Loading: Gia Lâm, Hà Nội: Chính quyền nhắm mắt làm ngơ trước hàng loạt công trình xây dựng sai phép tại làng nghề Kiêu Kỵ?

Gia Lâm, Hà Nội: Chính quyền nhắm mắt làm ngơ trước hàng loạt công trình xây dựng sai phép tại làng nghề Kiêu Kỵ?

Hàng loạt công trình xây dựng sai phép phá vỡ quy hoạch nhưng chính quyền xã Kiêu Kỵ và huyện Gia Lâm đều im lặng đến khó hiểu khi được đề nghị cung cấp thông tin về vấn đề này.

Hàng loạt công trình tự ý xây dựng thêm phần tum (không có trong quy hoạch) tại Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ.

Được biết, Dự án cụm sản xuất làng nghề tập trung xã Kiêu Kỵ đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 2282/QĐ-UBND ngày 21/5/2010 của UBND TP Hà Nội với tỷ lệ 1/500. Khu đất quy hoạch thuộc địa bàn xã Kiêu Kỵ với diện tích khoảng 157.373m2, được phân bổ thành các khu chức năng bao gồm: Khu đất sản xuất làng nghề, khu đất trung tâm điều hành, khu cây xanh, khu đầu mối công trình hạ tầng kỹ thuật, khu đất bãi xe, tập kết vật liệu, đất đường giao thông…

Ngoài ra, theo quy hoạch chi tiết 1/500 thì khu trung tâm điều hành được phép xây dựng công trình có chiều cao là 3 tầng. Khu đất sản xuất làng nghề và đất hạ tầng kỹ thuật được phép xây dựng với chiều cao tối đa là 2 tầng. Khu bến xe, tập kết vật liệu có chiều cao xây dựng là 1 tầng.

Quy hoạch là thế nhưng hiện nay, hàng loạt công trình nằm bên trong Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ đang được chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch đô thị của TP Hà Nội.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hàng loạt công trình bên trong Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ chỉ được phép xây dựng tối đa là 2 tầng, nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên xây vượt tầng, vượt giới hạn chiều cao, xây sai thiết kế được duyệt, biến tướng tum thành tầng; một số công trình còn được sử dụng sai mục đích, làm nhà hàng phục vụ kinh doanh, buôn bán.


Một nhà hàng “đội lốt” kho chứa hàng và trưng bày giới thiệu sản phẩm.

Trao đổi nhanh với phóng viên, ông Phùng Đắc Quản – Phó chủ tịch UBND xã Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm, Hà Nội) cho biết: “Về việc quản lý trật tự xây dựng tại khu vực này thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của 3 cơ quan là: BQL dự án của huyện Gia Lâm, Đội quản lý trật tự xây dựng và đô thị của huyện và UBND xã Kiêu Kỵ. Cách đây khoảng 01 tháng, UBND huyện Gia Lâm mới tổ chức kiểm tra sau cấp phép tất cả các công trình tại đây. Hiện tại, huyện chưa công bố kết quả kiểm tra nhưng sau khi kiểm tra xong đã có hai công trình vi phạm bị xử lý. Các công trình còn lại về cơ bản không có sai phạm”.

Tuy nhiên, khi phóng viên cung cấp một số hình ảnh công trình có dấu hiệu vi phạm, đề nghị cung cấp thông tin và hồ sơ liên quan, đồng chí Phó Chủ tịch từ chối trả lời với lý do không phải là người có tư cách phát ngôn.

Tiếp tục liên hệ với đồng chí Đinh Văn Giảng – Chủ tịch UBND xã Kiêu Kỵ, phóng viên được hướng dẫn liên hệ với văn phòng UBND xã để đặt lịch làm việc. Tuy nhiên đến nay, đã gần 3 tuần trôi qua, chính quyền xã Kiêu Kỵ vẫn chưa có bất kỳ thông tin phản hồi nào.

Tương tự, phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Gia Lâm, được đồng chí Trang Thành Nam - Phó Chánh văn phòng xác nhận đang báo cáo lãnh đạo để sắp xếp thời gian làm việc. Đến thời điểm này, UBND huyện Gia Lâm vẫn “bặt vô âm tín”.


Công trình được phép xây dựng tối đa 2 tầng nhưng đã được “hô biến”tương đương với một công trình 3 tầng?

Những phản ánh của người dân về việc Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ có nhiều công trình xây dựng sai phép nhưng không bị xử lý là hoàn toàn có cơ sở. Sự im lặng, né tránh cung cấp thông tin cho báo chí từ chính quyền sở tại càng khiến dư luận đặt nghi vấn có hay không việc UBND xã Kiêu Kỵ và UBND huyện Gia Lâm đã và đang “bật đèn xanh”, “bảo kê” cho những công trình sai phạm này. Có hay không yếu tố “lợi ích nhóm” từ những công trình sai phạm đang sừng sững, ngang nhiên tồn tại như thách thức pháp luật này? Đề nghị UBND TP Hà Nội và các cơ quan có thẩm vào cuộc, tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm sai phạm (nếu có). Đồng thời làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức buông lỏng quản lý, để xảy ra sai phạm.

Theo Báo điện tử Xây dựng

Bình luận: