Loading: Giá biệt thự tại Hà Nội đắt nhất trong 2 năm gần đây

Giá biệt thự tại Hà Nội đắt nhất trong 2 năm gần đây

(PL&DS) - Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, lượng giao dịch biệt thự, liền kề cao hơn cả năm 2018, theo đơn vị nghiên cứu CBRE.

Báo VnExpress đưa tin, báo cáo thị trường quý II của CBRE cho biết, giá biệt thự trung bình thứ cấp đạt 4.075 USD mỗi m2 đất. Theo đơn vị nghiên cứu, đây là lần đầu tiên giá phân khúc này vượt mốc 4.000 USD sau 2 năm. Diễn biến này chủ yếu xảy ra do giá biệt thự tăng ở các địa điểm mới tại huyện Gia Lâm, quận Hà Đông, quận Long Biên khi thị trường có sự gia nhập của những chủ đầu tư lớn.

Trong khi đó, giá thứ cấp cho nhà liền kề trung bình đạt 4.557 USD mỗi m2, tăng nhẹ. Khoảng cách lớn về giá thứ cấp giữa hai loại sản phẩm chủ yếu do các dự án nhà liền kề quy mô nhỏ hơn thường nằm tại các quận nội thành, dẫn đến mức giá cao hơn nhiều so với biệt thự ở khu xa hơn, theo đơn vị nghiên cứu. 

Nửa đầu năm 2019, thị trường Hà Nội ghi nhận 3.241 căn nhà ở gắn liền với đất được mở bán. Con số này cao hơn 1,5 lần so với tổng nguồn cung cả năm 2018. 

Việc cải thiện giao thông đã thúc đẩy nguồn cung phân khúc này tại các địa điểm mới. Đã có một sự thay đổi lớn về phân bổ vị trí trong nguồn cung mới, với khu vực phía Đông hiện chiếm 80% tổng số căn mở bán mới trong 6 tháng đầu năm. 

"Cơ sở hạ tầng tốt hơn không chỉ tạo điều kiện cho việc mở bán những dự án mới tại các khu vực mới mà còn giúp hồi sinh những dự án trước đây gặp phải tiến độ thi công trì trệ. Một số dự án phía Tây chứng kiến những chuyển biến tích cực khi các chủ đầu tư thông báo về kế hoạch hoàn thành phần công trình dang dở", chuyên gia thuộc CBRE đánh giá. 

gh

Trong nửa đầu năm 2019, thị trường nhà biệt thự, nhà liền kề ở Hà Nội có 3.241 căn mở bán mới. Ảnh: Báo VOV 

Doanh số bán hàng quý vừa qua cũng ghi nhận những con số ấn tượng khi đạt gần 3.000 giao dịch, cao hơn 14% so với cả năm 2018.

Báo VOV cho biết, dự báo trong 6 tháng còn lại của 2019 thị trường nhà ở gắn liền với đất sẽ đón nhận thêm nhiều nguồn cung mới. Những sản phẩm đưa ra thị trường phần lớn đến từ giai đoạn tiếp theo của dự án đã được mở bán từ trước.

Thị trường chung cư Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2019 có 17.700 căn mở bán mới. Phân khúc trung cấp và bình dân chiếm lĩnh thị trường khoảng 98%. Phân khúc cao cấp chỉ có 2 dự án mở bán mới năm tại khu vực Tây Hồ. Giá bán căn hộ chung cư trên thị trường sơ cấp ở mức 1.337 USD/m2, tăng 4% theo năm. Căn hộ chung cư cao cấp có giá trung bình 2.345 USD/m2 mức giá cao nhất ở phân khúc này trong 5 năm trở lại đây.

Dự báo lượng căn hộ chung cư mở bán trong cả năm 2019 tại Hà Nội khoảng 33.000 căn. Phân khúc trung cấp vẫn dẫn dắt thị trường, chiếm khoảng 70-80% tổng nguồn cung mở bán mới, thị trường chung cư Hà Nội các sản phẩm vẫn hướng đến người mua để ở.

Tuy nhiên, khi các quận nội thành trở nên đông đúc hơn, nguồn cung nhà ở dự kiến sẽ chuyển dịch ra xa dần bán kinh 10km từ khu vực trung tâm. Các dự án khu đô thị sẽ tập trung nguồn cung chính cho thị trường với tiện ích đồng bộ và sản phẩm đa dạng.

Theo Trịnh Ân (tổng hợp) – PL&DS