Loading: Hà Nội thực hiện nghiêm phòng chống dịch trong hoạt động lễ hội năm 2020

Hà Nội thực hiện nghiêm phòng chống dịch trong hoạt động lễ hội năm 2020

(PL&DS) - Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các quận, huyện, thị xã, phòng ban, đơn vị thuộc Sở về việc triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong hoạt động lễ hội năm 2020.

Sở đã đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, TP; Công văn số 391/BVHTTDL-VHCS của Bộ VH-TT&DL; Công điện số 393/CĐ-BVHTTDL ngày 31-1-2020; Công điện số 396/CĐ-BVHTTDL ngày 3-2-2020 của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL về phòng, chống dịch bệnh trong các hoạt động lễ hội, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh. Dừng tất cả các lễ hội theo đúng chỉ đạo tại công điện 396/CĐ-BVHTTDL ngày 3-2-2020 và Công văn số 343/UBND-KGVX ngày 1-2-2020 của UBND TP cho đến khi có thông báo mới.

Cùng với đó, Sở yêu cầu tạm dừng việc đón khách tham quan và tổ chức hoạt động văn hóa tại các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh (trừ trường hợp thực hiện nhiệm vụ theo phân công) để tránh tập trung đông người. Thông báo rộng rãi cho nhân dân, du khách biết, thực hiện. Sở và các ban ngành cũng chịu trách nhiệm việc kiểm tra, giám sát thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VH-TT&DL, UBND TP về phòng, chống dịch bệnh trong các hoạt động lễ hội, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn quản lý theo phân cấp.

Bên cạnh đó, Sở VH-TT yêu cầu Thanh tra Sở chủ trì phối hợp các Phòng chuyên môn trực thuộc Sở và quận, huyện, thị xã kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VH-TT&DL, UBND TP; Kịp thời tổng hợp báo cáo Ban GĐ Sở theo quy định. Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình chủ trì, phối hợp các phòng, ban chuyên môn, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VH-TT&DL, UBND TP. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Chỉ đạo Phòng Văn hóa và thông tin, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với các cơ quan chuyên môn thường xuyên theo dõi cập nhật tình hình dịch bệnh, thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác đến người để chủ động phòng dịch. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát miễn phí khẩu trang cho nhân dân. Hướng dẫn các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại các thiết chế văn hóa cơ sở. Tiếp nhận, xử lý, đề xuất giải pháp và báo cáo Ban GĐ Sở thông tin phản ánh qua đường dây nóng về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp trong hoạt động lễ hội, di tích.

fh

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, từ ngày 7-2, UBND quận Hoàn Kiếm tạm dừng việc tổ chức các hoạt động tại không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận trên địa bàn quận. Các hoạt động tại không gian đi bộ trên địa bàn quận chỉ tiếp tục thực hiện sau khi có chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Việc tạm dừng tổ chức các hoạt động tại hai không gian này nhằm hạn chế việc tập trung đông người, phòng tránh dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Được biết, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo tạm dừng tổ chức “Tuần Văn hóa, du lịch Bắc Ninh-Hà Nội năm 2020” dự kiến diễn ra từ ngày 6 đến 8-3-2020.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12-2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều TP của Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc. Chiều 1-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) tại Việt Nam.

Theo Minh Nhật - PL&DS