Loading: Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần ở Quốc Oai "nằm im" 10 năm cùng sai phạm

Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần ở Quốc Oai "nằm im" 10 năm cùng sai phạm

PL&DS - Đã gần 10 năm trôi qua nhưng đến nay dự án xây dựng và kinh doanh khu Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần vẫn đang “nằm im” và có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích, xây dựng sai quy hoạch.

Chậm tiến độ hơn 10 năm, sử dụng đất sai mục đích

Ngày 3/7/2006, UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định số 1142/QĐ-UBND về việc thu hồi 146.654,9 m² đất thuộc địa bàn xã Yên Sơn và xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai tạm giao cho Cty Cổ phần Thiết bị điện Hoàng Lộc (Cty Hoàng Lộc) để bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng và lập dự án xây dựng Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần.

Ngày 21/7/2008, UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định số 2572/QĐ – UBND về việc thu hồi 68.706,4 m2 đất tại Quyết định số 1142 trước đó tạm giao cho Cty Hoàng Lộc để giao cho Cty Cổ phần Tất Thành (CtyTất Thành) thuê thực hiện dự án xây dựng và kinh doanh khu Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần.

Theo đó, diện tích đất giao Cty Tất Thành thuê để thực hiện dự án là 65.001,2 m², diện tích đất thuộc hành lang giao thông là 3.705,2 m² . Cty Tất Thành không được xây dựng công trình gây ảnh hưởng và phải tuân thủ các quy định về hành lang an toàn giao thông. Thời gian thuê đất từ ngày 21/7/2008 đến ngày 26/7/2057.

Nhà hàng xuất hiện phía trong dự án.

Theo quyết định này, Cty Tất Thành có trách nhiệm: “Sử dụng đúng mục đích, đúng vị trí ranh giới, diện tích đất được bàn giao. Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, những quy định của pháp luật về phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Trước khi xây dựng phải làm đầy đủ các thủ tục về đầu tư và xây dựng cơ bản theo quy định. Phải xây dựng theo đúng quy hoạch, thiết kế và giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.  Sau 12 tháng liên tục kể từ ngày bàn giao đất, nếu Cty không triển khai thực hiện dự án hoặc triển khai không đúng dự án được duyệt sẽ bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật”. Tuy nhiên đến nay đã hơn 10 năm trời kể từ ngày giao đất, dự án vẫn đang “nằm thoi thóp”. Không những thế, bên trong dự án còn có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích.

Theo ghi nhận của chúng tôi, dự án gồm hai cổng ra vào nhưng không có biển báo công trình đang thi công xây dựng, không có phối cảnh dự án. Phía trong dự án cỏ mục um tùm, không thấy bóng dáng vườn sinh thái hay những ngôi nhà nghỉ, thay vào đó là sự xuất hiện của nhà hàng, gara ô tô Ngọc Hiền, sân bóng và 02 công trình đang xây dựng đến tầng thứ 02 nhưng không có dấu hiệu thi công tiếp.

Gara ô tô Ngọc Hiền nằm phía trong dự án.

Xung quanh vấn đề, trao đổi với PL&DS, ông Nguyễn Đắc Hải - Chủ tịch UBND xã Phượng Cách cho biết, hiện tại dự án vẫn chưa xong. Việc bên trong dự án có sân bóng, nhà hàng cá sông Việt Trì và gara ô tô hoạt động, phía chủ đầu tư không hề thông báo qua xã, việc này cũng là thẩm quyền của huyện, dự án này do huyện quản lý.

Còn việc dự án đang có dấu hiệu xây dựng và sử dụng đất sai mục đích, ông Hải nói “không nắm rõ”.

Xây dựng sai thiết kế, sai quy hoạch.

Theo biên bản kiểm tra công trình xây dựng số 133/BB-KT ngày 16/5/2018 của đội thanh tra xây dựng huyện Quốc Oai, kiểm tra công trình xây dựng “khu Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần” thuộc xã Yên Sơn và Phượng Cách, huyện Quốc Oai thì 02 công trình đang xây dựng phía trong dự án xây dựng sai so với bản vẽ thiết kế và bản vẽ quy hoạch.

Sân bóng nằm phía trong dự án.

“Công trình đang thi công tại lô đất A3 và A7 đối chiếu các hồ sơ pháp lý mà chủ đầu tư Cty Tất Thành đã cung cấp cho đoàn kiểm tra, nhận thấy 02 công trình thi công lô đất A3 và lô đất A7 có sự điều chỉnh so với bản vẽ quy hoạch và bản vẽ thiết kế đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đến nay, tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư chưa giải trình và cung cấp được các hồ sơ pháp lý cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt về sự thay đổi và điều chỉnh”, biên bản ghi rõ.

Nội dung biên bản cũng yêu cầu chủ đầu tư là Cty Tất Thành cần dừng ngay toàn bộ việc thi công xây dựng, tự giác tháo dỡ toàn bộ công trình hay phần công trình xây dựng thay đổi so với hồ sơ pháp lý được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt khi không liên hệ được với các cơ quan quản lý Nhà nước để được thay đổi và điều chỉnh cho phù hợp.

02 công trình xây dựng sai thiết kế và quy hoạch.

UBND xã Phượng Cách có trách nhiệm cử cán bộ giám sát kiểm tra công trình vi phạm, kịp thời có biện pháp áp dụng các hành vi vi phạm nếu công trình tiếp tục thi công xây dựng.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Đỗ Văn Hữu – Giám đốc Cty Tất Thành cho biết: "Hiện tại Cty đang chuẩn bị hồ sơ dự án cho việc thanh kiểm tra của UBND TP. Hà Nội sắp tới".

Không chỉ chậm tiến độ hơn 10 năm, dự án xây dựng Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần còn có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích cho việc hoạt động nhà hàng, sân bóng và gara ô tô; Xây dựng sai so với bản vẽ thiết kế và bản vẽ quy hoạch.

Vậy việc thanh kiểm tra của UBND TP. Hà Nội đối với dự án này sắp tới đây sẽ cho kết quả như thế nào? Liệu rằng những công trình sử dụng đất sai mục đích và xây dựng sai thiết kế, quy hoạch có bị phá dỡ?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin!

Theo Quỳnh Mai - PL&DS