Loading: Hà Nội đã chi 1.500 tỷ đồng phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Hà Nội đã chi 1.500 tỷ đồng phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(PL&DS) - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, đến nay, dịch bệnh nguy hiểm này đã gây thiệt hại rất lớn đối với ngành chăn nuôi của TP.

Thanh niên đưa tin, sáng nay, 11/7, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị bàn về các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi, nhằm giới thiệu các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học hiệu quả, cũng như điều chỉnh, thống nhất một số giải pháp mới, hiệu quả trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại các địa phương.

Theo Kinh tế đô thị, tính đến ngày 11/7, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 27.689 hộ chăn nuôi (chiếm 34,3% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi)/ 2.295 thôn, tổ dân phố/445 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện có chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội; làm mắc bệnh và tiêu hủy 481.649 con (chiếm 25,7% tổng đàn lợn toàn TP), với trọng lượng 33.151 tấn.

Đến nay, ước tính TP đã chi tới 1.500 tỷ đồng cho công tác phòng, chống DTLCP. Trong đó, kinh phí hỗ trợ lợn tiêu hủy khoảng 1.300 tỷ đồng, các hoạt động phòng chống dịch bệnh khác là 200 tỷ đồng.

Ghi nhận cho thấy, trong tuần qua, số lợn mắc bệnh và tiêu hủy đã giảm, bình quân khoảng 2.000 con/ngày (thời điểm các tuần trước khoảng 7.000 – 10.000 con/ngày, có tuần cao điểm lên tới 12.000 – 15.000 con/ngày). Đến nay, đã có 68 xã, phường thuộc 17 quận, huyện dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh.

fh

Kiểm soát phương tiện ra vào ổ dịch tả lợn châu Phi

Nguyên nhân khiến DTLCP lây lan trên địa bàn Hà Nội được Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường chỉ ra là do TP có đàn lợn đứng thứ 2 cả nước với 1,87 triệu con. Chăn nuôi của Hà Nội vẫn chủ yếu theo hướng nhỏ lẻ, tận dụng sản phẩm nghiệp (tới 60%). Hệ lụy của chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi tận dụng là hoạt động giết mổ nhỏ lẻ (có tới 988 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, cơ sở giết mổ lợn nhỏ lẻ là 259 cơ sở).

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết thêm, để phòng chống DTLCP, thời gian qua, TP đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT… Trọng tâm là đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho người chăn nuôi có lợn phải tiêu hủy. Hỗ trợ ngày công cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Đồng thời, tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp ứng phó với dịch bệnh như: Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi phát hiện dịch bệnh; Tuyên truyền để người dân áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học; Thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu tộc, khử trùng…

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS