Loading: Đã có kết quả kiểm nghiệm thuốc gây tê Bupivacaine nghi gây tai biến tại Đà Nẵng

Đã có kết quả kiểm nghiệm thuốc gây tê Bupivacaine nghi gây tai biến tại Đà Nẵng

PL&DS - Kết quả kiểm nghiệm chất lượng thuốc gây tê Bupivacaine của Bộ Y tế cho thấy 13/16 tiêu chí đạt yêu cầu.

Pháp luật TP HCM đưa tin, ngày 2-12, thông tin từ Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết đã có kết quả kiểm nghiệm lô thuốc gây tê Bupivacaine WPW spinal 0,5% Heavy do Ba Lan sản xuất.

rty

 Thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy tạm ngừng sản xuất và sử dụng

Kết quả 13/16 tiêu chí đạt yêu cầu, ba chỉ tiêu còn lại sẽ có kết quả vào cuối tuần sau.

Lô thuốc trên đã được sử dụng tại BV Phụ nữ TP Đà Nẵng, nghi liên quan tới sự cố tai biến sản khoa nghiêm trọng khiến hai người tử vong, một người nguy kịch sau gây tê sinh mổ. 

Sau sự cố, Cục Quản lý dược đã chỉ đạo Sở Y tế TP Đà Nẵng chỉ đạo ngay các cơ sở y tế trên địa bàn, tổng hợp báo cáo các trường hợp có thể xảy ra gửi về Trung tâm thông tin và theo dõi tác dụng phụ của thuốc (Bộ Y tế) để xác định nguyên nhân sự cố. Công ty cung ứng thuốc này là Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương (CPC1).

Tiếp đó Cục Quản lý dược có văn bản chỉ đạo CPC1 cần có giải pháp thay thế thuốc đã trúng thầu để đảm bảo hợp đồng đã ký kết theo quy định, đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Ngay sau đó công ty đã có văn bản gửi các cơ sở trên cả nước đề nghị tạm dừng cung ứng thuốc này, đồng thời đề nghị tạm dừng sử dụng thuốc. Trong khi cơ quan kiểm nghiệm tiến hành kiểm nghiệm lô thuốc trên, CPC1 đã bố trí thay thế bằng thuốc của Pháp.

VTC News cho biết, theo thống kê của Cục Quản lý Dược, hiện có 18 thuốc tiêm chứa hoạt chất tương tự sản phẩm liên quan tai biến của các nhà sản xuất từ: Pháp, Ấn Độ và Việt Nam được cấp visa lưu hành tại Việt Nam.

Theo Lý Thu (tổng hợp) - PL&DS