Loading: Diễn đàn “Giải pháp phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi lợn”

Diễn đàn “Giải pháp phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi lợn”

(PL&DS) - Sáng 14/3, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức diễn đàn “Giải pháp phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi lợn”.

Kinh tế đô thị cho biết, tính đến ngày 14/3, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện ở 17 tỉnh thành trong cả nước, tổng trọng lượng tiêu hủy là 500 tấn thịt lợn. Hiện dịch bệnh đang có chiều hướng diễn biến phức tạp và tốc độ lây lan nhanh.

Tại diễn đàn, Phó Giám đốc Trung tâm Chuẩn đoán Thú y Trung ương Ngô Văn Bắc cho rằng: Hiện nay chưa có Vaccine và thuốc điều trị được DTLCP, vì vậy đối với người chăn nuôi giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thực hiện các biện pháp phòng bệnh tổng hợp, đồng bộ là giải pháp hữu hiệu duy nhất hiện nay.

Đàn lợn khi nghi nhiễm bệnh DTLCP cần lấy mẫu xét nghiệm xác định nguyên nhân bệnh, nếu xác định dương tính, không thực hiện điều trị lợn bệnh mà cần báo ngay chính quyền địa phương và thú y cơ sở để tiêu hủy sớm toàn bộ đàn lợn, thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học. Chỉ nên lấy tối đa 5 mẫu tại một số ổ dịch bệnh, nghi dịch bệnh. Đối với lợn chết, nên lấy mẫu là hạch lâm ba bẹn, hạch dưới hàm. Đối với lợn còn sống (đang ốm, sốt) sẽ lấy mẫu máu được chống đông bằng bổ sung EDTA 0,5%.

gj

Quang cảnh diễn đàn

Báo Nông nghiệp cho biết, tại đây, đại diện của Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) đã tham vấn chiến lược chống lại dịch bệnh nguy hiểm này cho Việt Nam. Theo kinh nghiệm của FAO các yếu tố truyền và lây lan dịch tả lợn châu Phi là vận chuyển đường dài chiếm 17%, cho ăn thức ăn thừa chiếm 62% còn lại là phương tiện giao thông và yếu tố con người. Bởi thế, chiến lược kiểm soát dịch của Trung Quốc là không cho thức ăn thừa từ bếp ăn (trên quy mô toàn quốc); Kiểm soát vận chuyển lợn sống, thịt lợn và sản phẩm từ thịt. Xử lý và tiêu hủy tất cả lợn trong trại nhiễm bệnh, hỗ trợ 1.200 NDT/con (tương đương khoảng 4 triệu/con).

Đối với Việt Nam, chiến lược ứng phó mà FAO khuyến cáo là: Phát hiện sớm và ứng phó nhanh; Điều tra ổ dịch; Kiểm soát vận chuyển; Xử lý và tiêu hủy; Nghiêm cấm cho thức ăn thừa từ bếp ăn. Mục đích là phải tiêu diệt virus nhanh hơn sự lây lan của nó. Cụ thể, công tác lấy mẫu để điều tra ổ dịch, với các trại nghi nhiễm nếu lợn chết thu thập mẫu từ 5 con (lấy hạch bẹn để kiểm tra vì dễ lấy và đỡ phải mổ phanh gây nguy cơ ô nhiễm, lây lan), nếu lợn ốm thì lấy mẫu máu.

FAO cam kết khả năng hỗ trợ đối với Việt Nam bằng các nguồn lực toàn cầu, khu vực. Cụ thể, sẽ hỗ trợ kỹ thuật quy trình điều tra ổ dịch; Cung cấp tài liệu truyền thông nguy cơ; Trung tâm quản lý khẩn cấp thú y; Quản lý khẩn cấp; Xử lý và tiêu hủy; Kế hoạch hành động trung và dài hạn; Đánh giá tác động kinh tế xã hội và các biện pháp ứng phó với dịch. “Chúng ta có thể cùng nhau chiến thắng trận chiến này”.

fh

Ông Nguyễn Huy Đăng-Phó Giám đốc Sở NN và PTNT Hà Nội

Câu chuyện của Hà Nội

Hà Nội là địa phương có tổng đàn vật nuôi lớn đứng tốp đầu cả nước trong đó riêng đàn lợn có gần 2 triệu con với 988 cơ sở, điểm giết mổ các loại nên có nguy cơ dịch tả lợn châu Phi lây lan. Trong khi đó, hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ chưa thể bỏ được ngay vì vấn đề an sinh xã hội. Theo ông Nguyễn Huy Đăng-Phó Giám đốc Sở NN và PTNT Hà Nội vừa qua đã có biểu hiện bán chạy lợn ốm, lợn dịch trên thị trường bởi xét nghiệm các mẫu thịt, xúc xích đã cho thấy những dấu vết của bệnh tả lợn châu Phi. Đây là nguồn nguy cơ lớn khi nhiều người tận dụng các nguồn thức ăn thừa để nuôi lợn.

Ổ dịch đầu tiên của Thủ đô xuất hiện ngày 22/2/2019 tại một hộ chăn nuôi lợn rừng có 25 con ở khu Đầm Lấm, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên với dùng thức ăn thừa lấy ở ngoài quán về, không nấu mà cho ăn thẳng. Một ổ dịch khác ở phường Lĩnh Nam quận Hoàng Mai với tổng đàn 46 con cũng sử dụng thức ăn thừa. Tuy gia chủ có khẳng định đã nấu lại nhưng ở môi trường chăn nuôi nhiều ruồi, muỗi, chuột bọ có thể là trung gian gây lây bệnh. Rồi dụng cụ chứa thức ăn thừa, xe vận chuyển không được sát trùng cũng có thể lây bệnh.

dg

Ông Nguyễn Huy Đăng-Phó Giám đốc Sở NN và PTNT Hà Nội

Vừa rồi Hà Nội đã đi thực tế, kiểm tra thức ăn thừa ở nhà hàng, khách sạn, quán ăn thì thấy có những “làng nghề” chuyên lấy nước gạo, thức ăn thừa về chăn nuôi lợn, tập trung chính ở quận Long Biên, huyện Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng. Còn quy mô nhỏ hơn thì huyện nào cũng có. Trong 5 không mà Hà Nội đang phát động gồm không giấu dịch, không giết mổ lợn ốm chết, không vận chuyển lợn ốm chết, không bán chạy lợn bệnh, không sử dụng thức ăn thừa thì không sử dụng thức ăn thừa là khó bởi vì tập quán này.

“Chúng tôi đang tư vấn cho thành phố phải quản lý chặt thức ăn thừa của các nhà hàng, khách sạn, quán ăn bằng cách quy định phải có thùng chứa với nắp đậy kín để chống ruồi muỗi, chuột bọ. Nếu cấm dùng thức ăn thừa thì người ta đổ bỏ cũng dễ lây lan dịch bệnh nên hộ chăn nuôi nào dùng phải nấu chín lên, xe vận chuyển phải kín và phải vệ sinh tiêu độc, khử trùng ở nơi chứa. Phương châm chống dịch tả lợn châu Phi là 4 tại chỗ như xử lý thiên tai với chỉ huy tại chỗ, nhân lực tại chỗ (thú y, an ninh, đoàn thanh niên), phương tiện tại chỗ và chôn tại chỗ (ở những trang trại rộng còn các hộ nhỏ thì chôn ở quỹ đất 2 của xã). Kinh phí được lấy từ các quỹ dự phòng của địa phương”. Ông Đăng thông tin.

dg

Nỗi lo của người chăn nuôi bây giờ là dịch bệnh

Cũng theo ông nhận định, vừa rồi các tỉnh, thành bị dịch tả châu Phi nặng, tổn thất lớn đều là những nơi đã sáp nhập hệ thống thú y vào trung tâm dịch vụ như Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Bình… “Qua đợt dịch này, chúng tôi mới thấy tác dụng của hệ thống thú y của mình vẫn được giữ nguyên từ chi cục thú y, trạm thú y huyện, ban chăn nuôi thú y xã, phường, thị trấn đến các thú y thôn bản. Họ có chế độ lương hay hỗ trợ hàng tháng nên có trách nhiệm khai báo dịch rất nhanh, huy động được lực lượng tham gia chống dịch nên đến bây giờ dù có nhiều ổ dịch nhưng mới có 437 con lợn bệnh của các hộ nhỏ lẻ bị tiêu hủy còn trang trại thì chưa.

Quay trở lại ở những tỉnh, thành đã sáp nhập trạm thú y vào trung tâm dịch vụ nên cán bộ chỉ lo đi làm dịch vụ nên không báo cáo dịch, không giám sát dịch và chống dịch hiệu quả. Những nơi có dịch nặng trên lúa năm ngoái cũng là có thể đã sáp nhập hệ thống chuyên môn bên dưới. Có lãnh đạo tỉnh còn than thở không thể huy động lực lượng đi chống dịch được khi công của họ chỉ 50.000đ/ngày trong khi làm dịch vụ ngoài phải 300-400.000đ.

Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS