Loading: Để sai phạm tùm lum nhưng ông Phó Chủ tịch UBND xã Lại Yên vẫn chối đây đẩy "do lịch sử để lại"

Để sai phạm tùm lum nhưng ông Phó Chủ tịch UBND xã Lại Yên vẫn chối đây đẩy "do lịch sử để lại"

PLDS - Mặc dù “động đâu sai đó” thế nhưng lãnh đạo UBND xã Lại Yên vẫn khẳng định không có tình trạng buông lỏng quản lý để xảy ra vi phạm mà tất cả đều là do “lịch sử” để lại (!)

Ồ ạt san lấp trái phép đất nông nghiệp

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội thì từ nhiều năm trở lại đây, tại khu vực đất nông nghiệp giáp ranh với đường liên xã (khu Đồng Lầu) đã xuất hiện tình trạng đổ trộm phế thải để san lấp, từ đó lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Được biết đất tại khu vực Đồng Lầu (thôn 2 xã Lại Yên) trước đây vốn là đất trồng lúa, tuy nhiên nhiều năm nay đã không còn được người dân canh tác mà để hoang hóa. Tình trạng tại địa phương như vậy, kết hợp với việc lợi dụng đêm tối, nhiều đối tượng đã chở rác, phế thải xây dựng đổ tràn lan lên các thửa ruộng gây nên tình trạng bốc mùi hôi thối, có dấu hiệu ô nhiễm nguồn nước và môi trường nghiêm trọng. Sau đó, những khu vực đổ trộm phế thải này lại được máy san phẳng thành mặt bằng, từ đó "mọc" lên các cơ sở kinh doanh, bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD). Sự việc trên đã diễn ra nhiều năm nay, nhiều cơ quan báo chí cũng đã vào cuộc phản ánh thế nhưng vẫn không được xử lý dứt điểm khiến người dân ngày càng bức xúc.

lai yen

Hàng nghìn m2 đất ruộng bị phế thải san lấp tại khu Đồng Lầu

Theo ghi nhận của PV, dọc con đường liên xã giáp ranh khu Đồng Lầu hiện nay đã "mọc" lên rất nhiều các điểm tập kết VLXD, nhà hàng, cơ sở kinh doanh. Trong đó, có những khu vực vẫn còn nguyên vết tích phế tải được đổ trộm và san bằng.  

b
Một khu vực bị san lấp mới được san gạt vẫn còn nguyên vết tích phế thải

Đáng chú ý, tại đây còn “mọc” lên 1 sân bóng cỏ nhân tạo lấy tên “sân bóng Lại Yên” với quy mô rộng hàng nghìn m2. Ông Nguyễn Văn T, người dân thôn 2 bức xúc cho biết: “Tất cả đều là đất nông nghiệp trồng lúa, người ta chở đất, phế thải về lấp, san nền rồi xây dựng thành sân bóng. Vi phạm rõ như ban ngày ấy vậy mà không hiểu sao vẫn tồn tại được?”

c

Sân bóng Lại Yên 

Điều khiến dư luận băn khoăn là trụ sở UBND xã Lại Yên chỉ cách khu Đồng Lầu chưa đầy 1km, vậy tại sao vẫn để xảy ra tình trạng hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp vẫn "ngang nhiên" bị san lấp, có dấu hiệu xây dựng trái phép như vậy?

ubnd

Trụ sở UBND xã Lại Yên chỉ cách khu Đồng Lầu chưa đầy 1km

Không chỉ tại khu vực Đồng Lầu mà tại khu vực cầu Khum (xã Lại Yên) hướng ra nghĩa trang xã Lại Yên, PV còn ghi nhận nhiều nhà xưởng bằng tôn sản xuất gỗ có dấu hiệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Hàng ngày, các xe tải cỡ lớn, thậm chí cả xe container rầm rầm chạy qua tàn phá cây cầu, mặc cho tấm biển cầu yếu được đặt ngay phía trước.

d

Nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 giữa khu đất trống giáp ranh với nghĩa trang xã Lại Yên

xe

Những chiếc xe container ra vào các xưởng sản xuất ngày đêm tàn phá đường và cây cầu Khum

Để tìm câu trả lời, PV đã liên hệ với UBND xã Lại Yên và có buổi làm việc với ông Nguyễn Ngọc Đức, Phó Chủ tịch UBND xã .

Điệp khúc “có vi phạm” – “nhưng lâu rồi”

Tại buổi làm việc, ông Đức thừa nhận có tình trạng đổ trộm rác, phế thải và xây dựng trái phép tại khu vực Đồng Lầu. Theo đó, khu vực Đồng Lầu nguồn gốc là đất trồng lúa, diện tích khoảng 3 - 4 ha, ngoài ra còn có cả đất công cho người dân thuê làm ao nuôi cá. Tuy nhiên, do vùng này trũng thấp nên canh tác rất khó khăn. Ông Đức cho biết, sự việc đã hình thành từ rất lâu, người dân đổ trộm từ những năm 1990 và rất khó khăn trong việc ngăn chặn: “đối với các trường hợp vi phạm mới thì xã đã xác minh được một số trường hợp, còn lại đều tồn tại từ lâu rồi”.

Mặc dù có nắm bắt được vi phạm, thế nhưng một điều lạ lùng là cho đến nay UBND xã Lại Yên vẫn chưa phát hiện, bắt giữ và xử lý được bất cứ trường hợp đổ trộm phế thải nào. Thậm chí UBND xã Lại Yên còn chưa xử phạt trường hợp vi phạm nào mà: “mới làm cái bước xác minh và ngăn chặn bởi vì chỗ đó ô nhiễm quá”. Nguyên nhân được ông Đức lý giải là do “đang đợi quyết định của UBND huyện để chuyển đổi cơ cấu nên đằng nào cũng là san, vẫn là đất nông nghiệp, chỉ không trồng lúa mà chuyển sang trồng cây ăn quả thôi” (?)

btk

Không biết khu đất chuyển đổi sang trồng cây ăn quả mà ông Đức nhắc đến đang nằm ở nơi đâu, chỉ thấy thực tế thì nhà xưởng, bãi tập kết VLXD đang "mọc" lên ồ ạt

Đối với các cơ sở kinh doanh xây dựng dọc bên đường liên xã tại khu Đồng Lầu, ông Đức xác nhận tất cả đều là đất nông nghiệp và chưa có hộ dân nào được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên đều là “những trường hợp tồn tại từ những năm 2010” nên “cũng khó” để tiến hành xử lý, còn mới phát sinh thì “gần như không có trường hợp nào” – ông Đức cho biết.

dong lau
Tất cả các cơ sở kinh doanh đều xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Về sân bóng Lại Yên, PCT UBND xã Lại Yên cho biết sân bóng này cũng có nguồn gốc là đất nông nghiệp. Chủ sở hữu là ông Nguyễn Trọng Thắng (thường trú tại thôn 3, xã Lại Yên). Trước đó, đây là diện tích đất canh tác được giao cho người dân. Năm 2019, ông Thắng đã thuê lại của 3 hộ dân (theo tài liệu mà UBND xã Lại Yên cung cấp) với danh nghĩa để trồng rau sạch, cây ăn quả và ao thả cá. Tuy nhiên sau đó ông Thắng lại tiến hành đổ đất san nền để mở sân bóng Lại Yên như hiện nay.

Ngày 17/10/2019, UBND xã Lại Yên đã tiến hành làm việc và lập biên bản yêu cầu ông Thắng dừng xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp (đất lúa) tại khu đất Đồng Lầu tại thôn 2 xã Lại Yên. Trong biên bản nêu rất rõ quan điểm của UBND xã Lại Yên: “Yêu cầu ông Thắng dừng ngay việc vi phạm, tự giác thu dọn toàn bộ số đất đã đổ để trả lại mặt bằng đất như ban đầu. Nếu ông thắng không tự nguyện chấp hành, tổ xử lý vi phạm đất đai sẽ thiết lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật”. Thời điểm đó, diện tích san nền sau khi kiểm tra mới chỉ khoảng 200m2.

Mặc dù nội dung biên bản là vậy, thế nhưng thực tế ông Nguyễn Trọng Thắng vẫn “ngang nhiên” không chấp hành, tiếp tục hành vi vi phạm, đổ đất san nền và xây dựng thành sân bóng với quy mô cả nghìn m2.

Đặt câu hỏi về việc tại sao UBND không tổ chức cưỡng chế vi phạm thì câu trả lời của ông Đức đã khiến PV phải “té ngửa”: “thực ra động tác (lập biên bản yêu cầu hoàn trả mặt bằng – PV) thì xã cũng làm như vậy thế nhưng cũng đang cố gắng khi có cái sân bóng (mới) mà UBND xã đang làm chủ đầu tư thì sẽ làm quyết liệt việc này để chuyển nó lên”. Căn cứ theo câu trả lời của vị PCT xã Lại Yên thì phải chăng việc lập biên bản thực chất chỉ là “động tác” cho có để đối phó, còn thực tế thì UBND xã Lại Yên lại đang “thả cửa” “tạo điều kiện” cho vi phạm?

pct

Ông Nguyễn Ngọc Đức, PCT UBND xã Lại Yên tại buổi làm việc với PV

Liên quan đến các nhà xưởng tại khu vực cầu Khum, ông Đức cho biết nguồn gốc đất tại đây là đất công, UBND xã đã giao cho Hợp tác xã (HTX) trông nom quản lý và sử dụng. Tuy nhiên ông này cũng thừa nhận là có vi phạm nhưng lại là vi phạm cũng “tương đối lâu rồi” (!)

Mặc dù “động đâu sai đó”, thế nhưng ông Đức vẫn kết luận: “Toàn bộ là lịch sử để lại chứ còn những cái mới thì xã cũng rất kiên quyết” và “mạnh dạn” khẳng định với PV rằng không có tình trạng buông lỏng quản lý để xảy ra vi phạm (!)

aa

Tại thời điểm PV ghi nhận, phế thải vẫn được tập kết để san lấp trái phép thế nhưng PCT UBND xã Lại Yên vẫn cho rằng tất cả vi phạm đều là do "tồn tại từ lâu" còn vi phạm mới thì xã "rất kiên quyết" (?)

Để tiếp tục làm rõ câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan chức năng trong công tác quản lý, sử dụng đất, chúng tôi đã liên hệ làm việc với UBND huyện Hoài Đức để tìm hiểu thông tin.

Câu trả lời sẽ được gửi đến bạn đọc trong các bài viết tiếp theo.

Vũ Bình