậy dẫn đến việc tranh chấp, mâu thuẫn, xung đột gây mất trật tự, an ninh tại địa phương. Người dân khu biệt thự du lịch Thanh Bình (khu dự án Thanh Bình) cũng đã nhiều lần gửi đơn thư kêu cứu, khiếu nại, tố cáo lên các cơ quan chức năng từ địa phương lên trung ương với mong muốn quyền lợi, tài sản của mình được bảo vệ, nhằm ổn định cuộc sống sinh hoạt.

Cũng theo tìm hiểu chúng tôi, việc tranh chấp tại khu dự án Thanh Bình đã được Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lạm dụng chiếm đoạt tài sản", quy định tại điều 175 Bộ luật Hình sự. 

Ông Nguyễn Trung Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND phường 10, TP Vũng tàu cho biết: “Tình trạng pháp lý của khu dự án Thanh Bình, cơ quan điều tra tội phạm về kinh tế, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã quyết khởi tố vụ án. Như vậy, các nội dung người dân tố cáo là có cơ sở. Còn có cơ sở tới đâu, ai là người có thẩm quyền xử lý nó và hậu quả khắc phục như thế nào thì UBND phường 10 chưa có có sở để trả lời báo chí”.

Đồng thời ông Nghiệp khẳng định, việc Cty Thanh Bình đã bán đất cho dân rồi lại mang đất đi thế chấp ngân hàng là “lừa đảo, lừa dân”.

gdf

Những căn nhà của người dân đã sinh sống nhiều năm tại khu dự án Khu biệt thự du lịch Thanh Bình có nguy cơ mất trắng vì sự "liều lĩnh" của chủ đầu tư

Cũng theo ông Nghiệp, dự án Khu biệt thự du lịch Thanh Bình ngoại trừ khu A được phê duyệt năm 2004 ngay từ đầu Cty đã xác định là biệt thự để ở, được thỏa thuận kiến trúc, mẫu nhà.

“Khi người dân mua đất nền của Cty Thanh Bình tự đầu tư xây dựng theo kiến trúc mẫu nhà được phê duyệt, còn khu B, C, E quá trình phê duyệt quy hoạch phức tạp vô cùng. UBND phường 10 cũng không có được bao nhiêu tài liệu, yêu cầu Cty Thanh Bình cung cấp họ cũng không cung cấp hoặc cung cấp nhỏ giọt, có đủ hay không mình cũng không biết” – ông Nghiệp chia sẻ.

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại dự án, ông Nghiệp cho biết: “Có những công trình xây sai thiết kế, quy hoạch phường cũng nắm được và đã lập biên bản xử lý, đó là đối với những khu vực không tranh chấp. Còn về nguyên tắc đối với tổng thể dự án này, không có quyết định yêu cầu ngừng thi công.

UBND thành phố Vũng Tàu và UBND phường có rất nhiều văn bản thông báo yêu cầu ngừng toàn bộ dự án để giải quyết tranh chấp. Nhưng trên thực tế, Cty Thanh Bình ra thông báo chấp nhận cho những người mua đất tự đầu tư, xây dựng và có hậu quả Cty sẽ chịu trách nhiệm. UBND phường đã ra thông báo yêu cầu Cty phải tự thu hồi văn bản bởi nó trái pháp luật, nhưng Cty cũng không làm”.

Cũng theo ông Nghiệp từ khi ông giữ chức vụ PCT UBND phường 10 (cuối 2016 - PV) cho đến nay thì việc thẩm định của ngân hàng đối với dự án này là không có.

“Còn vấn đề xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xung đột giữa người dân và đơn vị trúng đấu giá thực tế là người dân thuê Cty bảo vệ để bảo vệ tài sản của mình, còn Cty trúng đấu giá thì họ thuê vệ sĩ” – ông Nghiệp cho biết thêm.

dgg

Trụ sở UBND phường 10

Cuối buổi làm việc chúng tôi đã đề nghị ông Nghiệp cung cấp các văn bản, hồ sơ liên quan. Ông Nghiệp chỉ đồng ý cung cấp các văn bản, báo cáo thuộc quản lý của ủy ban, còn các tài liệu liên quan đến công an, ông Phó chủ tịch UBND phường 10 đã từ chối.

“PV có thể lấy từ báo cáo, cả tôi và đồng chí chủ tịch UBND phường cũng đã nêu quan điểm rất rõ ràng trong báo cáo rồi. Còn hồ sơ xử lý về việc xảy ra mâu thuẫn giữa cư dân Thanh Bình và Cty trúng đấu giá, công an sẽ cung cấp vì họ có quy định, quy chế làm việc riêng của ngành”.

Theo đó, tại báo cáo số 88/BC-UBND, ngày 24/5/2019 về tình hình diễn biến phức tạp sau khi ngân hàng đấu giá khoản nợ phát sinh từ hợp đồng tín dụng mà Cty Thanh Bình đã thế chấp quyền sử dụng đất, UBND phường 10 đề xuất: Đề nghị Thành ủy, UBND Thành phố tiếp tục có ý kiến đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh khẩn trương rà soát, thống nhất tham mưu biện pháp xử lý dứt điểm; Đề nghị Thành ủy, UBND Thành phố có ý kiến đề xuất UBND Tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp UBND TP Vũng Tàu, UBND phường 10 duy trì hoạt động kiểm tra, quản lý trật tự xây dựng tại dự án Khu biệt thự Thanh Bình.

Đề nghị Thành ủy, UBND Thành phố có ý kiến chỉ đạo Công an TP Vũng Tàu tăng cường lực lượng phối hợp, hỗ trợ Công an phường 10 trong công tác nắm tình hình, bảo đảm an ninh trật tự và kịp thời xử lý các điểm nóng về an ninh trật tự trên địa bàn (nếu có).

Ý kiến của UBND thành phố Vũng Tàu liên quan đến sự việc trên như thế nào chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Thúy Hồng – Nguyễn Quyên/PL&DS