Loading: Giá cá tra giảm chạm đáy mục tiêu xuất khẩu thuỷ sản 10 tỷ USD gặp khó

Giá cá tra giảm chạm đáy mục tiêu xuất khẩu thuỷ sản 10 tỷ USD gặp khó

(PL&DS) - Là sản phẩm thuỷ sản chủ lực nhưng giá cá tra đang liên tục giảm, mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD của ngành thuỷ sản sẽ gặp khó.

VOV đưa tin, thời gian qua, giá cá tra nguyên liệu tại đồng bằng sông Cửu Long liên tục sụt giảm. Tại Cần Thơ người nuôi cá tra cho biết, suốt mấy tuần qua giá cá tra giảm sâu, dao động trong mức giá 21.500 đồng/kg dưới mức giá thành 2.000 – 3.000 đồng/kg.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) 4 tháng liên tiếp từ tháng 3-6/2019, giá trị xuất khẩu cá tra giảm từ 6-17,6% so với cùng kỳ năm 2018. Tính đến hết tháng 6/2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 961,6 triệu USD, giảm 4,1% so với nửa đầu năm 2018. Thị trường Trung Quốc và Hong Kong vẫn đang dẫn đầu với 24,9% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam, tiếp đến là EU (15%) và Mỹ (14,2%).

Những tháng cuối năm không có giải pháp “tăng tốc”, xuất khẩu cá tra khó đạt được mục tiêu 2,3 tỷ USD trong năm 2019.

Theo Thanh niên, có 3 lý do được các chuyên gia thủy sản đề cập đến khi nói tình trạng giá cá tra nguyên liệu giảm chạm đáy như hiện nay, về ngắn hạn lẫn dài hạn. Thứ nhất ảnh hưởng từ thuế chống bán phá giá tại Mỹ được đánh giá đã tác động lớn đến tình hình xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Thứ hai, chính sách siết chặt thương mại mậu biên và kiểm soát chất lượng từ phía Trung Quốc khiến thủy sản nói chung, không riêng gì cá tra Việt gặp khó khăn. Ngoài việc siết buộc hàng thực phẩm nông sản vào Trung Quốc phải qua đường chính ngạch, hải quan Trung Quốc còn yêu cầu thủy hải sản xuất khẩu của Việt Nam phải nằm trong danh mục 120 loài đã được đánh giá và cho phép nhập khẩu vào Trung Quốc. Phải có chứng nhận kiểm dịch, giấy C/O, bao bì đóng gói phải có tiếng Trung và tiếng Anh, phù hợp với tiêu chuẩn đóng gói của Trung Quốc… Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đã không nắm rõ những quy định này nên năm nay không đưa được hàng vào Trung Quốc. Cuối cùng, nhân dân tệ liên tục bị phá giá cũng là yếu tố bất lợi đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Giá cả “trở nên đắt đỏ hơn với người tiêu dùng Trung Quốc, từ đó người dân Trung Quốc cân nhắc khi mua sản phẩm nhập khẩu”.

hk

Giá cá tra nguyên liệu nay được mua dưới giá thành đến 3.000 đồng/kg
Công Hân

Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương phải tăng cường kiểm soát, không gia tăng diện tích thả nuôi, tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, các địa phương phải xây dựng hiệu quả chuỗi liên kết để truy xuất được nguồn gốc sản phẩm vì đây là yêu cầu bắt buộc mà các thị trường nhập khẩu đã và đang đặt ra.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn chưa có hồi kết, đặc biệt là nguy cơ bùng nổ của chiến tranh tiền tệ và hiện tại đồng nhân dân tệ giảm giá. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc xuất khẩu sang thị trường tiêu thụ cá tra số 1 của Việt Nam là Trung Quốc và Hong Kong.

Tổng cục Thủy sản đã khuyến cáo các địa phương phải tăng cường phổ biến, hướng dẫn doanh nghiệp và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định mới của Trung Quốc; thường xuyên cập nhật diễn biến để chủ động có các giải pháp kịp thời. Trong đó, việc xây dựng liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ cần các địa phương thực hiện để việc chứng minh nguồn gốc sản phẩm theo yêu cầu của các thị trường xuất khẩu thuận lợi hơn.

Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS