Loading: Hà Nội: 15 quận, huyện tham gia múa rồng quanh hồ Hoàn Kiếm

Hà Nội: 15 quận, huyện tham gia múa rồng quanh hồ Hoàn Kiếm

(PL&DS) - 15 quận, huyện sẽ tham gia Liên hoan múa rồng Hà Nội lần thứ 5-2019. Đây là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019).

Hà Nội mới cho biết, Liên hoan múa rồng Hà Nội 2019 do Trung tâm Văn hoá thành phố tổ chức, sẽ diễn ra từ 8h30-11h30 ngày 6-10-2019 tại khu vực phía trước tượng đài ngã ba Đinh Tiên Hoàng - Hàng Dầu.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ban tổ chức đã nhận được đơn đăng ký tham gia của 15 quận, huyện thuộc thành phố: Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Thanh Oai, Gia Lâm, Đông Anh, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Cầu Giấy, Long Biên, Đan Phượng, Chương Mỹ, Thanh Trì và Ba Đình. Đây đều là những địa phương có đội rồng mạnh, từng tham gia nhiều hoạt động liên quan do địa phương và thành phố tổ chức.

TTXVN cho biết, mỗi đơn vị sẽ mang đến liên hoan một chương trình được dàn dựng độc lập, sử dụng một hoặc nhiều con rồng kết hợp múa “tứ linh” (long, lân, quy, phượng) để tạo thành một thông điệp cụ thể chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Các đoàn có thể sử dụng các kỹ xảo phức tạp, hấp dẫn như xếp hình cao, phun lửa, phun mưa, nhào lộn, xếp hình có nội dung… Số lượng người biểu diễn trong mỗi đoàn múa rồng không hạn chế. Sau khi kết thúc biểu diễn, các đội rồng tham gia diễu hành xung quanh hồ Hoàn Kiếm phục vụ công chúng.

Ông Dương Minh Châu, Giám đốc Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức khẳng định, múa rồng là một bộ môn nghệ thuật dân gian thường được biểu diễn trong các dịp lễ hội, các sự kiện đặc biệt quan trọng. Hình tượng rồng gắn liền với nguồn gốc “con Rồng, cháu Tiên” của người Việt. Đối với Thủ đô Hà Nội, nơi mệnh danh là “Thành phố rồng bay”, hình tượng rồng lại càng gần gũi và thân thương hơn.

jj

Liên hoan múa rồng Hà Nội 2019 sẽ diễn ra vào sáng 6-10 (ảnh minh họa)

Thăng Long là kinh đô của nước Đại Việt xưa, cũng là tên gọi đầu tiên của Thủ đô Hà Nội ngày nay. Tuy đã trải qua hơn nghìn năm thăng trầm nhưng tên gọi này vẫn luôn gắn liền với Hà Nội. Vì vậy, lựa chọn tổ chức Liên hoan múa Rồng trong ngày lễ lớn của Thủ đô cũng là cách để tái hiện lại lịch sử của dân tộc ta và của Hà Nội một cách sống động, đầy cảm xúc và tự hào.

Với tổng số 17 giải, bên cạnh các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích, Liên hoan Múa rồng Hà Nội 2019 còn dành sự ghi nhận cho giải “Con rồng thiết kế và trang trí đẹp nhất” cùng giải “Sáng tạo nghệ thuật múa”.

Liên hoan múa Rồng Hà Nội 2019 đánh dấu lần thứ 5 được tổ chức với quy mô lớn, rộng khắp toàn Hà Nội. Liên hoan hứa hẹn góp phần tạo nên một lễ hội văn hóa truyền thống rộn ràng, vui tươi cho đông đảo nhân dân trong nước và du khách nước ngoài nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS