Loading: Hà Nội: Vì sao hàng loạt biệt thự vẫn "ngự" trên hành lang thoát lũ?

Hà Nội: Vì sao hàng loạt biệt thự vẫn "ngự" trên hành lang thoát lũ?

PL&DS- 9 căn biệt thự tại 78 Bạch Đằng, phường Thanh Lương đã được các cơ quan chức năng xác định là vi phạm TTXD và phải tháo dỡ, phía Cảng Hà Nội cũng thống nhất sẽ chấp hành nhưng không hiểu sao đến nay các công trình này vẫn tồn tại?

Vừa qua, PL&DS nhận được nhiều thông tin phản ánh về việc Cty TNHH Sao Nam Sông Hồng tự ý xây dựng nhiều công trình trái phép trên hành lang thoát lũ tại khu vực 78 (nay là 838) Bạch Đằng thuộc sự quản lý của Cảng Hà Nội, phường Thanh Lương, quận hai Bà Trưng, TP Hà Nội từ nhiều năm trước nhưng đến nay chưa được xử lý dứt điểm gây bức xúc trong dư luận.

Để thông tin được khách quan, PL&DS đã liên hệ với các đơn vị có liên quan để thông tin về nội dung trên nhưng đã hàng chục ngày vẫn chưa có hồi âm.

Liên danh dự án vui chơi, giải trí, lữ hành… thành 9 biệt thự?

Theo tài liệu PV có, năm 2007, Cảng Hà Nội và cty TNHH Sao Nam Sông Hồng đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh để xây dựng đồng bộ, phát triển và khai thác dịch vụ du lịch trên sông Hồng và dịch vụ lữ hành, thể thao, giải trí.

Tuy nhiên, khi dự án còn chưa được các cấp thẩm quyền chấp thuận, Cty TNHH Sao Nam Sông Hồng đã tự ý xây dựng, sửa chữa, cải tạo 9 biệt thự với diện tích hàng chục nghìn m2 trên khu đất được Cảng Hà Nội giao từ 11/2007 đến 2010 để chờ thực hiện dự án liên danh?

fgQuá trình xác định việc có hay không tình trạng vi phạm trật tự xây dựng của 10 công trình do cty TNHH Sao Nam Sông Hồng xây dựng đã tốn không ít thời gian và giấy mực của cơ quan chức năng nhưng đến nay công trình vẫn chưa bị xử lý?

Theo “biên bản kiểm tra hoạt động xây dựng” ngày 25/01/2016 của Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội về việc kiểm tra công trình xây dựng tại 78 Bạch Đằng, phường Thanh Lương, quận hai Bà Trưng do cty TNHH Sao Nam Sông Hồng đang sử dụng.

Kiểm tra hiện trạng, đoàn kiểm tra ghi nhận trên phần đất do Cty TNHH Sao Nam Sông Hồng đang sử dụng có 9 công trình nhà bê tông cốt thép từ 1 đến 3 tầng, diện tích từ vài trăm m2 đến vài nghìn m2/ 1 công trình và 1 công trình đường bê tông dài 600m, rộng 10,5m.

Đại diện Cty TNHH Sao Nam Sông Hồng ông Lê Thanh Thiêm – Giám đốc Cty không cung cấp được bất kỳ hồ sơ pháp lý nào cho đoàn kiểm tra. Đoàn kiểm tra yêu cầu cty TNHH Sao Nam Sông Hồng giữ nguyên hiện trạng những công trình này tại thời điểm kiểm tra.

gffTrụ sở Cty TNHH Sao Nam Sông Hồng tại 78 Bạch Đằng, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Theo văn bản số 4631/SXD-TTr ngày 08/06/2016 của Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội về việc “kiểm tra, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực xây dựng tại số 78 Bạch Đằng , phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng” có nêu: Các công trình xây dựng trên là các công trình tồn tại cũ (được cty TNHH Sao Nam Sông Hồng xây dựng, cải tạo, nâng cấp trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến trước năm 2015, chưa xác định được chính xác thời điểm xây dựng, cải tạo, nâng cấp) và hiện không có hoạt động xây dựng.

Hiện trạng các công trình trên có diện tích khoảng 17.149m2 (bao gồm cả đường bê tông dài 600m, rộng 10,5m).

ghNhững căn biệt thự này hầu hết đều trong tình trạng được quây kín và đóng cổng dù có dấu hiệu đã đưa vào sử dụng.

Mục “Một số nội dung liên quan đến việc xây dựng các công trình trên” có nêu: “Trong quá trình Cty TNHH Sao Nam Sông Hồng thực hiện việc xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình xây dựng, Cảng Hà Nội có một số văn bản đề nghị Cty TNHH Sao Nam Sông Hồng tạm dừng thi công, thực hiện theo đúng tinh thần, nội dung làm việc với Cảng Hà Nội, phòng An ninh Kinh tế - Công an TP Hà Nội. Tuy nhiên, đề nghị trên không được cty TNHH Sao Nam Sông Hồng thực hiện.”

Ngày 03/12/2008, Bộ Giao thông vận tải có văn bản số 8814/BGTVT-KHĐT về việc điều chỉnh quy mô và phân khu chức năng Cảng Hà Nội, chấp thuận điều chỉnh một số nội dung liên quan đến quy hoạch Cảng Hà Nội với chức năng và nhiệm vụ chủ yếu phục vụ du lịch, dịch vụ, thương mại có kết hợp xếp dỡ hàng sạch, kết nối với các loại hình giao thông khác… Việc xác định hành vi vi phạm TTXD (nếu có) đối với các công trình trên chỉ được xác định sau khi có kết luận về sự phù hợp quy hoạch.

 ggf

Mặc dù các văn bản của cơ quan chức năng thể hiện các công trình này đều không có hiện tượng xây dựng và chưa đưa vào sử dụng nhưng nhìn từ bên ngoài nó không hề có dấu hiệu của việc bị hao mòn, "kém mã" bởi thời gian?

Thời điểm giao đất khá rõ ràng từ ngày tháng các đợt giao là 15/11/2007, tức chỉ còn 1,5 tháng là hết năm 2007, thời gian giao đất kéo dài đến tận năm 2010. Trong khi đó, Cty TNHH Sao Nam Sông Hồng phải được giao đất mới có thể thi công, dù là công trình chưa có giấy phép xây dựng nhưng tổng thể đây là một dự án không nhỏ, vẫn cần có thời gian để lên thiết kế, kế hoạch thi công, chuẩn bị các nguồn lực về tài chính, nhân công… thì việc với những công trình nhỏ cũng 200-300 m2 công trình lớn lên đến vài nghì m2 cũng tốn không ít thời gian của cty TNHH Sao Nam Sông Hồng. Có thể tin tưởng việc xác định thời điểm xây dựng trước hay sau quy hoạch tháng 12/2008 của Bộ Giao thông vận tải không phải là điều khó với các cơ quan chức năng?

ghMột trong số những công trình bị bỏ hoang thực sự.

Liên danh “đổ vỡ”, công trình vi phạm TTXD vẫn chưa được xử lý

Theo văn bản số 2233/BC-STNMT-ĐKT ngày 11/10/2016 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội về việc “báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng đất của Cảng Hà Nội và các hoạt động xây dựng khi thực hiện hợp tác kinh doanh trên phạm vi đất Cảng Hà Nội được Nhà nước giao, cho thuê tại địa bàn phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng” có nêu: năm 2007 Cảng Hà Nội và Cty TNHH Sao Nam Sông Hồng đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh để xây dựng đồng bộ, phát triển và khai thác dịch vụ du lịch trên sông Hồng và dịch vụ lữ hành, thể thao, giải trí.

Trong đó, Cty TNHH Sao Nam Sông Hồng có trách nhiệm thực hiện dự án, lập các dự án đầu tư để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và làm với các cơ quan chức năng địa phương để xin các thủ tục cần thiết thực hiện dự án.

Phía Cảng Hà Nội đã bàn giao cho Cty TNHH Sao Nam Sông Hồng lực lượng bảo vệ và hơn 20.000 m2 đất, chia làm 5 đợt từ 15/11/2007 đến đầu năm 2010 để thực hiện dự án.

gf

Phải chăng lý do một số công trình bị quây tôn và đóng kín cổng để che đậy hình ảnh có dấu hiệu đưa công trình vào sử dụng như thế này?

Trong văn bản có nêu nội dung báo cáo của Cảng Hà Nội: trong quá trình thực hiện dự án, Cty TNHH Sao Nam Sông Hồng tự xây dựng 9 công trình khi chưa đủ các thủ tục cần thiết theo quy định về đầu tư xây dựng cơ bản nên phía Cảng Hà Nội đã nhiều lần gửi văn bản đến Cty TNHH Sao Nam Sông Hồng đề nghị tạm dừng các hạng mục thi công khi chưa có đầy đủ các thủ tục pháp lý. Song, Cty TNHH Sao Nam Sông Hồng vẫn tiếp tục thi công và phía Cảng Hà Nội đề nghị dừng hợp tác kinh doanh với cty này.

fgfHình ảnh ghi nhận ngày 29/07/2020, một trong số các biệt thự đang được cải tạo?

Ngày 30/01/2018, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có văn bản số 72/TTr-KHTH gửi Toà án Nhân dân quận Hai Bà Trưng, Hà Nội về việc “xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại 78 Bạch Đằng, quận Hai Trưng” có nêu:

“Ngày 09/11/2016, UBND TP Hà Nội có văn bản số 6483/UBND-ĐT, giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng tại số 78 Bạch Đằng, phường Thanh Lương, quận hai Bà Trưng theo quy định.”

Ngày 09/12/2016, Sở Xây dựng chủ trì cuộc họp các bên liên quan để thống nhất biện pháp xử lý là phía chủ đầu tư tự tháo dỡ, nếu sau ngày 20/12/2016 nếu không tự giác chấp hành sẽ thiết lập hồ sơ đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét quyết định, thực hiện xong trước ngày 20/01/2017.

Ngày 19/12/2016, Cảng Hà Nội có báo cáo gửi cơ quan chức năng việc cam kết chấp hành quyết định trên và đề nghị được các cơ quan chức năng hỗ trợ trong quá trình xử lý vi phạm.

Theo những văn bản trên, phía Cảng Hà Nội và các cơ quan chức năng đã có những quyết định cứng rắn phải tháo dỡ những công trình do cty TNHH Sao Nam Sông Hồng xây dựng.

Ngày 04/07/2017, UBND quận Hai Bà Trưng đã có văn bản số 840/UBND-VP về việc này, văn bản nêu rõ hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng tại 78 Bạch Đằng đã thiết lập xong và đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính hướng dẫn việc giải thể và xử lý tài sản liên danh trong đó có phần tài sản là các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại 78 Bạch Đằng.

Đến nay, những công trình này vẫn đang tồn tại và có dấu hiệu được tiếp tục hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Các cơ quan chức năng có nghiêm túc, kiên quyết thực hiện chủ trương xử lý vi phạm của UBND TP Hà Nội là tháo dỡ, cưỡng chế những công trình do cty TNHH Sao Nam Sông Hồng xây dựng?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc. 

Thiện Lương

Bình luận: