Loading: "Diễn đàn Cấp cao Du lịch 2018": Cần cơ cấu lại ngành

"Diễn đàn Cấp cao Du lịch 2018": Cần cơ cấu lại ngành

(PL&DS) - Diễn đàn Cấp cao du lịch 2018 được tổ chức nhằm tìm ra các giải pháp để tái cấu trúc ngành và phát triển du lịch Việt Nam theo hướng chất lượng, bền vững.
Theo Sài Gòn giải phóng, chiều 5-12, Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam 2018 (Travel & Tourism Submmit 2018) do Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng) phối hợp cùng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam (TAB), Hiệp hội Du lịch tổ chức, đã diễn ra phiên họp đầu tiên tại Hà Nội. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam ViEF do Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo.
 
Hà Nội mới cho biết, phiên họp có chủ đề “Sự cần thiết cơ cấu lại ngành và phát triển du lịch Việt Nam theo hướng chất lượng, bền vững”.

Theo các đại biểu, trong 3 năm qua, mức tăng trưởng 30% hàng năm về số lượt khách quốc tế là rất ấn tượng. Năm 2017, việc Việt Nam xếp thứ 6 trong 10 điểm đến phát triển nhanh nhất thế giới là thành tích đáng ghi nhận. Đó là chưa kể việc Việt Nam thu hút 15 tỷ USD đầu tư vào du lịch tại thời điểm cuối năm 2017, tạo việc làm và thu nhập trực tiếp cho hơn 2 triệu người...
 
sfda
Diễn đàn là nơi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các chuyên gia và người làm du lịch

Tuy nhiên, một số hạn chế của du lịch Việt Nam là cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, nguồn nhân lực còn yếu, năng lực quản lý điểm đến thấp, phát triển du lịch chưa gắn với bảo vệ môi trường, do đó, cần tái cơ cấu ngành du lịch...

Trong phiên họp thứ nhất, các ý kiến đáng chú ý nêu vấn đề liên quan tới hạ tầng du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao, quảng bá du lịch… Một số ý kiến đề cập đến việc nhiều công ty du lịch không dám đưa khách đến một số địa điểm "nóng"; các nhà điều hành khách sạn phải "vơ bèo gạt tép" để săn nhân sự; cả ngành hàng không trong 43 năm chỉ có thêm 2 sân bay mới; tính bền vững của du lịch Việt Nam vẫn là câu hỏi...

Rõ nhất là di sản thiên nhiên Hạ Long đang chịu cảnh ô nhiễm từ các cửa xả và tàu thuyền; Sa Pa không còn đẹp như trước vì công trình xây dựng khắp nơi, ảnh hưởng đến cảnh quan; Phú Quốc cũng không còn đẹp như trước….

Ngày 6-12, phiên họp toàn thể của Diễn đàn với chủ đề “Phát triển du lịch Việt Nam chất lượng, bền vững - Tầm nhìn 2030” sẽ diễn ra. Phiên họp này dự kiến thu hút khoảng 1.000 khách tham dự.
 
Theo Thanh Thủy (tổng hợp) - PL&DS