Loading: Doanh nghiệp lấp hồ Đồng Mô, UBND thị xã Sơn Tây liệu có "vô can"?

Doanh nghiệp lấp hồ Đồng Mô, UBND thị xã Sơn Tây liệu có "vô can"?

PL&DS - Gần hai tháng trở lại đây, hai dự án resort đã liên tục đào đất đồi, san ủi đất sát mép nước hồ Đồng Mô. Diện tích hồ bị lạm dụng, lấn chiếm trắng trợn khiến người dân vô cùng bức xúc.

Gần đây, diện tích hồ Đồng Mô (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đang bị thu nhỏ do các doanh nghiệp lấn chiếm nhằm mục đích mở rộng quy mô xây dựng.

Được biết, hồ Đồng Mô là hồ thủy lợi nằm dưới sự quản lý và khai thác của Cty TNHH MTV Sông Tích (Cty Sông Tích). Hiện dự án Resort Spa Cây Bồ Đề của Cty Cổ phần Thương Mại Đồng Mô (Cty Đồng Mô) và dự án khu du lịch sinh thái Resort G9 của Cty Cổ phần đầu tư xây dựng Đông Sơn (Cty Đông Sơn) đã xin phép triển khai trên khu vực này.

Trong buổi làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Cường - Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết: "Với dự án Resort Spa Cây Bồ Đề được Cty Sông Tích cho phép nạo vét phần đất bồi lắng để san gạt, trong phạm vi diện tích 3,9 ha. Quá trình thi công không được phép để vật liệu rơi xuống hồ. Đối với dự án Resort G9 của Cty Đông Sơn được Cty Sông Tích cho phép tận dụng bãi nổi 500m² để làm nơi tạm chứa đất".

ạdtkio
Văn bản Cty Sông Tích chấp thuận cho hai dự án làm nạo vét bãi vật liệu và nạo vét đất bồi 

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân sống quanh hồ Đồng Mô trong quá trình triển khai thi công, hai Cty trên đã không làm đúng theo những gì được cho phép. Diện tích hồ Đồng Mô đang dần thu nhỏ do bị san lấp, đổ đất xuống lòng hồ. 

sd
Rất nhiều cây cọ mới được trồng lên tại dự án Resort Spa Cây Bồ Đề lấn ra hồ Đồng Mô

Được biết, để triển khai dự án Resort Spa Cây Bồ Đề của Cty Đồng Mô, chủ đầu tư đã tiến hành san đồi Mơ với mục đích trồng cây. Sát mép nước hồ Đồng Mô là hàng loạt cây cọ mới được trồng. Còn dự án resort G9, Cty Đông Sơn lấy đất đồi đổ lên bãi nổi khiến đất san lấn tạo nên một đảo nhỏ, mà trước đây chỉ là một ụ đất.

Sau khi dư luận dậy sóng về sự việc trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chủ trì, phối hợp Giám đốc các Sở Xây dựng, Sở NN&PTNT, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, làm rõ thông tin, xử lý các hành vi vi phạm.

Theo tổ công tác, hiện trường vi phạm của khu 3,9ha do Cty Đồng Mô đang sử dụng, phần khối lượng đất đổ sạt xuống lòng hồ có diện tích dài 15m, rộng 4m, với khối lượng đổ đất xuống hồ 350m³ đất.

Đến chiều 3/7, Cty Đồng Mô (chủ đầu tư dự án Resort Spa Cây Bồ Đề) đã thực hiện khắc phục nạo vét hoàn trả phần đất đã san gạt xuống hồ Đồng Mô được 300m³ đất, phần còn lại tổ công tác tiếp tục đôn đốc để chủ đầu tư thực hiện tiếp khối lượng đất đã đổ còn lại trước ngày 5/7.

chủ đầu tư dự án Resort Spa Cây Bồ Đề) đã thực hiện khắc phục nạo vét hoàn trả phần đất đã san gạ
Chủ đầu tư dự án Resort Spa Cây Bồ Đề đang khắc phục nạo vét hoàn trả phần đất đã san gạt

Trong khi đó, với dự án G9 resort, phần diện tích san gạt xuống ven hồ được xác định chiều dài 80m, rộng 1,2m, với khoảng 400m³ đất xuống hồ. Hiện chủ đầu tư dự án này (Cty Đông Sơn) đã khắc phục được 350m³, phần còn lại tổ công tác yêu cầu khắc phục xong trước ngày 5/7.

Sau gần 1 tháng, ngày 22/7, chúng tôi liên hệ lại với ông Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây về biện pháp khắc phục hồ Đồng Mô của hai Cty. Ông Sơn cho biết: "Phần còn lại Cty Đồng Mô đã khắc phục xong. Còn đối với phần đất nổi của Cty Đông Sơn, họ xin giải tỏa trồng cây nhưng chưa được cấp phép nên đoàn thanh tra chưa có kết luận".

Lấp đất lấn hồ khi dư luận lên tiếng mạnh mẽ, UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ thì doanh nghiệp thủng thẳng moi đất lên. Vậy nếu báo chí không phát hiện vụ việc và lên tiếng thì 2 doanh nghiệp này sẽ "nuốt" trôi bao nhiêu diện tích mặt hồ? UBND thị xã Sơn Tây không lẽ "vô  can" trong vụ việc này?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin

 

Theo nhóm PV - PL&DS