Loading: Hà Nội: Tăng cường đảm bảo trật tự, ATGT đường thủy nội địa trong dịp Tết

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo trật tự, ATGT đường thủy nội địa trong dịp Tết

(PL&DS) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội ban hành Công văn số 98/SGTVT-QLKCHTGT về tăng cường công tác đảm bảo trật tự, ATGT đường thủy nội địa trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân năm 2020.

Để đảm bảo an toàn cho hành khách khi tham gia giao thông đường thủy nội địa tại các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vui chơi giải trí trên địa bàn Thành phố, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân năm 2020, Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu chủ bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vui chơi giải trí chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động bến thủy nội địa, bến khách ngang sông. Tuyệt đối không được hoạt động khi chưa được cơ quan có thấm quyền cấp giấy phép; Trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ cứu sinh, cứu đắm cho thuyền viên và hành khách; hướng dẫn và yêu cầu hành khách sử dụng áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh khi tham gia giao thông đường thủy nội địa. Kiên quyết từ chối phục vụ nếu hành khách không chấp hành các quy định an toàn giao thông, nội quy của bến (không mặc áo phao, không cầm dụng cụ nổi cứu sinh,...).

Bố trí thuyền viên, người điều khiển phương tiện khi hoạt động vận chuyển khách bằng đường thủy phải đảm bảo có bằng, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn phù hợp theo quy định; Bố trí đủ nhân lực phục vụ tại bến đáp ứng kịp thời xử lý, khắc phụ các sự cố có thể xảy ra;

Không cho phương tiện chở khách xuất bến khi không đảm bảo an toàn; Thường xuyên kiểm tra, duy trì kết cấu hạ tầng bến thủy nội địa, bến khách ngang sông (đường dẫn, nhà chờ, hệ thống biển báo,...) đảm bảo ATGT trong quá trình hoạt động. Chỉnh trang, gọn gàng tại các vị trí khu vực bến thủy nội địa, bến khách ngang sông, sắp xếp các vị trí cung cấp thông tin, ứng dụng CNTT trong việc bán vé, tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu giao thông bằng đường thủy nội địa; có chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho hành khách là người khuyết tật, người cao tuổi khi tham gia giao thông.

dg

Ảnh minh họa

Giao Thanh tra giao thông vận tải: Phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách đường thủy nội địa, vận tải khách ngang sông, bến thủy nội địa vui chơi giải trí; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về các quy định bảo đảm ATGT đường thủy nội địa; Kiên quyết đình chỉ hoạt động những bến thủy nội địa, bến khách ngang sông hoạt động không phép, trái phép trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác cưỡng chế, giải tỏa các bến hoạt động không phép.

Đề nghị UBND các quận, huyện và thị xã Sơn Tây: Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và lực lượng chức năng tăng cường phối hợp với Sở Giao thông vận tải Hà Nội trong việc kiểm tra, giám sát, đôn đốc các chủ bến khách ngang sông, bến thủy nội địa trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự, ATGT đường thủy nội địa;

Chỉ đạo Ban an toàn giao thông quận, huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức đảm bảo trật tự, ATGT đường thủy nội địa.

 Theo Kim Anh - PL&DS