Theo Ngôi sao, nguyên liệu gồm:

- 500 gr ốc bươu con to
- 150 gr giò sống
- 50 gr thịt băm
- 3-4 lá lốt
- 3-4 lá chanh tươi
- 3 cây sả
- Gừng, tỏi, sả, ớt băm

Cách làm:

hk

Bước 1: Ốc lựa con to ngâm với nước vo gạo qua đêm cho sạch nhớt

- Cho vào nồi một ít nước, bỏ ốc vào luộc 3-5 phút là được. Luộc lâu ốc sẽ bị dai

- Dùng tăm lấy hết phần thịt ốc ra, bỏ phần ruột phía dưới đi, chừa lại vỏ.

- Phần thịt ốc băm nhỏ.

- Lá lốt thái sợi nhuyễn

hk

Bước 2: Cho thịt băm, giò sống, thịt ốc, lá lốt vào tô, nêm vào 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng gừng băm, 1 muỗng sả băm, 1 ít ớt băm trộn đều

kk

Bước 3: Xé cọng sả ra để vào miệng ốc, vo 1 viên nhân cho vào

gj

Bước 4: Xếp ốc vào khay hấp, thêm ít lá chanh, sả vào hấp chung cho thơm. Hấp trong 15 phút. Trong khi chờ ốc chín thì làm mắm gừng để chấm. Cho vào chén 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước chanh và 2 muỗng gừng ớt băm, thái nhỏ một ít lá chanh cho vào

hk

Bước 5: Ốc chín lấy ra đĩa, ăn cùng nước mắm gừng và lá tía tô

Theo Tạp chí Đẹp, để có được món ốc bươu nhồi thịt thơm ngon bạn cần lưu ý khi chọn ốc.

Kinh nghiệm khi chọn ốc là thử chạm tay vào miệng ốc đang mở hé, chúng lập tức thụt lại chứng tỏ đó là những con ốc còn sống và rất tươi. Ngược lại, nếu miệng ốc thụt sâu vào bên trong là ốc gầy yếu hoặc để đã lâu, không ngon, thậm chí là ốc đã chết. Thường thì ốc chết rất dễ phân biệt bởi mùi của nó khá khó chịu. Một cách kiểm tra khác đó là thả con ốc vào chậu nước, nếu là ốc chết sẽ nổi lên mặt nước, phần miệng ốc sẽ úp xuống dưới, trôn ốc xoay lên trên.

Nhiều khi, nếu không tinh ý rất có thể bạn sẽ mua nhầm các loại, bạn chỉ cần lưu ý vài đặc điểm nhận biết sau đây bạn sẽ dễ dàng phân biệt được.

– Ốc mít thường nhỏ vừa, ngoài vỏ có vân ngang đều, màu ngả sang đen, trôn ốc bằng.

– Ốc nhồi con to, vỏ đen bóng và cứng, không có vân, trôn ốc lồi, xoáy đều

– Ốc bươu vàng to hơn ốc mít, vỏ mỏng dễ vỡ, ngả màu nâu, có vân nhưng không đều, trôn gần giống ốc mít nhưng hơi lõm. Đặc biệt, qua sát kĩ phần miệng ốc khi mở ra có màu vàng chứ không đen giống như ốc mít và ốc nhồi thì đích thị đó là ốc bươu vàng.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS