Loading: Đãi cả nhà món gỏi sứa rau tiến vua

Đãi cả nhà món gỏi sứa rau tiến vua

(PL&DS) - Gỏi sứa ngâm chua ngọt, trộn với rau tiến vua sần sật là món ăn thanh mát, giải nhiệt, thích hợp làm món khai vị.

Ngôi sao cho biết, nguyên liệu gồm:

- Rau tiến vua khô: 50 gr
- Sứa ngâm chua ngọt: 250 gr (bán sẵn tại chợ và siêu thị)
- Cà rốt: 1 củ
- Lá quế, rau răm
- Chanh
- Giấm gạo
- Tỏi, ớt băm
- Mè (vừng) rang
- Hành phi

fh

Cách làm:

- Rau tiến vua ngâm một giờ cho nở, cắt bỏ phần chân già, cắt khúc 4 cm, ngâm nước giấm đường (tỷ lệ 2:1) khoảng 60 phút.

- Cà rốt thái sợi ngâm nước giấm đường (tỷ lệ 2:1)

- Sứa bỏ phần nước ngâm, để ráo

- Rau thơm thái nhỏ

- Pha nước mắm trộn gỏi: cho vào chén 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm. Khuấy đều rồi cho 1 muỗng tỏi ớt băm vào.

- Cho tất cả nguyên liệu vào tô, chan nước trộn gỏi vào trộn đều lên.

- Cho gỏi ra đĩa thêm rau thơm, mè rang lên mặt.

- Khi ăn chấm cùng nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm.

fh

Thành phẩm:

Gỏi có vị chua ngọt hấp dẫn, vị giòn sần sật của sứa kết hợp với rau tiến vua tươi mát. Đây sẽ là món khai vị ngon và lạ miệng cho bữa tiệc gia đình.

Theo Sức khỏe đời sống, sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển. Không chỉ chế biến thành nhiều món ngon thú vị được nhiều người ưa chuộng mà sứa biển còn được coi là bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Tính thành phần dinh dưỡng trong 100g sứa có chứa 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode và nhiều vitamin khác. Kinh nghiệm người dân dùng sứa còn cho biết sứa ăn bổ mát chữa chứng huyết, huyết ứ nhiệt nổi mụn, đau đầu chóng mặt tăng huyết áp, ho đàm, táo bón và các chứng liên quan nhức mỏi huyết ứ đều tốt. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc từ sứa:

Bài 1 - Nộm sứa tai lợn: sứa, tai lợn luộc, khế, sả, mè rang, hành tây, kinh giới, mùi tàu, chanh, riềng, gia vị vừa đủ làm nộm ăn. Công dụng: dưỡng huyết khu phong, tiêu độc. Chữa da khô sần ngứa gãi.

Bài 2 - Sứa nộm dưa chuột: sứa, dưa chuột, hoa chuối, hành tây, cà rốt đều thái lát; lạc rang, kinh giới, húng thơm, chanh, riềng, gia vị vừa đủ làm nộm ăn nhiều lần. Công dụng: tiêu đàm, nhuyễn kiên, thông ứ.Chữa đờm dãi, đờm hạch, bướu cổ.

fh

Sứa biển chế biến thành nhiều món ngon, hỗ trợ trị nhiều bệnh hiệu quả

Bài 3 - Nộm sứa ngó sen: sứa, ngó sen, hành tây, cà rốt, lạc rang, kinh giới, mùi tàu, húng thơm, chanh, gia vị vừa đủ làm nộm ăn. Công dụng: bổ huyết dưỡng tâm, tư âm. Chữa tâm nóng bứt rứt khó ngủ.

Bài 4 - Nộm sứa rau cần: sứa tươi, cần ta, dưa chuột, hành tây, lạc rang, kinh giới, mùi tàu, chanh, riềng, gia vị vừa đủ làm nộm ăn. Công dụng: kiện tỳ hóa đàm, tiêu thực. Chữa béo phì, thừa cân thể tỳ khí hư.

Bài 5 - Nộm sứa cần tây: sứa, cần tây, cà rốt, xoài, hành tây đều thái lát; lạc rang, vừng, kinh giới, mùi tàu, rau thơm, chanh, gia vị vừa đủ làm nộm ăn. Công dụng: thanh vị, sinh tân, dưỡng khí huyết. Chữa đái tháo đường, mệt mỏi.

Bài 6 - Canh sứa cá rô: sứa biển, cá rô, cà chua, hành ngò, nghệ, ớt gia vị. Sứa thái lát, cá rô luộc lấy thịt, phi dầu cho thơm, cho cà chua vào xào sệt, thêm nước nấu chín sau cho sứa, cá rô nêm gia vị nấu sôi qua ăn được.Phép trị bổ thông khí huyết, kiện tỳ thận. Chữa phong thấp, đau nhức.

Bài 7 - Sứa xào thịt bò: sứa, thịt bò, hành tây, cà rốt, cần tây, gừng, tỏi. Thịt bò, hành tây, cần tây, cà rốt thái lát xào thơm, sau cho sứa vào nấu và thêm gia vị ăn khi còn nóng. Công dụng: bổ huyết, kiện tỳ thận. Chữa chứng thiếu máu, người mệt mỏi.

Bài 8 - Bún sứa: sứa biển, bún tươi, cá thu hoặc cá bớp, cà chua, hành tây, giá đậu, dứa, trứng, hành ngò, chanh, tương ớt, gia vị nấu bún ăn. Công dụng: bổ thông khí huyết. Chữa phụ nữ huyết hư có kinh đau bụng.

Bài 9 - Lẩu sứa biển: sứa biển, thịt heo xay, trứng gà, xoài sống, cà chua, thơm, hành tím, gừng, nước dùng, tía tô, húng đất, hoa chuối, bún nấu lẩu ăn. Công dụng: bổ thông huyết, thanh hỏa.Chữa huyết hư đau đầu chóng mặt.

Bài 10 - Canh sứa thịt lợn viên: sứa, thịt lợn xay, cà rốt, măng tây, khoai tây, tỏi, nước dùng, gia vị. Hầm cà rốt, khoai tây, thịt heo nhừ sau cho sứa nêm gia vị ăn ấm. Công dụng: bổ khí huyết, kiện tỳ thận. Chữa bụng đầy, ăn kém.

Lưu ý: nên chọn sứa tươi, thịt dày có màu phớt hồng, không nhũn nát, nguyên vẹn, không bị rách, không chảy nước là tốt về ngâm nước làm sạch chấm, sạch nhớt hoặc mua sứa chế biến sẵn loại tốt.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS