Loading: Hà Nội ghi nhận thêm 178 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 178 ca mắc sốt xuất huyết

(PL&DS) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 1-7 đến 7-7), Hà Nội ghi nhận 178 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 9 bệnh nhân tay chân miệng và 2 trường hợp mắc ho gà.

Hà Nội mới cho biết, 178 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue ghi nhận trong tuần ở tại 77 xã, phường của 23 quận, huyện. Cộng dồn từ đầu năm 2019 đến nay, toàn thành phố có 998 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue và không có tử vong. Bệnh nhân phân bố ở tất cả các quận, huyện, thị xã. Hiện tại còn 92 bệnh nhân đang điều trị (chiếm 9,2%).

Trong tuần ghi nhận 31 trường hợp mắc sốt phát ban nghi sởi/rubella, không có trường hợp tử vong, giảm 21 trường hợp so với tuần liền trước. Thống kê từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 2.596 trường hợp mắc sốt phát ban nghi sởi/rubella.

Cũng trong tuần, 9 ca mắc tay chân miệng và 2 ca mắc ho gà được ghi nhận.

dg

Phun thuốc diệt muỗi tại để phòng bệnh sốt xuất huyết

Theo Sức khỏe đời sống, trước diễn biến của dịch bệnh, trong tuần qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã tiến hành giám sát véc tơ và côn trùng truyền bệnh SXH tại 19 điểm; giám sát côn trùng trọng điểm tại 7 điểm thuộc vùng sinh thái nông thôn. Qua giám sát phát hiện nhiều ổ bọ gậy ở các dụng cụ chứa nước như bể hở, xô, chậu, chậu cảnh, phế liệu…

Cùng đó, đã tổ chức 94 chiến dịch phun hóa chất chủ động phòng chống SXH tại 13 quận, huyện. Tổng số lượt hộ được phun là 125.466/145.172 hộ được khoanh vùng trong khu vực nguy cơ, đạt 86%.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, tình hình thời tiết trong tuần 28 (tuần này) dự báo nhiệt độ duy trì ở mức 26 đến 37 độ C, có nhiều ngày mưa, đây là điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh SXH Dengue, và thực tế kết quả giám sát véc tơ các tuần gần đây đều có xu hướng tăng cao.

Do vậy, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động giám sát phát hiện bệnh nhân, giám sát tác nhân gây bệnh, giám sát véc tơ và côn trùng truyền bệnh, giám sát vệ sinh môi trường và các yếu tố gây dịch, giám sát công tác xử lý ổ dịch tại các đơn vị quận, huyện, thị xã.

fh

Triệu chứng và các biện pháp phòng sốt xuất huyết

Theo các chuyên gia y tế, thời điểm này, dịch SXH đã “vào mùa”, song do số mắc chưa tăng vọt nên nhiều người còn chủ quan, hoặc nhận thức sai lầm trong phòng, điều trị bệnh… PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, thời tiết nắng nóng và mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển.

Theo các bác sĩ, người mắc bệnh SXH thường có biểu hiện sốt cao đột ngột 39 - 40oC, tình trạng sốt kéo dài 2 - 7 ngày, khó hạ sốt. Bệnh nhân sẽ đối mặt với tình trạng đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu, có thể có nổi mẩn, phát ban ngoài da. Ở thể bệnh nặng bệnh nhân sẽ bị chảy máu mũi, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn ra máu, đi cầu phân đen do bị xuất huyết nội tạng, đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng…

Để tránh biến chứng nguy hiểm do SXH gây ra, khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, người bệnh phải nhanh chóng đến BV để được khám, điều trị. Gia đình có người mắc bệnh cần thông báo cho trạm y tế địa phương để có giải pháp khoanh vùng, xử lý không để bệnh lây lan trên diện rộng.

Về biện pháp phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần thực hiện diệt lăng quăng ngay tại chính nơi ở, nơi làm việc của mỗi người, mỗi nhà, cơ quan, đơn vị. Điều đáng lo ngại, một bộ phận người dân chưa hợp tác với chính quyền, ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch, nhất là chưa có ý thức chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, loại trừ các ổ bọ gậy.

Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS