Loading: Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng

Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng

(PL&DS) - Mọi sự cố gắng với hàng trăm người ngụp lặn dưới dòng nước lũ, đắp đê để cứu hơn 1.000 ha lúa chuẩn bị thu hoạch bỗng chốc tan tành khi đê vỡ, nước ồ ạt đổ vào, nhấn chìm trước những mắt thất thần của người dân.

Báo Tiền Phong đưa tin, cho tới trưa ngày 13/8, các lực lượng của huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) vẫn tiếp tục huy động hàng nghìn người dân, cùng công an, bộ đội cố gắng khắc phục sự cố vỡ đê bao Quảng Điền (xã Quảng Điền).

Báo Người Lao Động cho biết, theo đó, khoảng 6 giờ cùng ngày, người dân phát hiện 1 đoạn đê bao Quảng Điền bị vỡ khoảng 5 mét, nước ồ ạt tràn vào đồng ruộng, gây ngập nặng hơn 1.000 ha lúa. Ngay sau sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng công an, quân đội cùng hàng trăm người dân tổ chức gia cố đoạn đê bị vỡ.

gf

Người dân tham gia khắc phục sự cố đê vỡ. Ảnh: Báo Tiền Phong 

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến trưa ngày 13-8 hàng trăm người dân và lực lượng chức năng đã chia nhau ra từng nhóm để đào đất, chở đất, gia cố lại những điểm đê vỡ. Phần lớn diện tích trên lúa đã chín một phần, nước ngập khiến nhiều diện tích có nguy cơ mất trắng, nhiều người đã không cầm được nước mắt.

Trước đó, từ ngày 6 đến 10-8 trên địa bàn huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra mưa lớn, mực nước sông Krông Ana dâng cào tràn qua đê bao Quảng Điền, người dân và chính quyền phải dùng hàng ngàn bao đất cát để ngăn nước tràn qua đê vào đồng ruộng.

Công trình đê bao Quảng Điền có tổng vốn hơn 300 tỉ đồng, được đưa vào sử dụng năm 2014. Công trình này chạy dọc dòng sông Krông Ana, đi qua địa phận 2 huyện Krông Ana và huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) bảo vệ vựa lúa của tỉnh Đắk Lắk. Hiện nhiều đoạn đã xuống cấp, sạt lở.

Theo Tiến Thành (tổng hợp) - PL&DS