Loading: Hà Nội: Khai trương điểm hiến máu ngoài bệnh viện đầu tiên ở phố cổ

Hà Nội: Khai trương điểm hiến máu ngoài bệnh viện đầu tiên ở phố cổ

(PL&DS) - Ngày 22/6, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức khai trương điểm hiến máu cố định tại Phòng khám Đa khoa 26 Lương Ngọc Quyến.

Báo PetroTimes đưa tin, TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, điểm hiến máu cố định đầu tiên đặt ngoài bệnh viện chính thức được đưa vào hoạt động nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong việc tiếp cận hiến máu.

TS Khánh cho biết, tại điểm hiến máu cố định này sẽ có một bác sĩ, điều dưỡng "chốt trực" từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều để người dân có thể đến hiến máu bất cứ lúc nào.

Mục đích khai trương điểm hiến máu ngay trong khu vực phố cổ là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia hiến máu tình nguyện, hiến máu thường xuyên để giảm thiểu tình trạng khan hiếm máu, còn góp phần để người dân hình hình thành thói quen hiến máu và kiểm tra sức khỏe định kỳ thông qua việc lựa chọn quà tặng là các gói xét nghiệm.

Người hiến máu tình nguyện ngoài việc nhận quà tặng bằng hiện vật như trước đây có thêm lựa chọn là nhận quà tặng bằng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Chỉ một lần đi hiến máu, ngoài các thông tin về nhóm máu và kết quả sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường máu, người hiến máu có thể biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe như: số lượng các thành phần tế bào máu, chức năng gan, thận, chẩn đoán sớm và kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, các bệnh về máu, tầm soát ung thư…

Việc triển khai xét nghiệm thêm trong khi đi hiến máu đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng nhằm tạo điều kiện và cơ hội được kiểm tra sức khỏe mà không cần mất nhiều lần đi lại.

fd

TS. Bạch Quốc Khánh chụp ảnh cùng người dân đến hiến máu. Ảnh: Tạp chí Viettimes

Bất cứ người dân nào từ 18 tuổi trở lên, đủ sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm đều có thể mang theo chứng minh thư và đến tham gia hiến máu. Việc hiến máu định kỳ không gây hại cho sức khoẻ, mà còn tốt cho cơ thể. 

Theo bác sĩ Khánh, mỗi người nếu thấy sức khoẻ tốt, không có các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu, đạt tiêu chuẩn hiến máu thì có thể hiến máu từ 3-4 lần trong một năm, vừa không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bản thân, vừa đảm bảo máu có chất lượng máu.

Việc tích cực tham gia hiến máu tình nguyện của người dân cũng sẽ giúp người bệnh có thêm nguồn máu để được cấp cứu và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, việc đặt địa điểm hiến máu cố định tại đây sẽ là cơ hội để thúc đẩy hoạt động hiến máu tình nguyện của quận Hoàn Kiếm phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn nữa.

Sắp tới, ngoài điểm hiến cố định tại 26 Lương Ngọc Quyến sẽ có thêm 2 điểm hiến máu cố định tại quận Đống Đa, Thanh Xuân.

Tạp chí Viettimes cho biết, mặc dù có số lượng người hiến máu tăng lên mỗi năm nhưng TP. Hà Nội mới có khoảng hơn 40% người hiến máu nhắc lại, tình trạng khan hiếm máu vẫn thường xuyên xảy ra vào dịp hè và dịp Tết Nguyên đán hàng năm; phần lớn lượng máu tiếp nhận được dựa vào lịch hiến máu của các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp…

Vì vậy, nhiều điểm hiến máu cần được bố trí ở ngay tại cộng đồng để những người khỏe mạnh có thể hiến máu thường xuyên và vận động người thân cùng hiến máu.

Theo Hạ Vy (tổng hợp) - PL&DS