Loading: Dung dịch 6 cháu nhỏ ở Chương Mỹ uống nhầm là thuốc diệt chuột cực độc

Dung dịch 6 cháu nhỏ ở Chương Mỹ uống nhầm là thuốc diệt chuột cực độc

(PL&DS) - BV Bạch Mai cho biết, chất độc có trong ống thuốc 6 trẻ uống có chứa natri fluoroacetate. Đây là chất cực độc với tim mạch và thần kinh.

Công an nhân dân đưa tin, ngày 14-3, BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, dung dịch mà 6 anh em trong một gia đình ở xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) uống được xét nghiệm xác định là natri fluoroacetale - hóa chất diệt chuột có nguồn gốc từ Trung Quốc rất phổ biến cách đây 10 năm.

Đây là chất độc với tim mạch và thần kinh, độc tính rất cao, chỉ với một lượng rất nhỏ, người bị ngộ độc nhanh chóng co giật hoặc loạn nhịp tim và dễ bị tử vong. Do tính nguy hiểm của loại hóa chất này mà nó đã bị cấm lưu hành ở nước ta hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, khoảng 2 năm gần đây, đã có một số bệnh nhân bị ngộ độc natri fluoroacetate nặng và tử vong từ các loại thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường.

Trung tâm chống độc đã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân và cơ quan chức năng biết. Vì vậy, bệnh viện mong các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và loại khỏi thị trường loại hóa chất độc hại. Đồng thời, người dân phải để các hóa chất và thuốc ở các vị trí để làm sao trẻ không thể với tới hoặc không thể mở ra được.

fh

5/6 trường hợp đang được theo dõi tại Khoa Nhi, BV Bạch Mai

VietNamnet cho biết, trước đó vào chiều 12/3, 6 anh em họ trên đường đi học về, nhặt được 1 túi nilon chứa hơn 20 ống nhựa, bên trong có dung dịch màu đỏ. Tưởng là Philatop, đám trẻ chia nhau uống, sau đó có các dấu hiệu đau bụng, buồn nôn nên được gia đình đưa đến BV cấp cứu.

Trong đó, cháu nhiều nhất uống hơn 1 ống, cháu ít nhất nhấp môi. Hiện tại 5 bệnh nhi (4-14 tuổi) đang được điều trị tại khoa Nhi, BV Bạch Mai. Trường hợp17 tuổi đang được theo dõi tại Trung tâm Chống độc.

TS.BS Nguyễn Thành Nam, Trưởng Khoa Nhi cho biết, hiện còn 2 cháu có biểu hiện phản xạ gân xương tăng nhẹ, 1 cháu xuất hiện các chấm xuất huyết dưới da từ ngực trở nên. Ngoài ra tất cả các cháu đều ổn định và không có biểu hiện gì khác thường.

Tuy nhiên các cháu cần được làm thêm một số xét nghiệm và theo dõi thêm để kiểm tra về thần kinh, tim mạch và máu.

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS