Loading: Em trai hiến thận cứu sống chị gái

Em trai hiến thận cứu sống chị gái

(PL&DS) - Một phụ nữ tuổi đời còn khá trẻ nhưng mắc bệnh suy thận mạn cuộc sống lây lất từng ngày, vừa được người em trai ruột hy sinh một phần cơ thể để cứu sống.

NLĐ đưa tin, sáng 15-5, Bệnh viện (BV) Đa khoa Xuyên Á cho biết với sự hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn từ các chuyên gia BV Chợ Rẫy, BV đã thực hiện thành công ca ghép thận cho một phụ nữ trẻ tuổi mà người cho chính là em trai ruột của bệnh nhân.

Người được ghép thận là chị N.T.N.Đ (35 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM), bị suy thận mạn cách đây 2 năm, cuộc sống chỉ có thể đếm qua từng ngày. Tuy vậy, may mắn phép màu đã đến với chị từ sự yêu thương của tình thân máu mủ.

hh

Ê kíp tiến hành nội soi bóc tách thận từ người em trai hiến tặng cho chị gái với sự phối hợp giữa các BS Bệnh viện Chợ Rẫy và BVXA

Qua sàng lọc người thân, chỉ có duy nhất người em trai là anh N.T.L. (33 tuổi) có thể cho thận. Không chút đắn đo, người em trai sẵn sàng hy sinh một phần thân thể quý giá của mình hiến tặng cứu chị. Cả hai chị em chị Đ. đều đã được khám, thực hiện các cận lâm sàng, kỹ lưỡng và chi tiết cho ca phẫu thuật quan trọng.

Công an nhân dân cho biết, sau hơn 4 giờ phẫu thuật, ê kíp nội soi đã thực hiện bóc tách thành công 1 quả thận trái từ người em trai, song song đó là ê kíp ghép tiến hành ghép thận vào hốc chậu phải của bệnh nhân.

Các mạch máu và niệu quản lần lượt được nối ghép. Ca phẫu thuật do PGS.TS Thái Minh Sâm – Trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy làm phẫu thuật viên chính cùng ê kíp các bác sĩ Ngoại tiết niệu, Nội thận và Gây mê hồi sức tại 2 bệnh viện đã kết hợp nhịp nhàng và thực hiện ca phẫu thuật thành công.

ggg

Không gì diễn tả thành lời về niềm vui của cả gia đình bệnh nhân và cả các bác sĩ khi ngay sau khi phẫu thuật, da nữ bệnh nhân đã hồng hào, thận kiểm tra đã cho thấy được tưới máu tốt, có ngay nước tiểu sau khi mở kẹp mạch máu. Hiện tại, sức khỏe của hai chị em chị Đ. đã ổn định, và tiếp tục được các bác sĩ tại BVXA theo dõi sát.

Thành công này cũng đánh dấu thêm bước phát triển mạnh mẽ tại BVXA về lĩnh vực ghép tạng, trong đó có một mục tiêu mà BV đang hướng tới với sự nỗ lực của các y bác sĩ đó là sẽ có tên trong bản đồ ghép tạng quốc gia.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS