Loading: Giá dầu tăng mạnh, đạt đỉnh gần 2 tháng

Giá dầu tăng mạnh, đạt đỉnh gần 2 tháng

(PL&DS) - Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, đạt mức cao nhất kể từ tháng 5...

TTXVN đưa tin, giá dầu thế giới tăng trong phiên 10/7, khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến và khả năng xảy ra bão trên vịnh Mexico đã gây thêm lo ngại về sự thắt chặt nguồn cung dầu trên thị trường. 

Giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate của Mỹ giao tháng Tám chốt phiên tăng 4,5%, lên 60,43 USD/thùng, mức cao trong bảy tuần tại Sàn giao dịch hàng hóa New York. Trong khi đó, giá dầu thô Brent chuẩn của quốc tế giao tháng Chín tăng 4,4%, lên 67,01 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 29/5 tại Sàn London ICE.

Theo các chuyên gia, số liệu gây thất vọng về lượng dự trữ dầu thô của Mỹ và khả năng xảy ra bão tố trên vịnh Mexico, điều có thể làm gián đoạn hoạt động khai thác dầu, cùng các yếu tố khác đã góp phần giúp giá dầu tăng mạnh.

gh

Giá dầu thế giới tăng trong phiên 10/7, khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến. Ảnh: Báo TTXVN

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu thô của nước này trong tuần kết thúc ngày 5/7 giảm 9,5 triệu thùng, xuống 459 triệu thùng. Trong khi đó, các nhà phân tích tại IHS Markit nhận định mức dự trữ này sẽ giảm 2,1 triệu thùng.

Thị trường cũng nhận được lực đẩy trước tin bão có thể hình thành trên vịnh Mexico vào cuối tuần, gây lo ngại về nguy cơ làm gián đoạn hoạt động khai thác dầu mỏ và khí đốt tự nhiên tại khu vực này.

Các thống kê cho thấy, vịnh Mexico là nơi chiếm 17% sản lượng dầu thô và 5% sản lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ. 

Báo VnEconomy cho biết, IEA nhận định giá dầu WTI trong năm 2019 sẽ bình quân ở mức 59,58 USD/thùng, tăng 0,5% so với lần dự báo trước. Trong khi đó, dự báo giá dầu Brent giảm còn 66,51 USD/thùng, giảm 0,3% so với lần dự báo trước.

Theo Tiến Thành (tổng hợp) - PL&DS