Loading: Dự án KĐT Nam Phúc Yên– Kỳ 3: Chủ đầu tư trả lời thế này, khách hàng tính sao?

Dự án KĐT Nam Phúc Yên– Kỳ 3: Chủ đầu tư trả lời thế này, khách hàng tính sao?

PL&DS- Chủ đầu tư (CĐT) hiện chưa mở bán, Cty Hưng Phát Holdings (Cty Hưng Phát) có xin giới thiệu về dự án nhưng CĐT chưa ký hợp đồng ủy quyền cho Hưng Phát....Đó là câu trả lời của ông Cao Tiến Thắng, PGĐ Cty CP Tây Đức.

Cty Hưng Phát Holdings tự nhận cọc của khách?

Ở hai bài viết Dự án KĐT Nam Phúc Yên– Kỳ 1: Bãi đất hoang được Cty Hưng Phát Holdings "dụ" khách hàng như thế nào?  Dự án KĐT Nam Phúc Yên – Kỳ 2: Câu trả lời "đanh thép" của Sở Xây dựng Vĩnh PhúcPL&DS đã thông tin nội dung phản ánh của người dân, câu trả lời về dự án của UBND TP Phúc Yên cùng với việc cung cấp thông tin của Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc với dự án Khu nhà ở đô thị Nam Phúc Yên (KĐT Nam Phúc Yên).

Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Dự án KĐT Nam Phúc Yên đến nay đang trong quá trình thực hiện, chưa có bất động sản đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, chưa được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện được huy động vốn, thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê.”

Ngày 2/5/2019, ông Cao Tiến Thắng, PGĐ Cty Cổ phần Tây Đức (Cty Tây Đức) – đại diện CĐT dự án KĐT Nam Phúc Yên khẳng định: “Dự án KĐT Nam Phúc Yên do Cty Tây Đức làm chủ đầu tư, dự án có tổng diện tích 17,5ha. Hiện CĐT vẫn chưa bán dự án và cũng chưa nhận tiền của khách hàng nào. Cty Hưng Phát họ có tới đây để xin giới thiệu, quảng cáo về dự án.  Cho tới nay CĐT chưa ký bất kỳ văn bản nào với Hưng Phát.

Theo tôi biết, Cty Hưng Phát cũng có nhận cọc của khách hàng, nhưng họ chỉ nhận một khoản tiền nhỏ thôi. Việc sàn họ nhận cọc giữ chỗ của khách thì không cần chuyển vào tài khoản cho CĐT. Hoặc họ đang chờ khi CĐT được bàn giao sổ đỏ từng lô, khi CĐT và sàn giao dịch ký hợp đồng chính thức, họ mới chuyển.

Nhân viên của Hưng Phát họ kê bàn ghế quanh khu dự án tôi có nắm bắt được, CĐT cũng đã phải xuống để đuổi bớt đi rồi. Nhưng chị biết đấy nhân viên kinh doanh họ không có lương, ngày không có việc gì làm nên cứ ra đây ngồi, gọi điện giới thiệu cho khách, đối tác thôi”.

faa

Dự án KĐT Nam Phúc Yên 

Liên quan đến việc Cty Hưng Phát nhận cọc giữ chỗ của khách, CĐT sẽ giải quyết như thế nào? Ông Thắng cho biết: “CĐT đã yêu cầu Hưng Phát ngừng ngay việc giới thiệu này lại và gọi khách hàng đã đặt cọc lên trả lại tiền”.

Dự án mới đang trong giai đoạn định giá thuế đất

Về hồ sơ, pháp lý của dự án ông PGĐ Cty Tây Đức cho biết: “Hiện dự án đã được giao đất, đang chờ để được cấp sổ đỏ. Dự án hiện đang định giá về tiền thuế đất để nộp”.

Cũng theo chia sẻ của ông Thắng, CĐT không vội để bán dự án ra thị trường. “Thực ra bên tôi có vội gì đâu, tôi đang muốn chờ hết năm 2019, sang 2020 khi khu hành chính công mới của thành phố khởi động thì lúc đó mới là tâm điểm. Chứ giờ có cũng chỉ là giới thiệu để mọi người biết về dự án thôi” – ông Thắng nói.

Cuối buổi làm việc, PV đề nghị ông Thắng cung cấp văn bản, hồ sơ của dự án nhưng ông Thắng đã từ chối.

dgd

Nhân viên Cty Hưng Phát tư vấn, bán đất nền tại dự án

Vậy, Cty Hưng Phát có vai trò thế nào mà dám thu tiền của khách hàng khi chưa ký kết bất kỳ văn bản gì với CĐT?

Với cách làm việc "cầm đèn chạy trước ô tô" của Cty Hưng Phát, nếu xảy ra bất trắc gì khách hàng biết “kêu ai”?

Cty Hưng Phát đang đặt các quy định của pháp luật ở đâu?

Chúng tôi sẽ còn tiếp tục thông tin.

 Tại khoản 2, Điều 3 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 quy định: Môi giới bất động sản chỉ đóng vai trò trung gian cho các bên trong việc mua bán, chuyển nhượng, cho thuê nhà đất.

Theo Nguyễn Quyên/PL&DS