Loading: Dự án cấp nước thô tại huyện Hưng Nguyên: Mong tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có quyết định “đúng và trúng”

Dự án cấp nước thô tại huyện Hưng Nguyên: Mong tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có quyết định “đúng và trúng”

PL&DS – Thay vì trả lời dư luận một cách có trách nhiệm thì một số cơ quan chức năng tỉnh này dường như lại đang “né tránh” cung cấp thông tin về dự án. Giờ tất cả trông vào sự sáng suốt, minh bạch của tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An- ông Nguyễn Đức Trung.

Né tránh cung cấp thông tin

Trước đó, PL&DS đã phản ánh những hoài nghi của dư luận xung quanh dự án “Đổi mới công nghệ, xây dựng hệ thống cung cấp nước thô từ sông Lam cho trạm cấp nước Hưng Nguyên và Nhà máy nước sạch các xã trên địa bàn huyện Hưng Nguyên”, trong hai bài viết “Vì sao công suất nhà máy nước nhỏ, Cty cấp nước Nghệ An lại “thích” đường ống to?" và bài “Dự án cấp nước thô tại huyện Hưng Nguyên: Sở KH&ĐT đang “tham mưu” gì cho UBND tỉnh Nghệ An”.

Để làm rõ hơn thông tin, PV PL&DS tiếp tục “gõ cửa” cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, bất ngờ là “cánh cửa” thông tin dường như đã bị “đóng chặt”. Cụ thể, để tiếp tục làm rõ những nội dung còn chưa rõ ràng, chưa được đưa vào báo cáo việc đã có thẩm định, đánh giá chi tiết như đã phản ánh, PV tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Trường Giang – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An thì được vị lãnh đạo này “đẩy” sang Sở Kế hoạch và Đầu tư.

a1
Vì sao Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An lại " dè dặt", thậm chí là né tránh cung cấp thông tin cho báo chí

Khi PV tiếp tục liên hệ với phía Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An thì lại nhận được sự khước từ cung cấp với phản hồi vì UBND tỉnh quán triệt không cung cấp thông tin khi dự án chưa có Quyết định chấp thuận đầu tư. Còn người đại diện vốn nhà nước tại Cty CP cấp nước Nghệ An là ông Hoàng Văn Hải – Giám đốc cũng “bặt vô âm tín”, không có bất kỳ phản hồi cụ thể nào dù trước đó PV đã liên hệ trực tiếp để xin lịch làm việc.

“Đang trong quá trình xử lý dự án thì không được phép cung cấp các hồ sơ liên quan, khi nào dự án có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư rồi, báo chí có thắc mắc thì sẽ cung cấp. Đang trong quá trình xử lý về chủ trương, UBND tỉnh cũng đã quán triệt như thế.” – ông Nguyễn Trung Kiên – Cán bộ Phòng Doanh nghiệp kinh tế tập thể và tư nhân thuộc Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An, người nắm hồ sơ dự án thông tin.

Bất ngờ hơn, khi PV liên lạc qua điện thoại để xin ý kiến ông Phạm Văn Vinh – Phó GĐ Sở KH&ĐT về nội dung không cung cấp hồ sơ mà cán bộ phụ trách Sở nói thì ông Vinh nói luôn: “ Cái đó (tức nội dung thông tin dự án) thì vội chi, mai mốt họp Ủy ban xong có quyết định rồi thì muốn viết trời viết đất gì thì viết” (?!)

Trong khi đó, trao đổi qua điện thoại về những thắc mắc của PV liên quan câu chuyện trên, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An khẳng định tỉnh không có bất kỳ một văn bản nào quán triệt nội dung như PV thông tin.

Liệu có “cầm đèn chạy trước ô tô”?

Dự án này vẫn chưa có quyết định chấp thuận, phê duyệt đầu tư, mới đang ở giai đoạn trình xin ý kiến của các Sở, ban, ngành chức năng và chờ sự Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An. Thế nhưng, hiện tại thì nhà máy nước Hưng Nguyên đã tiến hành một số hoạt động xây dựng, tập kết vật liệu.

Cụ thể, theo phản ánh, PV đã trực tiếp xác minh và ghi nhận việc hiện trạng xây dựng từ phía nhà máy nước Hưng Nguyên. Tại hiện trường cho thấy nhà máy nước đang tiến hành xây dựng tại một hồ lắng lọc ngay khu vực trạm bơm nước cạnh sông Đào. Xây dựng một số công trình thiết yếu cho việc thực hiện bơm, cấp nước. Tập kết đường ống dẫn lớn để xung quanh nhà máy như việc chuẩn bị vật tư để thi công. Phải chăng dự án này đang được “khởi công” trước khi có quyết định chấp thuận đầu tư, cho phép triển khai thực hiện từ UBND tỉnh Nghệ An ?!.

Hiện tại, nhà máy nước Hưng Nguyên đã tập kết rất nhiều vật tư đường ống dẫn, xây dựng một số hạng mục, hồ lắng

Theo thông tin từ báo cáo của Sở KH&ĐT, tới thời điểm này Cty CP cấp nước Nghệ An vẫn còn nợ ngân sách nhà nước 12,780 tỷ đồng. Viện giải về món nợ thuế này, Sở KH&ĐT cho rằng số tiền không phát sinh từ hoạt động kinh doanh, nguồn gốc là do nhận nợ của Cty TNHH Econet OY và Cty Hà Huy từ dự án cấp nước vùng phụ cận  TP Vinh, đây là dự án vốn ngân sách nhà nước.

Nhìn từ báo cáo của Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An, dư luận còn đó những băn khoăn, những câu hỏi lớn cần được giải đáp như Dự án này không phải thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu thầu liệu đã đúng? Vì sao không làm rõ nội dung công suất bơm và tiết diện đường ống nhà đầu tư đề xuất? Bỏ ra ngoài đối với nội dung Tổ chức điều tra, khảo sát xã hội học theo quy định tại Khoản 2, Điều 38, Nghị định số 117/2007 của Chính phủ liệu có đúng và phù hợp?...

Do đó, đề nghị ông Nguyễn Đức Trung, tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các đơn vị chức năng tỉnh phải minh bạch thông tin đầu tư, dự án, để người dân- những người trực tiếp được hưởng lợi, chịu ảnh hưởng, tác động từ dự án được rõ để có thể góp ý, phản hồi nguyện vọng chính đáng. Để không chỉ riêng dự án này, mà các dự án khác được triển khai thì không có tác động tiêu cực tới người dân, tránh được việc khiếu kiện, khiếu nại…

PL&DS sẽ tiếp tục phản ánh về sự việc.

Hoàng Phạm

Bình luận: