Loading: Hà Nội: Bắt đối tượng vì nợ nần, cầm dao đi cướp một loạt xe ôm

Hà Nội: Bắt đối tượng vì nợ nần, cầm dao đi cướp một loạt xe ôm

(PL&DS) - Do áp lực nợ nần, đối tượng Phạm Văn Lực đã liên tiếp gây ra các vụ cướp xe ôm tại Hà Nội.

An ninh thủ đô đưa tin, ngày 9-9, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Phạm Văn Lực để điều tra làm rõ về hành vi cướp tài sản.

Chỉ huy Phòng CSHS CATP Hà Nội thông tin, trong thời gian qua trên địa bàn huyện Thanh Oai và Hoài Đức liên tiếp xảy ra các vụ cướp tài sản của người lái “xe ôm” với thủ đoạn một đối tượng thuê “xe ôm” Grab rồi điều đến địa điểm vắng vẻ, ít người qua lại sau đó dùng hung khí là dao phay, dao bấm đâm chém người bị hại rồi cướp xe máy, điện thoại và tiền gây hoang mang lo lắng cho người dân.

gj

Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội ghi lời khai đối tượng Phạm Văn Lực

Xét tính chất nghiêm trọng của các vụ án, Phòng CSHS đã báo cáo Ban giám đốc CATP cho xác lập chuyên án tổ chức truy xét. Đồng thời chủ trì phối hợp với CAH Thanh Oai, Hoài Đức và các đơn vị tổ chức điều tra truy xét.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 5-9, Phòng CSHS và các đơn vị nghiệp CATP và Phòng CSHS Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ Phạm Văn Lực. Lực chính là đối tượng đã gây ra các vụ cướp tài sản của “xe ôm” trên địa bàn huyện Thanh Oai và Hoài Đức. Cơ quan công an đồng thời thu giữ tang vật là xe máy và tài sản khác trong các vụ cướp do Lực gây ra.

VOV cho biết, tại cơ quan công an, đối tượng Lực khai nhận hành vi thực hiện một loạt vụ cướp xe ôm như sau: Do nợ tiền chơi cờ bạc lô đề, nên Lực phải đi vay tín dụng đen với lãi suất cao tại thị trấn Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội và tỉnh Thái Bình. Bên cho vay liên tục thúc ép trả nợ nên đối tượng nảy sinh ý định đi cướp tài sản để có tiền trả nợ.

fh

Phạm Văn Lực thừa nhận đã 3 lần cướp tài sản của người lái "xe ôm"

Khoảng 22h30 ngày 27/8, Phạm Văn Lực đi bộ từ bến xe Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội đến trước cửa số 5 Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân thì vẫy xe ôm của anh Lê Văn Định (SN 1997, trú tại: Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn, Yên Bái) làm nghề xe ôm cho hãng Grab.

Lực yêu cầu anh Định chở về Thanh Oai. Khi đi đến khu vực cánh đồng thôn Song Khê, xã Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội thì Lực dùng dao (dạng dao nhọn) đâm 1 nhát vào sau gáy và 1 nhát vào ngực làm anh Định ngã xuống đường. Sau đó, Lực cướp đi xe máy và điện thoại của anh Định rồi tẩu thoát.

Ngày hôm sau, Lực đem bán chiếc xe trên cho anh Nguyễn Kim Thắng (SN 1989, trú tại huyện Từ Sơn, Bắc Ninh) được 7,2 triệu đồng , số tiền trên Lực đã sử dụng ăn tiêu hết.

gj

Một bị hại bị Phạm Văn Lực chém vào tai

Vụ thứ hai: Ngày 29/8, Phạm Văn Lực đi bộ từ bến xe Yên Nghĩa, Hà Đông đến khu vực đường tàu Ba La, thuộc phường Phú Lương, Hà Đông thì vẫy xe của anh Vũ Thành Lâm (SN 2001, trú tại xã Đông Lâm, Hạ Hòa, Phú Thọ) làm nghề xe ôm truyền thống nhưng mặc áo Grab. Đối tượng Lực yêu cầu anh Lâm chở về khu vực Làng Rùa, Thanh Oai, Hà Nội.

Khi anh Lâm chở Lực đi đến thôn Song Khở xã Tam Hưng, Thanh Oai, thì Lực dùng dao (dạng dao rựa) đe dọa và chém vào tai trái anh Lâm, sau đó cướp đi điện thoại, số tiền 5,3 triệu đồng và chiếc xe máy của anh Lâm rồi tẩu thoát.

Sau đó Lực mang chiếc điện thoại bán được 1,9 triệu đồng và bán chiếc xe máy được số tiền 2,2 triệu đồng. Số tiền trên Lực đã sử dụng ăn tiêu hết.

Vụ thứ ba: Ngày 1/9, Phạm Văn Lực đi bộ từ bến xe buýt từ Gia Lâm đến đường Phạm Hùng, đoạn bến xe buýt trước cửa Trung tâm Hội nghị Quốc gia thì xuống và vẫy xe của anh Trần Đức Dũng (SN 1995, HKTT: Khu 3, Đồng Luận, Thanh Thủy, Phú Thọ) làm nghề xe ôm hãng Grab và yêu cầu chở về xã Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội.

dg

Tang vật vụ án

hj

Những chiếc xe máy bị Lực cướp

Khi anh Dũng chở Lực đến cánh đồng khu bờ hồ Xã Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội thì Lực dùng dao (dạng dao rựa) đe dọa và chém vào mũ bảo hiểm của anh Dũng, sau đó cướp đi chiếc xe máy rồi bỏ chạy thoát.

Ngày 5/9/2019, Lực đem bán chiếc xe máy được 2,5 triệu đồng thì bị cơ quan công an phát hiện bắt giữ.

Ngoài ra đối tượng Phạm Văn Lực còn khai nhận lừa đảo của chị Nguyễn Minh Hằng (SN: 1998, HKTT: Nhà số 7, tổ dân phố cơ khí Yên Viên, xã Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội), lấy được chiếc xe Honda Lead , BKS: 29N1-524.36.

Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS