Loading: FIFA dọa cấm tuyển Thái Lan thi đấu quốc tế

FIFA dọa cấm tuyển Thái Lan thi đấu quốc tế

(PL&DS) - FIFA đe dọa cấm đội tuyển Thái Lan thi đấu quốc tế, liên quan đến bầu chọn ghế chủ tịch LĐBĐ nước này.

Theo VietNamnet, đại diện LĐBĐ thế giới (FIFA) cho biết, tổ chức này đang xem xét vấn đề, và có thể đưa ra án cấm thi đấu quốc tế với Thái Lan.

Đây là vấn đề liên quan đến cuộc bầu chọn chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FAT) nhiệm kỳ mới.

Theo FOX Sports Asia, FAT đã cấm cựu quan chức Worawi Makudi đứng ra tranh cử với đương kim Chủ tịch Somyot Poompanmoung.

Chính vì thế, ông Worawi đưa khiếu nại lên Cơ quan quản lý thể thao Thái Lan (SAT), khiến FIFA vào cuộc.

Đại diện FIFA xác nhận có những cáo buộc về bên thứ 3 tác động đến FAT, trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ mới.

Điều này trực tiếp vi phạm vào các quy tắc của FIFA.

Mới đây, FIFA gửi thư và đưa ra cảnh báo với FAT, yêu cầu phía Thái Lan phải xử lý các vấn đề độc lập, không để bên thứ 3 can thiệp.

FIFA nhấn mạnh, FAT không được phép để SAT can thiệp trong giai đoạn tiếp theo của cuộc bầu cử.

Trong trường hợp xấu nhất, đội tuyển Thái Lan sẽ bị cấm thi đấu các giải quốc tế.

fh

Thái Lan có nguy cơ bị cấm thi đấu quốc tế

Theo VnExpress, về phía SAT, Chủ tịch Gongsak Yodmani cam kết tổ chức của ông không can thiệp vào cuộc bầu cử Chủ tịch FAT, mà chỉ có trách nhiệm điều tra theo khiếu nại của Worawi.

Nhiều tranh cãi nổ ra trong thời gian trước cuộc bầu cử Chủ tịch FAT, trong đó có vụ tố Chủ tịch đương nhiệm Somyot tham nhũng từ phe Worawi. Trước đó, hồi tháng 8/2019, FAT cũng chịu nộp phạt 1,6 triệu USD cho Siam Sports vì vi phạm hợp đồng. Dưới thời cựu Chủ tịch Worawi, FAT đồng ý cho Siam Sports phát sóng các giải đấu họ quản lý đến năm 2022, nhưng tới năm 2016, khi Somyot lên nắm quyền, FAT đơn phương hủy hợp đồng.

Hồi tháng 5/2015, Indonesia cũng từng vướng vào ồn ào tương tự khi bầu cử Chủ tịch Liên đoàn bóng đá (PSSI). Do chịu tác động từ Bộ Thể thao Indonesia, PSSI bị FIFA tước quyền thành viên. Đội tuyển xứ vạn đảo không được tham dự hai giải đấu do FIFA quản lý là vòng loại World Cup 2018 và vòng loại Asian Cup 2019.

Trong quá khứ, bóng đá Đông Nam Á từng có trường hợp bị FIFA cấm thi đấu quốc tế là Indonesia, cũng liên quan đến tranh cãi bầu cử và có bên thứ 3 can thiệp.

Indonesia bị cấm tham dự vòng loại World Cup 2018, cũng như vòng loại Asian Cup 2019.

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS