Loading: Đắp thuốc nam trị bỏng, bé trai 9 tuổi bị nhiễm trùng nặng, 2 chân chảy mủ

Đắp thuốc nam trị bỏng, bé trai 9 tuổi bị nhiễm trùng nặng, 2 chân chảy mủ

(PL&DS) - Bé trai 9 tuổi ở Sơn Dương, Tuyên Quang đã được gia đình đưa vào Bệnh viện Hùng Vương Phú Thọ cấp cứu trong tình trạng chân chảy mủ, hôi thối sau 14 ngày đắp thuốc trị bỏng và sơ cứu bỏng sai cách.

TTXVN đưa tin, ngày 15/5, bác sĩ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận nam bệnh nhi 9 tuổi, ở huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) bị nhiễm trùng nặng sau khi điều trị bỏng cồn cả hai chân bằng thuốc nam.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị bỏng vùng kheo chân và vùng cẳng của cả hai chân, có chảy dịch mủ; hai chân vận động khó khăn, gối cứng và nhiễm trùng nặng.

Người nhà bệnh nhi cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua, khi chơi tại nhà, cháu đã vô tình làm cháy can cồn dẫn đến bị bỏng nặng hai chân.

Sau khi bị bỏng, gia đình để bé ở nhà và điều trị bằng thuốc nam (vì có người quen thường xuyên chữa bỏng cho người dân trong làng bằng thuốc nam).

hk

Bé trai bị hoại tử da chân do bỏng đắp thuốc nam - Ảnh Bệnh viện cung cấp

Tuy nhiên, sau 14 ngày điều trị, bé ngày càng bị đau hơn, vết bỏng có mùi hôi thối, chảy dịch, không đi lại được nên gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Hùng Vương để điều trị.

Ngay khi đến bệnh viện, bệnh nhi được các y bác sĩ khẩn trương sát khuẩn, chuyển phẫu thuật làm sạch vết thương.

Các bác sĩ trực tiếp điều trị kết luận, bệnh nhân bị bỏng toàn bộ vùng cẳng chân và kheo hai chân ở mức độ 2, vết thương bị nhiễm trùng nặng, có hỗn hợp chất màu đen (thuốc nam) cùng giấy, bết dính ở vết thương, có dịch mủ.

Bác sĩ Đặng Thanh Hải cho biết sau khi được điều trị tích cực, hiện nay, sức khỏe bệnh nhân ổn định và tiến triển tốt. Tuy nhiên, để hồi phục chức năng của hai chân, cháu cần nhiều thời gian điều trị, phẫu thuật thẩm mỹ.

Sơ cứu thế nào nếu bị bỏng?

VTCnews cho biết, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương thời gian qua tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện điều trị trong tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng do đắp thuốc nam điều trị. Trong đó, có những bệnh nhân vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, để lại nhiều di chứng và thời gian điều trị kéo dài.

jl

Bệnh nhi phải nhập viện khẩn cấp vì chữa bỏng sai phương pháp. (Ảnh: BVCC)

Theo các bác sĩ, khi bị bỏng cần thực hiện các bước sơ cứu ban đầu như sau:

- Trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng.

- Tìm cách hạ nhiệt cho nạn nhân bằng cách ngâm chỗ bỏng vào nước mát hoặc dùng vòi nước đang chảy xả nhẹ vào vùng da bị bỏng để giảm sưng, giảm bỏng sâu, làm sạch chất bẩn và giảm nguy cơ gây sốc cho nạn nhân.

- Cần băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Khi bị bỏng điện hoặc bỏng hóa chất, nạn nhân cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt. Bởi trường hợp này có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới nội tạng, rối loạn về tim mạch.

Nếu có bọng nước, kết vảy, bạn cần tuyệt đối không bóc, chọc vỡ ra vì vết thương dễ bị nhiễm trùng, tổn thương nặng. Bạn cần tuyệt đối không thoa dầu, bôi kem đánh răng, lòng đỏ trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng… lên vùng bỏng.

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS