Đắk Lắk: Thủ đoạn lừa tiền qua mời góp vốn mua đất

Tòa soạn Kinh doanh và biên mậu  đã nhận được “Đơn xin cứu giúp” của bà Hoàng Thị Thùy và ông Nguyễn Văn Hậu (huyện Cứ Jút, tỉnh Đắk Nông), tố cáo về việc một người phụ nữ tên Hoàng Yến (ngụ huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) lừa đảo,chiếm đoạt tài sản.

Vừa qua, Tòa soạn Kinh doanh và biên mậu  đã nhận được “Đơn xin cứu giúp” của bà Hoàng Thị Thùy và ông Nguyễn Văn Hậu (cùng ngụ huyện Cứ Jút, tỉnh Đắk Nông), tố cáo về việc một người phụ nữ tên Hoàng Yến (ngụ huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Góp vốn số tiền hơn 1 tỷ đồng nhưng không được sở hữu đất?

Theo phản ánh trong đơn,vào ngày 19/07/2020, bà Thùy, ông Hậu và bà Yến đã ký với nhau bản “Hợp đồng góp vốn” nhằm đặt cọc mua 30,2 ha bất động sản (địa chỉ Thôn 8, xã Ea Wer, H.Buôn Đôn, Đắk Lắk).

Theo đó, bà Thùy góp 688 triệu đồng; ông Hậu góp 403 triệu đồng; bà Yến góp khu đất 9,8 ha cạnh bên thuộc quyền sở hữu của bà Yến. Sau đó, 3 bên đồng ý để bà Yến làm đại diện quản lý tiến hành đặt cọc mua đất và xin chủ trương đầu tư kinh doanh trang trại.

Xuống tiền hơn 1 tỷ đồng nhưng không được sở hữu đất?

Bà Thùy trình bày: “Sau khi nhận vai trò quản lý phần góp vốn, bà Yến thông báo đã liên hệ cơ quan chức năng để làm thủ tục xin chủ trương đầu tư trang trại cho khu đất 40ha trên. Bà Yến cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Đắk Lắk, Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) tỉnh Đắk lắk “báo giá” cho việc hoàn thiện thủ tục pháp lý cho mảnh đất 40 ha trên là 1 tỷ 3 trăm triệu đồng (bao gồm phí bôi trơn cho các lãnh đạo Sở). Thế nhưng, khi tôi yêu cầu cung cấp các giấy tờ chứng minh sự việc trên, bà Yến lại lẫn tránh, không không cung cấp?”

Tiếp đến, để lấy lòng tin, bà Yến đã gửi một số hình ảnh và số điện thoại cá nhân đính kèm mà bà Yến nói rằng là nhân sự thuộc Sở TNMT và Sở KHĐT tỉnh Đắk Lắk. Vài ngày sau đó, có một người đàn ông dùng số điện thoại 0912536821 liên hệ đến bà Thùy, tự nhận là cán bộ Sở TNMT tỉnh Đắk Lắk. Người này khẳng định, Sở đang thụ lý hồ sơ xin cấp chủ trương đầu tư cho dự án 40ha trên và sẽ trả kết quả trong vòng 20 ngày tới.

Tá hỏa khi nhận câu trả lời của cơ quan chức năng

Sau một thời gian dài bà Yến chưa thực hiện đúng như giao ước đã cam kết, bà Thùy và ông Hậu đã yêu cầu bà Yến hoàn trả lại số tiền góp vốn. Tuy nhiên, bà Yến đưa ra lý do “không có tiền để trả lại”, đồng thời có thái độ thách thức và từ chối gặp mặt…

Văn bản trả lời của Sở TNMT tỉnh Đắk Lắk

“Xét thấy sự việc có nhiều bất thường, chúng tôi đã làm đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng nhằm tìm câu trả lời. Và chúng tôi thực sự tá hỏa khi nhận được câu trả lời tại Công văn số 3176, ngày 15/12/2020 của Sở KHĐT. Đơn vị này khẳng định:

Qua rà soát, thời gian vừa qua Sở Kế hoạch và Đầu tư không nhận được hồ sơ cấp chủ trương đầu tư trang trại tại thôn 8, xã EA Wer, huyện Buôn Đôn của bà Hoàng Yến. Sở KHĐT chỉ tiếp nhận hồ sơ đề xuất thực hiện dự án Trang trại chăn nuôi heo Thành Phát của Công ty TNHH DV Đầu tư Thành Phát tại thôn 8, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Xuân Trường. Và bà Hoàng Yến trước đó đã chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất này cho ông Nguyễn Xuân Tường, Nguyễn Xuân Điền, Lê Đình Ái.

Văn bản trả lời của Sở KHĐT tỉnh Đắk Lắk.

Sở này còn cho biết thêm, không có việc Sở KHĐT báo giá 1,3 tỷ đồng để thực hiện thủ tục cấp chủ trương đầu tư dự án tại khu đất này.Qua xem xét hình ảnh, số điện thoại do bà Thùy cung cấp, Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định cá nhân này không là cán bộ, công chức, viên chức đã hoặc đang công tác tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk.

Song song vụ việc, bà Thùy cũng đã liên hệ với Sở TNMT và nhận đượccông văn trả lời số 3472 ngày 18/12/2020:Cá nhân có số điện thoại và hình ảnh như theo đơn công dân cung cấp không công tác, làm việc tại Sở Tài Nguyên và Môi Trường.

Bà Thùy cho biết: “Sau khi nhận được những thông tin cơ quan chức năng cung cấp, chúng tôi thật sự bàng hoàng. Chúng tôi đặt niềm tin nhưng bà Yến lại lừa dối chúng tôi một cách trắng trợn. Tôi đã gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền, thậm chí là đã khởi kiện tại Tòa án Nhân dân huyện Buôn Đôn yêu cầu bà Yến hoàn trả lại số tiền hơn 1 tỷ đồng mà chúng tôi góp vốn.”

Kinh doanh và biên mậu  điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Kinh doanh và biên mậu

Theo kinhdoanhvabienmau.vn

UBND tỉnh Hải Dương nên xem lại Dự án Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng

TP. Biên Hòa: Dự án treo đẩy dân vào bước đường cùng!

Vụ hơn 30 nhân khẩu được phù phép để nhận tiền GPMB: Kỷ luật hàng loạt cán bộ huyện Nga Sơn

Công ty Thăng Long lấn bờ sông trái phép làm điểm tập kết cát sỏi

Thạch Thất-Hà Nội: Chính quyền có tiếp tay cho “đất tặc” lộng hành?

Quảng Bình tổ chức đối thoại với doanh nghiệp sau chỉ đạo của Thủ tướng

Đồng Nai: Chiếm đất làm gạch gây ô nhiễm môi trường

Nghệ An: Cần làm rõ những sai phạm tại mỏ đá Lèn Chu

Ôm hận vì mua nhà do ABBank bảo lãnh?

Lãnh đạo Cty Trường Tiền Holdings và Cty Gold Garden bị tố cáo có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản