Loading: Hà Nội tiếp tục cải tạo, bổ sung cây xanh trên các tuyến phố cũ

Hà Nội tiếp tục cải tạo, bổ sung cây xanh trên các tuyến phố cũ

(PL&DS) - Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục cải tạo, trồng bổ sung hệ thống cây xanh trên các tuyến phố cũ nhằm tăng mật độ xanh trong khu vực nội đô.

Lao động Thủ đô đưa tin, Hà Nội đang đổi thay từng ngày. Trong khi tốc độ đô thị hóa của Hà Nội ngày càng nhanh, dân số gia tăng không ngừng thì việc cải thiện môi trường là đòi hỏi tất yếu. Và chính những mảng xanh trong đô thị ngoài việc trực tiếp giúp điều hòa không khí còn góp phần đưa Hà Nội tiếp cận gần hơn với mục tiêu trở thành “đô thị xanh” theo đúng nghĩa.

Theo nhiều chuyên gia, cây xanh đô thị có tác dụng hấp thụ bức xạ nhiệt của mặt trời, hấp thụ CO2 và cải tạo vi khí hậu, bảo vệ môi trường sống đô thị, cải tạo không gian kiến trúc cảnh quan và là một bộ phận không thể thiếu trong hệ sinh thái tự nhiên.

Ngoài ra, cây xanh đô thị có thể hấp thụ từ 40 - 50% cường độ bức xạ mặt trời, góp phần làm giảm nhiệt độ không khí từ 3,3 - 3,9 độ C khi diện tích đất cây xanh đạt 20 - 50% diện tích đất đô thị.

fh

Công nhân đang trồng, chăm sóc, chỉnh trang lại cây xanh, thảm thực vật trên trục đường Kim Mã. Ảnh: Đinh Luyện

Hiệu quả tổng hợp của bóng mát và bay hơi có thể làm giảm đi 17 - 57% năng lượng cần thiết cho hệ thống điều hòa không khí khi tăng 25% diện tích che phủ thảm thực vật.

Đặc biệt, hệ thống cây xanh còn trực tiếp giúp cải thiện đáng kể môi trường không khí. Đi trên nhiều tuyến phố hiện nay, người dân có thể dễ dàng thấy những hàng cây được trồng đồng bộ đã bắt đầu xòe tán, đơm bông.

Con đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp dài 10,5km ngập sắc xanh với hàng nghìn cây đang phát triển hoặc tuyến Đại lộ Thăng Long với những hàng cây cọ dầu được trồng thẳng tắp “biến” 98ha đất trống ở Đại lộ Thăng Long thành một cánh rừng nối dài từ Ba Vì về Trung tâm Hội nghị Quốc gia…

Trong khu vực nội đô, cung đường Láng xanh sạch giờ được mở rộng, giao thông thuận tiện nhưng đó lại không phải điểm nhấn duy nhất. Tại cung đường này, hàng cây cổ thụ vẫn được duy trì, đan xen với đó là hệ thống vườn hoa trải dài khiến cung đường như ngun ngút sắc xanh.

dg

Hàng cây mới trồng trên đường Láng

Hà Nội mới cho biết, ngày 14-3, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục cải tạo, trồng bổ sung hệ thống cây xanh trên các tuyến phố cũ nhằm tăng mật độ xanh trong khu vực nội đô.

Về kế hoạch cụ thể, Sở Xây dựng sẽ tập trung rà soát, thiết kế cải tạo tổng thể hệ thống cây xanh trục trọng tâm từ Nhà hát Lớn đến dọc các tuyến đường, phố: Tràng Tiền, Tràng Thi, Điện Biên Phủ, Độc Lập và Thanh Niên.

Trong khu vực phố cổ, phố kiến trúc Pháp sẽ có giải pháp trang trí mặt tiền của các tầng trên, kết hợp với bổ sung hoa và cây xanh mặt đứng, bồn cây sát tường công trình... Các khu đô thị mới sẽ được tiếp tục trồng và phát triển hệ thống cây xanh nhằm đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và phù hợp với thực tiễn phát triển đô thị.

fh

Về việc cắt tỉa cây bóng mát tạo cảnh quan đồng bộ trên các tuyến phố, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục nhận chuyển giao, ứng dụng công nghệ, kỹ thuật từ các nước tiên tiến trên thế giới để làm căn cứ đề xuất quy trình kỹ thuật cắt tỉa cây xanh. Việc cắt tỉa sẽ bảo đảm kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn trong mùa mưa bão, hạn chế cây đổ gây nguy hiểm và tạo cảnh quan đồng bộ trên các tuyến đường.

Về chủng loại cây trồng phù hợp với đô thị, ông Hùng cho biết, Sở đã tham mưu bổ sung vào danh mục một số loài như bàng lá nhỏ (bàng Đài Loan - Trung Quốc), chiêu liêu, sang, lộc vừng, chà là, cọ dầu...

"Ưu điểm của những loài cây này là thân thẳng, dẻo, phân cành đều, khi rụng lá ít gây ô nhiễm, thích hợp cho việc trồng trên vỉa hè hẹp, trồng dọc theo các tuyến phố. Ngoài ra, đây đều là những cây dễ trồng, dễ chăm sóc, tuổi thọ cao, lại có rễ chùm, không bị đổ, gẫy trong mùa mưa bão" - ông Hùng phân tích.

Trước yêu cầu của thành phố về trồng thêm 600.000 cây xanh đến năm 2020, Sở Xây dựng đã phối hợp cùng các ngành và UBND các quận, huyện, thị xã báo cáo thành phố dự kiến trong năm 2019 trồng mới hơn 400.000 cây đô thị, cây bóng mát, cây lấy gỗ. Trong đó, cấp thành phố dự kiến trồng 240.000 cây; cấp huyện trồng 166.800 cây.

dg

fh

fh

gg

Cây xanh bao phủ tạo cảnh quan đẹp cho hàng loạt tuyến đường Hà Nội

Chương trình mục tiêu trồng mới 1 triệu cây xanh của thành phố trong 5 năm (2016-2020) đã về đích trước 2 năm. Góp phần vào kết quả chung đó, bà Phạm Kim Thu, Phòng Kế hoạch Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội cho biết, 3 năm qua, Công ty đã trồng được hơn 50.000 cây bóng mát đường kính lớn; 50.000 cây cảnh, khóm các loại và gần 100.000m2 cây mảng, cây hoa trên hơn 200 vị trí tuyến phố, tuyến đường giao thông, nút giao trên toàn địa bàn.

Đặc biệt, việc trồng cây được ưu tiên thực hiện tại các tuyến đường giao thông trọng điểm, mang tính đối ngoại, như đường vành đai 2 đoạn từ Cầu Giấy đến Võ Chí Công - Võ Nguyên Giáp - nhà ga Nội Bài; tuyến Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng, Đại lộ Thăng Long và các nút giao thông trọng điểm, vỉa hè, dải phân cách tại các quận…

Việc chỉnh trang, trồng bổ sung các chủng loại cây bóng mát, cây cảnh khóm, cây cảnh mảng... trên một số tuyến đường trọng điểm của Thủ đô kết hợp với hoàn chỉnh mô hình trồng cây xanh đa tầng tán đã nâng cao giá trị thẩm mỹ và vẻ đẹp đô thị cho Hà Nội.

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS