Loading: Giảm án cho hai bị cáo trong vụ 'trộm cắp' hơn 3,5 tỷ đồng cước viễn thông

Giảm án cho hai bị cáo trong vụ 'trộm cắp' hơn 3,5 tỷ đồng cước viễn thông

(PL&DS) - Mong muốn được giảm thời gian chấp hành án phạt tù, Trịnh cùng một đồng phạm trong vụ án kháng cáo lên tòa cấp trên và được chấp nhận.

Báo An Ninh Thủ Đô đưa tin, ngày 18-7, theo đơn kháng cáo của các bị cáo, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa Nguyễn Văn Trịnh (SN 1983, ở phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) và Trần Thị Tâm (SN 1986, trú phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài hai bị cáo trên, vụ án còn có Phạm Ngọc Anh (SN 1987, trú ở xã Hải Xuân, TP Móng Cái, Quảng Ninh); Nguyễn Văn Tuấn (SN 1982, ở cũng trú ở quận Hà Đông, Hà Nội), song các bị cáo này không kháng cáo và cũng không bị kháng nghị.

Báo Đầu Tư cho biết, bản án sơ thẩm thể hiện, cuối năm 2014 Phạm Ngọc Anh quen biết Ngô Khiêm Khiêm (người Trung Quốc). Năm 2015, Khiêm nhờ Ngọc Anh tìm địa điểm ở Hà Nội, TP.HCM để lắp đặt các thiết bị chuyển phát sóng, đồng ý trả 10 - 20 triệu đồng/tháng. Ngọc Anh biết chức năng của thiết bị là chuyển phát sóng, chuyển lưu lượng quốc tế về Việt Nam không qua nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nhằm chiếm đoạt cước viễn thông, nhưng vẫn nhận lời.

bv

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Báo Đầu Tư

Ngọc Anh liên hệ Nguyễn Văn Trịnh, Nguyễn Văn Tuấn và Trần Thị Tâm để thuê địa điểm lắp đặt, với chi phí 1,5 triệu đồng/1 thiết bị.

Khiêm cung cấp các thiết bị và cho người từ Trung Quốc sang Móng Cái để hướng dẫn Ngọc Anh cách thức lắp đặt, cài đặt thiết bị. Ngọc Anh là người trực tiếp lắp đặt, cài đặt 8 thiết bị tại 4 địa điểm ở Hà Nội gồm: nhà ở của Trịnh, Tuấn, cửa hàng của vợ Trịnh và nơi thuê trọ của Tâm.

Các bị cáo này đã cung cấp ID, mật khẩu phần mềm để Ngọc Anh chuyển cho Khiêm ở Trung Quốc cài đặt, ký hiệu mã số cho mỗi thiết bị và báo cho Ngọc Anh biết.

Cơ quan công an xác định, Phạm Ngọc Anh là người tổ chức và thực hiện hành vi phạm tội lắp đặt thiết bị để Khiêm chiếm đoạt tiền cước viễn thông quốc tế, gây thiệt hại cho Tập đoàn VNPT với số tiền là hơn 3,5 tỷ đồng.

Các đối tượng khác đã giúp sức, trong đó Nguyễn Văn Trịnh cùng Phạm Ngọc Anh lắp đặt thiết bị viễn thông tại 2 địa điểm, gây thiệt hại cho VNPT với số tiền là hơn 1,6 tỷ đồng. Trịnh cũng là người giúp sức cho Ngọc Anh đến lắp đặt các thiết bị tại nhà của Tuấn, Tâm. Trần Thị Tâm và Nguyễn Văn Tuấn được xác định là đã gây thiệt hại cho Tập đoàn VNPT hơn 1,1 tỷ đồng (đối với Tâm) và hơn 800 triệu đồng (đối với Tuấn).

Với hành vi trên, cấp sơ thẩm phạt bị cáo Ngọc Anh 9 năm tù, Trịnh 42 tháng tù, Tâm 36 tháng tù, Tuấn 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Sau đó, bị cáo Trịnh và Tâm kháng cáo xin hưởng án treo. Bị cáo Trịnh trình bày hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bị cáo khắc phục một phần hậu quả, có mẹ nuôi là người có công cách mạng. Bị cáo thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải.

Cấp phúc thẩm nhận định, đây là vụ án nghiêm trọng, xâm phạm tài sản nhà nước, ảnh hưởng đến việc quản lý mạng viễn thông, đặc biệt hiên nay các tội phạm sử dụng công nghệ thông tin có nhiều diễn biến phức tạp. Do các bị cáo có tình tiết mới nên HĐXX chấp nhận giảm án. Bị cáo Trịnh lĩnh mức án 36 tháng tù, Tâm 30 tháng tù.

Theo Đông Anh (tổng hợp) - PL&DS