Loading: Cứu trẻ 2 tuổi nuốt... khay sim điện thoại

Cứu trẻ 2 tuổi nuốt... khay sim điện thoại

(PL&DS) - Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương vừa tiếp nhận bé 2 tuổi ở Đông Anh, Hà Nội với chẩn đoán nghi ngờ dị vật hạ họng là khay sim điện thoại.

VTV cho biết, theo người mẹ bệnh nhi, cách vào viện khoảng 6 giờ có nhìn thấy bé cầm chơi với khay sim điện thoại di động. Một lúc sau, thấy bé quấy khóc nhiều, nôn kèm theo không ăn uống được gì, nghi ngờ cháu bị hóc dị vật nên gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh khám. Sau đó, bé được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương khám và điều trị.

Khi vào viện, bệnh nhi quấy khóc nhiều, miệng, họng nhiều đờm dãi... Trên phim chụp X-quang cổ thẳng của tuyến dưới có hình ảnh dị vật cản quang vùng hạ họng ngang mức đốt sống cổ 3 (C3) kích thước khoảng hơn 1cm.

Bệnh nhi được chẩn đoán: dị vật hạ họng ngày thứ nhất và có chỉ định soi gắp dị vật.

Theo Infonet, ngay sau đó, bệnh nhi được tiến hành nội soi hạ họng, các bác sĩ gắp ra dị vật là khay sim điện thoại di động kích thước 1,2x1cm. Kiểm tra vị trí dị vật nằm, bác sĩ thấy niêm mạc hạ họng nề nhẹ, không chảy máu, chảy mủ.

Sau thủ thuật, trẻ tỉnh táo, đỡ quấy khóc, không sốt, không khó thở, toàn trạng ổn định, uống sữa được.

fh

Phim chụp X-quang cho thấy dị vật ở hạ họng bệnh nhi

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo: đối với những gia đình có con nhỏ cần chú ý và tránh không để trẻ chơi với những vật dụng bằng kim loại, đồ nhựa có kích thước nhỏ rất dễ bị hóc, hoặc cho trẻ ăn các loại hoa quả có hạt nhỏ, trơn nhẵn… Bởi có thể làm trẻ bị sặc vào miệng dẫn đến dị vật họng, hạ họng hoặc dị vật đường thở gây tắc thở.

Khi phát hiện trẻ có các triệu chứng như tự nhiên ho sặc sụa, tím tái khó thở, có nôn hoặc không nôn thì cần đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý móc họng hoặc dùng các biện pháp chữa mẹo theo dân gian. Các thao tác không đúng đôi khi còn gây rách thực quản, hoặc thậm chí vô tình đẩy dị vật chui vào đường thở dẫn đến tắc thở. Khi đó trẻ có nguy cơ tử vong rất cao nếu không được xử trí đúng phương pháp.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS