Loading: Dân tố Chủ tịch phường nhận hối lộ - Kỳ 2: Công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại và sự 'im lặng' của UBND TP Vũng Tàu?

Dân tố Chủ tịch phường nhận hối lộ - Kỳ 2: Công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại và sự 'im lặng' của UBND TP Vũng Tàu?

PL&DS - Mặc dù Phòng QLĐT TP Vũng Tàu đã gửi báo cáo đề xuất xử lý 2 công trình xây dựng không phép tại phường Thắng Tam lên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu nhưng sau gần nửa năm vẫn chưa thấy phản hồi lại và công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại do đâu?

Ở bài viết trước http://phapluatdansinh.phapluatxahoi.vn/dan-to-chu-tich-phuong-nhan-hoi-lo-ky-1-chu-tich-ubnd-phuong-thang-tam-thua-nhan-da-bi-xu-ly-ky-luat-33908.htm , PL&DS đã thông tin đến bạn đọc nội dung về đơn thư của người dân ở khu phố 1, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu tố cáo ông Trần Quốc Toản - hiện là Chủ tịch UBND Phường Thắng Tam nhận hối lộ để bao che, xử lý qua loa, cố tình vi phạm các quy định của Nhà nước liên quan đến đất đai và ông Toản đã trả lời báo chí về việc này

Theo đó, ông Toản cung cấp cho chúng tôi Biên bản vi phạm hành chính ngày 10/9/2015 của UBND phường Thắng Tam yêu cầu bà Phùng Thị Liên, chủ khách sạn Kim Liên địa chỉ số 01 đường Trần Quý Cáp ngừng thi công và tự phá vỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình vi phạm.

Ngay sau khi lập Biên bản vi phạm hành chính, UBND phường Thắng Tam ra Quyết định xử phạt hành chính ngày 17/9/2015 ghi rõ bà Liên phải chịu mức xử phạt hành chính là 6.250.000 đồng vì hành vi xây dựng không có giấy phép.

Thế nhưng, công trình này vẫn được xây dựng hoàn thiện và ngang nhiên tồn tại thách thức dư luận.

 

dddd

Khách sạn Kim Liên số 01 Trần Quý Cáp, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu

Liên quan đến 2 công trình mà người dân tố cáo ông Toản đã bao che sai phạm, Ông Nguyễn Văn Sỹ - Trưởng bộ phận pháp lý - xây dựng ( Phòng quản lý đô thị TP.Vũng Tàu) cho biết, phòng đã làm báo cáo tham mưu đề xuất xử lý công trình xây dựng trái pháp luật tại số 01 Trần Quý Cáp, phường Thắng Tam gửi lên Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu để chỉ đạo, báo cáo được gửi đi ngày 31/10/2018. Đến nay vẫn chưa thấy TP tổ chức họp.

Về hướng xử lý Phòng QLĐT TP. Vũng Tàu đã đưa ra 3 phương án. Thứ nhất, bà Liên không tự giác tháo dỡ phần công trình xây trên đất lấn chiếm, sai chỉ giới xây dựng, sai mật độ xây dựng, không chấp nhận nộp lại số lợi bất hợp pháp bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép thì căn cứu vào Kết luận Thanh tra số 23/KL-UBND ngày 21/3/2017 của UBND TP.Vũng Tàu ban hành quyết định áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng.

Thứ hai, nếu bà Liên không tự giác chấp hành thì ban hành quyết định cưỡng chế với thời gian làm việc dự kiến trong 30 ngày.

sssssssssssss

Báo cáo đề xuất xử lý công trình xây dựng trái pháp luật tại số 01 Trần Quý Cáp của Phòng Quản lý đô thị  TP. Vũng Tàu

Thứ ba, đối với việc xử lý kinh doanh, đề nghị UBND TP.Vũng Tàu có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại số 01 Trần Quý Cáp, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu đối với Cty TNHH SX-TM Khách sạn Kim Liên.

Trong báo cáo của Phòng QLĐT TP. Vũng Tàu có nêu, ngày 18/4/2018, Thành ủy Vũng Tàu ban hành công văn số 2436-CV/TU về việc xử lý và làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan vụ việc xây dựng không phép Khách sạn Kim Liên.

Liên quan đến việc đơn thư của người dân tố cáo Chủ tịch UBND phường Thắng Tam, PL&DS đã đặt lịch làm việc với UBND TP.Vũng Tàu. Ông Tuấn, Chánh văn phòng TP. Vũng Tàu đã tiếp nhận lịch làm việc của chúng tôi và nói TP sẽ trả lời bằng công văn.

Tuy nhiên, gần 4 tháng trôi qua UBND TP. Vũng Tàu vẫn chưa gửi công văn như đã nói và nhiều lần liên hệ qua số điện thoại của ông Tuấn không bắt máy. Mới đây, khi PV liên hệ lại thì ông Tuấn nói sẽ rà soát lại và vẫn không có câu trả lời là UBND TP. Vũng Tàu có trả lời báo chí hay không.

Tại sao UBND TP. Vũng Tàu lại “ngâm” lịch làm việc của báo chí gần 4 tháng?

Việc ông Phó Chủ tịch UBND phường Thắng Tam đang trong thời gian bị kiểm tra mà đường quan lộ "thông thoáng" được đưa lên làm Chủ tịch UBND phường này liệu có bình thường? Ngay cả khi ngồi vững chiếc ghế Chủ tịch UBND phường, ông Toản vẫn để công trình khách sạn Kim Liên sai phạm ngang nhiên tồn tại? 

Có chăng nếu UBND phường Thắng Tam "bất lực" trong việc xử lý công trình vi phạm xây dựng, còn UBND TP Vũng Tàu cũng giữ thái độ im lặng như vậy có gián tiếp tạo "lỗ hổng" cho nhiều công trình khác cũng dễ dàng sai phạm hay không? 

Người dân mong mỏi UBND Thành phố Vũng Tàu và UBND phường Thắng Tam kiên quyết xử lý dứt điểm, kịp thời các vi phạm về trật tự xây dựng; kiên quyết xem xét trách nhiệm các tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý để xảy ra các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho vi phạm.

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Nguyễn Quyên/Ngọc Mai - PL&DS