Loading: Gửi tiền tỉ tại Việt Á để đổi lại sự rắc rối?

Gửi tiền tỉ tại Việt Á để đổi lại sự rắc rối?

Gửi 20 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Việt Á (VAB) đến khi đi rút tiền thì sổ tiết kiệm đã bị phong toả do khách hàng đã ký giấy vay tiền mà mình không ký. Sau khi giám định thì lời hứa tại biên bản của VAB vẫn lơ lửng lửng lơ.

Ngày 5-7-2018, ông Đặng Nghĩa Toàn có nộp 20 tỷ đồng vào tài khoản của mình mở tại VAB sau đó chuyển sang mở sổ tiết kiệm. Ngày 12-12-2018, ông Toàn đến VAB tại địa chỉ số 34A-34B Hàn Thuyên, phường Phạm Đình Hồ, Hà Nội thông báo bị thất lạc sổ tiết kiệm số KH1962471 ngày gửi 5-7-2018 mang tên Đặng Nghĩa Toàn với số dư 20 tỷ. Sau đó ông toàn đề nghị phía VAB cấp lại sổ tiết kiệm để rút tiền.

Ngay sau đó, VAB đã thông báo rằng sổ tiết kiệm của ông Toàn đã bị phong toả do ông đã ký vay tiền. Ngay lập tức ông Toàn cho biết mình chưa hề ký bất cứ giấy tờ nào để vay tiền tại VAB. Bởi phía VAB có toàn bộ hồ sơ chứng minh ông Toàn đã vay tiền nên ngay lập tức ông Toàn đã yêu cầu được giám định toàn bộ chữ ký tại hồ sơ vay tiền.

Đáp ứng nhu cầu đó, VAB và ông Toàn đã cùng nhau thiết lập Biên bản làm việc ngày 12-12-2018 tại trụ sở của VAB địa chỉ 34A-34B Hàn Thuyên. Theo biên bản làm việc, ông Toàn cam kết chưa từng ký bất cứ giấy tờ nào vay tiền tại VAB, ông Toàn yêu cầu phía VAB xác minh, giám định chữ ký của ông Toàn. Nếu đúng là ông Toàn ký thì sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Nếu không phải chữ ký của ông Toàn, ông toàn yêu cầu VAB mở lại sổ tiết kiệm để rút tiền.

Về phía VAB cho biết, tại VAB có hồ sơ, có chữ ký của ông Toàn vay tiền cầm cố sổ tiết kiệm của chính ông Toàn nhưng chưa rõ chữ ký của ông Toàn là thật hay giả nên ngân hàng đã yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra xác minh, giám định chữ ký của ông Toàn là thật hay giả.

Tại biên bản, VAB cũng cam kết trong vòng 15 ngày, nếu xác minh được hồ sơ vay tiền của ông Toàn không phải chữ ký của ông thì phía VAB sẽ thực hiện theo pháp luật để giải toả và trả lại số tiền tiết kiệm cho ông Toàn theo Quyết định của Cơ quan An ninh điều tra. Biên bản do ông Trần Tiến Dũng, Phó Tổng giám đốc VAB ký tên đóng dấu.

gui tien ti tai viet a de doi lai su rac roi
Lập biên bản xong theo kiểu cho xong của Việt Á bank?

Tại Thông báo Kết luận giám định số 03 ngày 27-12-2018, Cơ quan An ninh điều tra đã xác định hồ sơ vay tiền không phải là chữ ký, chữ viết của ông Đặng Nghĩa Toàn.

Để xác minh những nội dung trên một cách khách quan, PV báo PL&XH đã liên hệ với bộ phận truyền thông của VAB. Bà Trần Huệ Chi, cán bộ truyền thông của VAB đã liên hệ và gửi cho PV một bản thông cáo báo chí.

Theo như bản thông cáo báo chí, thì phía VAB cho rằng sau khi Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án hình sự “Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Hà Nội”, một số đối tượng liên quan tới vụ án này đã cung cấp thông tin không đúng sự thật cho báo giới, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của Ngân hàng Việt Á.

Tại thông cáo này, phía VAB cũng xác nhận có khách hàng Đặng Nghĩa Toàn đến gửi tiền tại VAB có sổ tiết kiệm đồng sở hữu với đối tượng Nguyễn Thị Hà Thành, có sổ tiết kiệm đứng tên một mình. VAB cho biết sổ tiết kiệm đã được cầm cố để vay số tiền tương đương 97% giá trị sổ tiết kiệm. Đến hạn, sổ tiết kiệm đã được tất toán, số dư còn lại đã được chuyển thẳng vào 2 tài khoản của Đặng Nghĩa Toàn, ngay hôm sau ông Toàn đã rút toàn bộ số tiền này ra khỏi 2 tài khoản của mình. VAB cho biết có đầy đủ hình ảnh ông Toàn ký chứng từ giao dịch và nhận tiền (vào ngày 6-12-2018).

Những lý giải trên được phía ngân hàng nêu ra trước ngày lập Biên bản làm việc ngày 12-12-2012. Bởi sau đó ngày 27-12-2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã kết luận cho biết hồ sơ vay tiền không phải chữ ký của ông Toàn.

Để làm rõ thêm vấn đề trên, phóng viên cũng đã gửi câu hỏi liên quan đến vụ việc từ ngày 7-1-2019 để làm rõ thêm vấn đề, mặc dù đã nhiều lần liên hệ lại nhưng phía VAB vẫn chưa hồi âm.

Mới đây, ông Toàn đã phải làm văn bản đề nghị VAB tổ chức buổi làm việc. Lẽ nào kết quả giám định của Cơ quan điều tra vẫn không đủ sức thuyết phục để VAB trả lại tiền gửi cho khách hàng?

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến của sự việc.

Theo PL&XH