Loading: Dự án Athena Complex Pháp Vân - Kỳ 2: Cty 379 và Cty Hưng Phát “nói một đằng, làm một nẻo”

Dự án Athena Complex Pháp Vân - Kỳ 2: Cty 379 và Cty Hưng Phát “nói một đằng, làm một nẻo”

(PL&DS) - Việc cả chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án Athena Complex Pháp Vân chối bỏ sản phẩm của mình đem bán ra thị trường khiến những khách hàng đã "xuống tiền" có thấy hoang mang, lo sợ?

Ở kì trước Dự án Athena Complex Pháp Vân- Kỳ 1: Chưa xong móng đã hô khách hàng "đóng" tiền đã thông tin về việc dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân (dự án Athena Complex Pháp Vân, địa chỉ ô HH – II.5.1 Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) đang có dấu hiệu huy động vốn trái phép thông qua hình thức nhận cọc và ký hợp đồng mua bán với khách hàng. 

Theo đó, dự án Athena Complex Pháp Vân (hay còn có tên gọi khác là "Công trình nhà ở cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an") được UBND TP Hà Nội chấp thuận đầu tư xây dựng là do Liên danh Công ty TNHH Phát triển đô thị và Xây dựng 379 (Cty 379), Công ty Cổ phần Công nghiệp Hàn Việt làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 Hà Nội. Ngoài ra, dự án Athena Complex Pháp Vân có rất nhiều đơn vị đăng kí phân phối sản phẩm ra thị trường.

 

sd

Dự án Athena Complex Pháp Vân được giới thiệu, rao bán trên website athenacomplexphapvan.net 

Khác với những lời quảng cáo “có cánh”, theo chúng tôi biết, ngày 23/07/2019, dự án Athena Complex Pháp Vân mới được Sở Xây dựng TP Hà Nội cấp GPXD số 51/GPXD đối với phần thân của công trình. Trong khi đó, dự án đã được rao bán rầm rộ từ những ngày khởi công công trình. Cho đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn đang trong quá trình thi công phần móng.

Để xác minh thông tin, chúng tôi đã liên hệ với đơn vị chủ đầu tư Cty 379 và đơn vị phát triển dự án Công ty Cổ phần hợp tác đầu tư và phát triển Hưng Phát (Cty Hưng Phát)

Ngày 16/09/2019, chủ đầu tư khẳng định chưa mở bán dự án còn Cty Hưng Phát coi như “vô can” khi ông Nguyễn Anh Tú - Giám đốc Cty Hưng Phát thản nhiên nói: "Bên anh không liên quan gì đến dự án Athena Complex Pháp Vân".

a2
Dự án Athena Complex Pháp Vân vẫn đang trong quá trình thi công phần móng

Ngày 20/9/2019, chúng tôi nhận lời mời đến tham quan dự án của anh A, nhân viên kinh doanh Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Âu Lạc (Cty Âu Lạc). Trước đó, giới thiệu với chúng tôi, anh A cho biết: "Cty Âu Lạc là công ty phân phối sản phẩm  của dự án Athena Complex Pháp Vân ra thị trường".

Anh A. thông tin: "Dự án này có một nửa căn hộ là các suất ngoại giao của cán bộ, chiến sỹ Công an, họ phải ở và không được chuyển nhượng lại. Bên sàn đang bán các suất thương mại". Bày tỏ mong muốn xem hợp đồng ủy quyền giữa bên chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án, anh A đã mời ông Tú (giám đốc Cty Hưng Phát) gặp chúng tôi. 

Ông Tú cho biết Cty Hưng Phát là đơn vị phát triển dự án và kí hợp đồng ủy quyền bán sản phẩm với Cty Âu Lạc cho Cty Âu Lạc bán sản phẩm của dự án Athena Complex Pháp Vân.

dsf

Dự án Athena Complex Pháp Vân được giới thiệu, rao bán trên website sanaulac.vn 

Tuy nhiên, trên hợp đồng này có dấu đỏ và chữ ký của đại diện hai bên nhưng tại mục "căn cứ" lại bỏ trống số hợp đồng, ngày ký giữa chủ đầu tư Cty 379 và Cty Hưng Phát. Nếu vậy, hợp đồng ủy quyền giữa Cty Hưng Phát và Cty Âu Lạc có đủ giá trị không? Lúc xảy ra sự cố với khách hàng, đơn vị nào đứng lên chịu trách nhiệm?

ffj

Hợp đồng ủy quyền bán bất động sản của Cty Hưng Phát và Cty Âu Lạc

Đáng nói, mặc dù chủ đầu tư “chối bỏ” việc mình rao bán dự án nhưng trên thực tế chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán (HĐMB) với khách hàng. Theo HĐMB, thời gian dự kiến khách hàng đóng tiền chia làm 6 đợt. Đợt 1 đóng 30% giá trị căn hộ ngay khi kí hợp đồng; Đợt 2 đóng 15% giá trị căn hộ khi thi công xong phần bê tông cốt thép đến tầng 5; Đợt 3 đóng 15% giá trị căn hộ khi thi công xong phần bê tông cốt thép đến tầng 15; Đợt 4 đóng 15% giá trị căn hộ khi thi công xong phần bê tông cốt thép đến tầng 27; Đợt 5 đóng 15% giá trị căn hộ trong vòng 90 ngày kể từ ngày thông báo đợt 4; Đợt 6 đóng 15% giá trị căn hộ khi bàn giao căn hộ.

bcjngj

Hợp đồng mua bán giữa Cty 379 với khách hàng

Ngày 23/9/2019, ông Tổ trưởng tổ trật tự xây dựng và đô thị phường Hoàng Liệt cho biết: “Tôi đã cử người xuống kiểm tra dự án Athena Complex Pháp Vân. Trước đó, dự án này mắc một số lỗi như cần trục tháp trong quá trình thăm dò quay ra phía ngoài đường trong giờ giới nghiêm, tổ chức thi công xây dựng công trình không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng ra khu vực xung quanh. Hiện tại, dự án chưa thi công xong phần móng, còn dự án đã được rao bán hay chưa không thuộc thẩm quyền của phường quản lý”.

ew

Trụ sở UBND phường Hoàng Liệt

Dự án đã bị xử phạt hành chính về việc giữ vệ sinh công cộng. Tuy nhiên, ngày 9/9/2019 qua mục sở thị dự án Athena Complex Pháp Vân, chúng tôi ghi nhận vị trí bên ngoài dự án từng bao rác chứa vật liệu xây dựng nằm rải rác nhiều ngày mà chưa được xử lý.

ds

Biên bản xử phạt hành chính đối với dự án Athena Complex Pháp Vân

Nhiều dấu hiệu cho thấy dự án Athena Complex Pháp Vân mua bán, huy động vốn trái phép, còn Cty 379 vẫn đánh bài “im hơi lặng tiếng”. 

Sở Xây dựng TP Hà Nội sẽ trả lời thế nào về vụ việc này?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Sông Trăng - Ngọc Mai/ PL&DS