Loading: Đổi khẩu vị cho gia đình với món đầu mực xào nấm

Đổi khẩu vị cho gia đình với món đầu mực xào nấm

(PL&DS) - Đầu mực dai, xào cùng nấm ngọt, thơm mùi hành tây, cần tây, nấu đơn giản mà tốt cho sức khỏe.

Theo Ngôi sao, nguyên liệu gồm:

- Đầu mực: 0,5 kg
- Nấm đùi gà: 200 gr
- Cà chua
- Rau cần tây
- Hành tây
- Gừng.

gj

Cách làm:

- Đầu mực làm sạch, rửa với rượu và muối, để ráo.

- Ướp mực với 2 thìa cà phê đường, ít hạt nêm hoặc bột ngọt, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, ít sate, tiêu xay, hành tỏi băm, để 30 phút.

- Nấm đùi gà hoặc các loại nấm khác tuỳ sở thích. Làm và rửa sạch, cắt nhỏ.

- Cà chua 1-2 trái rửa sạch, bỏ hạt cắt múi cau. Hành tây 1 củ cắt nhỏ. Cần tây rửa sạch cắt khúc. Lấy 1 nhánh gừng nhỏ cắt lát.

- Cho ít dầu vào chảo, dầu nóng cho hành tỏi băm vào phi thơm. Cho đầu mực vào xào với lửa lớn, mực săn cho nấm vào xào cùng. Mực và nấm chín cho gừng, cà chua và hành tây vào xào cùng, nêm gia vị lại cho vừa ăn. Mực và rau nấm đều chín cho cần tây vào trộn đều rồi tắt bếp, thêm ít tiêu xay.

Theo Phụ nữ news, mực là nguyên liệu không thể thiếu trong việc tạo nên nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chọn mực vừa ngon vừa tươi.

Dưới đây là một số mẹo vặt giúp chị em chọn được những con mực tươi sống, bắt mắt.

1. Dựa vào màu sắc của mực

fh

Khi mua hàng, các chị em cần chú ý màu sắc của con mực. Mực tươi ngon thì lớp màng phía bên ngoài có màu nâu sậm chứ không bị nhợt nhạt. Với những con mực có lớp màng ngoài màu trắng thì phải là màu trắng đục. Nhìn bằng cảm quan bên ngoài mực sáng bóng.

2. Dựa vào độ săn chắc của mực

Các chị em có thể thử độ săn chắc của mực bằng cách dùng tay ấn vào thân mực. Con mực tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Còn nếu đó là mực không tươi thì thịt thường hơi mềm, nhão, đặc biệt độ đàn hồi không cao nên khi bạn thả tay ra thì thân mực bị lõm một lúc lâu mới trở lại như ban đầu.

3. Quan sát mắt mực

Quan sát phần mắt của mực cũng có thể tìm được những con mực tươi. Mực tươi thì mắt thường trong, ngược lại mực ươn thì mắt bị đục.

4. Dựa vào râu mực

Các chị em lật râu mực lên sẽ nhìn thấy phần xúc tu tua tròn dính chặt vào râu. Nếu thấy các xúc tua này còn đầy đủ và dính chặt vào phần râu thì đó là mực rất tươi. Còn nếu các xúc tua bị rơi rớt thì mực đó không còn ngon nhé. Đặc biệt, nếu mực tươi thì râu rất săn chắc, còn mực đã ươn thì phần râu thường mềm nhũn đi.

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS