Loading: Giả danh cảnh sát bán tài liệu, phương tiện phòng cháy chữa cháy

Giả danh cảnh sát bán tài liệu, phương tiện phòng cháy chữa cháy

(PL&DS) - Một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn TP. Hà Tĩnh vừa phản ánh đến Công an TP. Hà Tĩnh về việc bị người lạ gọi điện xưng cảnh sát phòng cháy chữa cháy để bán tài liệu, phương tiện phòng cháy chữa cháy với giá ‘cắt cổ”.

Lao động đưa tin, theo đó, ngày 19/5, Công an TP. Hà Tĩnh đã phát đi thông tin cảnh báo về việc thời gian qua, cơ quan này nhận được nhiều phản ánh về tình trạng lừa đảo nêu trên.

Thủ đoạn của các đối tượng là mạo danh cán bộ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) của Công an tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Công an, chủ động gọi điện thoại cho người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để thông báo kế hoạch tổ chức kiểm tra, tập huấn nghiệp vụ PCCC, sau đó yêu cầu cơ sở mua tài liệu, phương tiện PCCC bằng hình thức giao dịch qua đường bưu điện hoặc chuyển tiền trước qua số tài khoản.

Một nạn nhân bị lừa công tác tại một cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Tĩnh, kể, chị nhận được điện thoại của một người giọng bắc xưng công tác tại Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy nói có một lớp tập huấn về PCCC. Nếu không đi được thì chỉ cần lấy tài liệu giá tiền 600.000 đồng bằng hình thức nhận và thanh toán qua đường bưu điện.

Tuy nhiên khi nhận tài liệu xong, mấy ngày hôm sau có cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Hà Tĩnh xuống kiểm tra thì mới biết tập tài liệu PCCC trên in nhiều văn bản pháp luật về PCCC đã hết hiệu lực, giá tài liệu cao hơn thị trường bên ngoài.

fh

Một trường hợp bị lừa mua tài liệu hết hiệu lực với giá cao - Ảnh: CA TPHT

Trước tình trạng trên, Công an TP. Hà Tĩnh khẳng định: Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an TP. Hà Tĩnh không có chủ trương cử cán bộ gọi điện cho các cơ quan, doanh nghiệp để hướng dẫn mua tài liệu. Tất cả các trường hợp trên đều là giả danh lực lượng cảnh sát PCCC để lừa đảo, thu lợi bất chính. Hành vi này là vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận, gây phiền hà, khó khăn cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh. Đồng thời, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lực lượng công an nhân dân.

Một thế giới cho biết, Công an TP.Hà Tĩnh khuyến cáo các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn cần đề cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh và tố giác các hành vi, thủ đoạn mạo danh lừa đảo nêu trên.

Khi phát hiện các đối tượng giả danh thực hiện các hành vi như trên, đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp và người dân kịp thời báo ngay cho cơ quan công an gần nhất hoặc qua đường dây nóng 114 của Phòng cảnh sát PCCC-CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh, trực ban Công an TP. Hà Tĩnh theo số điện thoại 069. 2928. 258 hoặc 069. 2928. 600 để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời.

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS