Loading: Cty TNHH Xuân Chuyền chậm khai báo hay cố tình che giấu thông tin vụ tai nạn lao động gây chết người?

Cty TNHH Xuân Chuyền chậm khai báo hay cố tình che giấu thông tin vụ tai nạn lao động gây chết người?

PL&DS - Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình khẳng định không nhận được thông tin trình báo về vụ tai nạn khiến một lao động tử vong ở Cty TNHH Xuân Chuyền.

Như PL&DS đã thông tin trong bài viết trước, sáng ngày 29/12/2019 tại Cty TNHH Xuân Chuyền (xã Minh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) đã xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến một nữ công nhân tử vong.

Theo thông tin từ UBND xã Minh Tân, nạn nhân là chị Bùi Thị Nhài (sinh năm 1976, trú tại thôn Nguyệt Giám, xã Minh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình), công nhân tổ sản xuất gạch không nung Cty TNHH Xuân Chuyền (Cty Xuân Chuyền).

Theo tìm hiểu của PV, gia đình nạn nhân Bùi Thị Nhài có hoàn cảnh khó khăn. Chồng chị là anh Phạm Văn Toán sức khỏe ốm yếu nhưng vẫn thường xuyên đi làm xa để phụ vợ nuôi con nhỏ ăn học. Con trai lớn của anh chị là cháu Phạm Văn Sinh (sinh năm 1997) hiện đang đi làm tại Hà Nội, 2 con gái là cháu Phạm Thị Hoài Phương (sinh năm 2004) và cháu Phạm Thị Phương Mến (2010) đều đang đi học.

Do không có công việc ổn định nên mỗi khi có người thuê làm việc là chị Nhài không ngần ngại, dù vất vả tới đâu, miễn sao có đồng tiền chính đáng để về lo toan cuộc sống gia đình.

“Tết Nguyên đán đã cận kề thế nhưng gia đình lại phải gánh chịu nỗi đau thương mất mát này. Nghĩ đến 3 đứa con còn nhỏ mà không khỏi xót xa” – một người dân thôn Nguyệt Giám nghẹn ngào.

gd nan nhan
3 người con của chị Nhài đau xót bên di ảnh của mẹ

Để có thông tin chi tiết về vụ tai nạn trên, PV đã liên hệ làm việc với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thái Bình. Tại buổi làm việc có ông Trần Hữu Thông, Chánh Thanh tra và ông Tăng Quốc Sử, Trưởng phòng Việc làm – An toàn lao động, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình.

Ông Tăng Quốc Sử cho biết: "Sáng ngày 30/12, ông nhận được tin báo từ CA huyện Kiến Xương thông báo về vụ tai nạn lao động khiến 1 công nhân tử vong tại Cty Xuân Chuyền trên địa bàn xã Minh Tân, huyện Kiến Xương.

Khi nhận được thông tin của CA huyện Kiến Xương, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở, Thanh tra Sở đã phối hợp với phòng Việc làm – An toàn lao động cử 2 cán bộ xuống hiện trường tham gia phối hợp cùng CA huyện và phòng LĐ-TB&XH huyện Kiến Xương để điều tra, lập biên bản vụ tai nạn".

Về diễn biến vụ tai nạn, theo Thanh tra Sở LĐ-TB&XH Thái Bình ghi nhận ban đầu: Tổ sản xuất gạch không nung gồm có 4 người là ông Dương, bà Bấm, bà Hiên và bà Nhài (nạn nhân); Trong đó bà Bấm được giao làm tổ trưởng và là người trực tiếp điều khiển hệ thống gầu trộn nguyên liệu (gạch bê tông) trước khi đưa vào máy ép thành khuôn gạch. Trong quá trình bà Nhài chui vào bồn (gầu) trộn có chiều dài khoảng 2m, chiều rộng (cao) khoảng 1,5m (hình khối tròn có miệng gầu hở nhìn rõ các bộ phận bên trong) để vệ sinh, cạo bê tông còn tồn dưới đáy gầu; Bà Bấm ở bên ngoài đã điều khiển công tắc làm khởi động gầu trộn, trục đảo có các tay đòn bên trong gầu trộn quay tròn đã quận bà Nhài làm bị thương nặng. Cty đã đưa bà Nhài đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Đáng nói, đại diện Sở LĐ-TB&XH khẳng định không nhận được thông tin trình báo về vụ tại nạn từ phía Cty Xuân Chuyền.

Tiếp đó, ngày 03/01/2020, Thanh tra Sở LĐ-TB&XH đã ra Văn bản số 259/TTra gửi Cty Xuân Chuyền yêu cầu Cty khai báo, lập hồ sơ vụ tai nạn lao động để có căn cứ thành lập Đoàn điều tra vụ tai nạn.

trỷty

Văn bản số 259/TTra gửi Cty TNHH Xuân Chuyền yêu cầu Cty khai báo, lập hồ sơ vụ tai nạn lao động để có căn cứ thành lập Đoàn điều tra vụ tai nạn

Cũng theo Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH Thái Bình thì chỉ khi có kết luận điều tra nguyên nhân vụ tai nạn thì mới có đủ căn cứ để xử lý vi phạm (nếu có) hoặc khởi tố vụ án nếu có yếu tố phạm tội, đồng thời đưa ra mức bồi thường đối với gia đình nạn nhân. Tuy nhiên ông Trần Hữu Thông cho biết, đến nay Cty vẫn chưa thực hiện khai báo, gửi hồ sơ vụ tai nạn đến Thanh tra Sở. Chính vì vậy chưa thể thành lập Đoàn điều tra, xác minh nguyên nhân vụ tai nạn.

so ldtbxh

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình

Khi PV đặt câu hỏi trong văn bản của Sở gửi Cty Xuân Chuyền không có gia hạn thời hạn yêu cầu Cty phải gửi hồ sơ vụ tai nạn, trường hợp nếu Cty Xuân Chuyền cố tình trây ì, không khai báo, gửi hồ sơ vụ tai nạn đến cơ quan chức năng thì sẽ xử lý như thế nào?

Ông Tăng Quốc Sử cho biết: "Sở sẽ gửi văn bản lần 2 yêu cầu Cty khẩn trương gửi hồ sơ khai báo vụ tai nạn về Sở. Trường hợp Cty không hợp tác sẽ căn cứ quy định của pháp luật để lập biên bản vi phạm và xử phạt".

Một câu hỏi được đặt ra là tại sao thời điểm xảy ra vụ tai nạn (29/12/2019), Cty Xuân Chuyền lại  không khai báo ngay với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi xảy ra tai nạn; Không gửi khai báo, hồ sơ vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình để phục vụ công tác điều tra? Liệu đây có phải sự chậm trễ hay cố tình che giấu thông tin?

Các máy móc, thiết bị mà Cty Xuân Chuyền đang sử dụng có đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động? Tổ sản xuất gạch không nung đã qua đào tạo hoặc có chứng chỉ kỹ năng nghề hay chưa? Việc chấp hành pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động của Cty Xuân Chuyền được thực hiện như thế nào?

PL&DS sẽ gửi đến bạn đọc trong các bài viết tiếp theo.

Theo Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015

Điều 34. Khai báo tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động

b) Đối với các vụ tai nạn quy định tại điểm a khoản này làm chết người hoặc làm bị thương nặng từ hai người lao động trở lên thì người sử dụng lao động có trách nhiệm khai báo ngay với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi xảy ra tai nạn; trường hợp tai nạn làm chết người thì phải đồng thời báo ngay cho cơ quan Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp huyện);

Điều 35. Điều tra vụ tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng

2. Cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh có trách nhiệm thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh để tiến hành điều tra tai nạn lao động chết người, tai nạn lao động làm bị thương nặng từ hai người lao động trở lên, kể cả người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này; điều tra lại vụ tai nạn lao động đã được Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở đã điều tra khi có khiếu nại, tố cáo hoặc khi xét thấy cần thiết.

Thành phần Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh gồm có đại diện của Thanh tra chuyên ngành về an toàn, vệ sinh lao động thuộc cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh làm Trưởng đoàn và các thành viên là đại diện Sở Y tế, đại diện Liên đoàn Lao động cấp tỉnh và một số thành viên khác.

 Vũ Bình