Loading: Hà Nội xác định 12 nguồn chính gây ô nhiễm không khí

Hà Nội xác định 12 nguồn chính gây ô nhiễm không khí

(PL&DS) - Tại cuộc họp báo Quý III của UBND thành phố Hà Nội, ông Vũ Đăng Định - Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội thừa nhận những hạn chế của thành phố, trong đó có việc để chất lượng không khí suy giảm mạnh trong thời gian chuyển mùa.

Lao động cho biết, tại cuộc họp, ông Vũ Đăng Định - Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, ô nhiễm bụi thường tăng cao tập trung vào thời gian mùa đông, đầu xuân vào những thời điểm chuyển mùa. Đây cũng là hiện tượng thường gặp trong nhiều năm qua.

Theo số liệu quan trắc của hệ thống trạm quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, từ ngày 13.9, chất lượng không khí của Hà Nội, ở nhiều thời điểm trong ngày, nằm ở mức “kém”, trong đó, chủ yếu là ô nhiễm bụi mịn PM2.5. Theo tiêu chuẩn, chất lượng không khí ở mức kém có ảnh hưởng tới sức khỏe con người về hô hấp.

"Để biết chính xác chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội, đề nghị tham khảo trên website của UBND thành phố Hà Nội và Sở TN&MT Hà Nội. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại, mong người dân tham khảo, đối chiếu với các trạm quan trắc chính thức" - người phát ngôn Hà Nội cho hay.

hk

Ông Vũ Đăng Định - Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội thông tin với báo chí

Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, một số nguồn chính gây ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội được xác định gồm:

- Khí xả thải từ các phương tiện ô tô, xe máy

- Đun bếp than tổ ong, đốt củi

- Phá dỡ các công trình xây dựng, xây dựng các công trình

- Vận chuyển vật liệu xây dựng

- Mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý

- Mùi từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm

- Do đốt rơm dạ, rác

- Thu gom rác thải chưa tốt

- Ô nhiễm ao hồ lâu năm

- Bùn thải chưa được xử lý

- Khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận

- Do tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa

gj

Ông Vũ Đăng Định - Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội thông tin về ô nhiễm không khí. Ảnh: Nguyễn Hà

Theo Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Định cho biết, để khắc phục tình trạng này, TP. Hà Nội tập trung bổ sung lắp đạt mạng lưới quan trắc; thay đổi từ thu gom rác thủ công bằng máy móc hiện đại; xử lý ô nhiễm ao hồ; xây dựng kế hoạch hành động chấm dứt sử dụng bếp than tổ ong; thay đổi công nghệ xử lý rác thải bằng đốt phát điện; thắt chặt kiểm tra che chắn các công trình xây dựng; giao thanh tra giao thông kiểm tra, xử lý xe chở vật liệu xây dựng vi phạm quy định an toàn môi trường trong vận chuyển...

Còn ông Mai Trọng Thái - Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT) cho biết, thành phố khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông cần đeo khẩu trang hợp quy chuẩn để bảo vệ sức khỏe. Đối với người già, trẻ em - đối tượng dễ bị tổn thương bởi ô nhiễm không khí nên hạn chế ra đường và tổ chức dã ngoại. Thành phố phấn đấu lắp đặt 20 trạm quan trắc môi trường, đây sẽ là cơ sở quan trọng để giám sát diễn biến chất lượng của thành phố để có những cảnh báo kịp thời tới nhân dân. Ông Thái cho biết, dự báo đến 3/10 khi thời tiết có mưa, chất lượng không khí của Hà Nội sẽ dần được cải thiện.

Thông tin thêm về quản lý, xử lý môi trường, ông Định cho hay, đến nay, TP. Hà Nội đã khởi công nhà máy xử lý rác thải 4.000 tấn/ngày đêm tại Sóc Sơn. Tỷ lệ rác thải sinh hoạt được thu gom, vận chuyển trong ngày đạt 100% ở đô thị và 89 - 90% ở nông thôn.

Về quản lý đất đai, ông Định cho biết, tỷ lệ cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân trong khu dân cư đạt 99,6%; người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở đạt 91,24%; người mua nhà tái định cư đạt 97,44%; hộ gia đình, cá nhân sau dồn điền đổi thửa đất sản xuất nông nghiệp đạt 99,21%; các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng đạt 52,08%; đất dịch vụ đạt 73, 58%.

Hiện tại, thành phố đã hoàn thành giai đoạn 1 Nhà máy nước mặt sông Đuống (300.000m3/ngày đêm). Đôn đốc nhà đầu tư mở rộng mạng cấp nước, đến nay, một số dự án đã hoàn thành, có thêm 20.000 hộ dân được cấp nước sạch, nâng tỷ lệ cấp nước sạch nông thôn lên 60%. Ông Định thông tin, dự kiến, có thêm 11 dự án phát triển mạng cấp nước, tỷ lệ cuối năm 2019 đạt 73 - 75%.

Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS