Loading: Hà Nội công bố thông tin về nguồn nước sinh hoạt của người dân thủ đô có mùi khét nồng nặc

Hà Nội công bố thông tin về nguồn nước sinh hoạt của người dân thủ đô có mùi khét nồng nặc

PL&DS - Nêu lý do phát hiện nước ô nhiễm nhưng vẫn bán cho người dân, ông Tốn nói thâm tâm 80% muốn dừng nhưng không chứng minh được nước bẩn để xin dừng.

VOV đưa tin, chiều 15/10, UBND thành phố Hà Nội thông tin, kết quả mẫu nguồn nước sạch sông Đà của tổ công tác do ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng làm trưởng đoàn.

yuu

Họp báo thông tin kết quả mẫu nước khét mùi cùng cấp cho hạng vạn hộ dân ở Hà Nội.


Sở Y tế giám sát đã lấy 8 mẫu nước trong đó có 4 mẫu ở hộ dân có chất Styren cao hơn cho phép. Chất Styren này nằm trong chỉ tiêu C nên 2 năm kiểm tra/lần.Trả lời các câu hỏi của báo chí về mức độ ảnh hưởng của nước nhiễm Styren vượt tiêu chuẩn ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng thế nào? Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, về phía ngành Y tế Hà Nội có trách nhiệm kiểm tra giám sát chất lượng nước, theo quy định tiêu chuẩn nước có 109 chỉ tiêu, trong đó 14 chỉ tiêu A, 17 chỉ tiêu B, 58 chỉ tiêu C. Cụ thể, đối với, chỉ tiêu A dễ bị thay đổi, các nhà máy nước phải nội kiểm 1 tuần lần, ngoại kiểm 1 tháng 1 lần…

Lãnh đạo Sở Y tế khẳng định, nước và hàm lượng Styren có trong nước cung cấp cho người dân không đảm bảo chất lượng để sử dụng. “Việc nội kiểm phải do nhà máy nước tiến hành và chịu trách nhiệm, công tác ngoại kiểm do Trung tâm kiểm soát sức bệnh tật (Sở Y tế) thực hiện báo cáo Sở Xây dựng”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Lãnh đạo Viwasupco quanh co trách nhiệm

Về trách nhiệm của đơn vị cung cấp nước, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) quanh co cho rằng, sau khi phát hiện sự cố có dầu trong nguồn nước sản xuất bán cho người dân, ngày 9/10 đơn vị gọi điện thông báo cơ quan chức năng nhưng hôm sau cơ quan chức năng trên địa bàn mới lập biên bản, vì thế ngày 10/10, đơn vị mới có công văn báo cáo Công an tỉnh Hoà Bình. “Do máy móc đơn vị báo vẫn đạt tiêu chuẩn chỉ tiêu A nên vẫn tiếp tục cấp nước. Đến ngày 10-11/10, nước trên nhà máy vẫn không có mùi”, ông Tốn khẳng định.

Lý giải về lý do không dừng cấp nước và không có báo cáo Thành phố Hà Nội, ông Tốn nói: “ Khi phát hiện sự cố thâm tâm tôi nghĩ rằng 80% nước có vấn đề đắn đo muốn dừng nhưng việc xét nghiệm chỉ tiêu A (nội kiểm) nước không vấn đề gì (không có mùi) vẫn đảm bảo nên việc dừng cấp nước phải có chứng minh được nước có vấn đề, chúng tôi mới dừng cấp nước”. 

Hệ thống kiểm định nước của Công ty là hoàn toàn đáng tin cậy và việc kiểm định hoàn toàn theo đúng quy định đối với các chỉ tiêu A, B,C, ông Tốn khẳng định.

Liên quan đến chất Styrel có xử lý được không? ông Tốn nói không dám chắc chắn là hệ thống của nhà máy có xử lý được không. “Chúng tôi không đặt lợi nhuận mà đặt sức khoẻ của người dân lên trên hết. Qua vụ việc chúng tôi nhận lỗi rút kinh nghiệm khi hồi đáp phản ánh của khách hàng không kịp thời”.

;ơl

 Nước đầu nguồn nhiễm dầu có chất Styren gấp nhiều lần giới hạn cho phép 20mg/l theo QCVN 01:2009/BYT.


Ông Lê Văn Dục- Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, thành phố thẳng thắn, minh bạch công khai kết quả kiểm tra không giấu diếm người dân. “Người dân sẽ dùng nước miễn phí do Công ty nước sạch Hà Nội cung cấp bằng xe téc trong thời gian chưa có nước sạch”.

Khuyến cáo không uống nước sông Đà

Báo Tài nguyên môi trường cho biết, từ các kết quả ban đầu qua kiểm tra, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo, trước mắt, khi Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống.

Ông Dục cho biết: “UBND TP. Hà Nội bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu. Khi cần đề nghị nhân dân trong vùng ảnh hưởng điện đến số 0903461980, ông Trần Quốc Hùng - TGĐ Công ty Nước sạch Hà Nội, để được cung cấp theo yêu cầu”.

Hiện, UBND TP. Hà Nội đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không có hành vi ngăn chặn kịp thời dẫn đến sự cố nhiễm toàn bộ hệ thống cung cấp nước cung cấp cho người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Lý Thu (tổng hợp) - PL&DS