Loading: Hà Nội xử lý nghiêm các thẩm mỹ viện, spa quảng cáo khám chữa bệnh trái phép

Hà Nội xử lý nghiêm các thẩm mỹ viện, spa quảng cáo khám chữa bệnh trái phép

(PL&DS) - Sở Y tế ban hành Công văn số 3361/SYT-TTr về tăng cường kiểm tra, quản lý hoạt động của các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ.

Theo Báo Thời đại, trong thời gian vừa qua, các cơ quan truyền thông đã phản ánh việc có một số cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (thẩm mỹ viện, spa, cơ sở chăm sóc da, chăm sóc sắc đẹp...) quảng cáo hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thực tế đã xuất hiện nhiều trường hợp gặp biến chứng, hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe người dân khi làm đẹp tại những cơ sở này. Sở Y tế đã có công văn tăng cường quản lý hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ.

Qua kết quả thanh tra, kiểm tra trong 06 tháng đầu năm 2019, Sở Y tế Hà Nội cũng đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính đối với một số cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có vi phạm như quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (tiêm chất làm đầy Filler, bấm mí, nâng mũi,...) không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nội dung quảng cáo, kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cá biệt, vẫn có cơ sở dịch vụ thẩm mỹ hoạt động khám, chữa bệnh không phép (tiêm chất làm đầy Filler, bấm mí, nâng mũi,...).

gj

Ảnh minh hoạ

Căn cứ các quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh, kinh doanh mỹ phẩm và kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ; Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 02/5/2013, của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường quản lý hoạt động hành nghề Y, Dược ngoài công lập, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế và các phòng chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, quản lý hoạt động của các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn, trọng tâm kiểm tra là hoạt động quảng cáo, kinh doanh mỹ phẩm của cơ sở.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định đối với các cá nhân, cơ sở quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh, hoạt động khám, chữa bệnh không phép, kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, đồng thời, giám sát chặt chẽ việc chấp hành của cơ sở.

VTCnews cho biết, mới đây thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa ra quyết định xử phạt một số doanh nghiệp vì vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo.

Cụ thể, Công ty TNHH Thương mại Laverder Ý Lợi (đường Bà Huyện Thanh Quan, Phường 6, Quận 3, TP.HCM) bị phạt số tiền 30 triệu đồng vì hành vi quảng cáo dịch vụ quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Công ty TNHH Việt Mỹ (ấp 5, xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh) bị phạt 35 triệu đồng về hành vi quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặt biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện (quảng cáo mỹ phẩm trên tờ rơi).

gj

Công ty TNHH Thương mại Laverder Ý Lợi bị xử phạt 30 triệu đồng

Công ty TNHH Thanh Bạch Kim Đồng (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) bị phạt số tiền 155 triệu đồng vì hành vi: Quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện.

Công ty này cũng sản xuất mỹ phẩm không thực hiện đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản; không công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng buộc các công ty trên phải gỡ, bỏ các quảng cáo có hành vi vi phạm. Riêng Công ty TNHH Thanh Bạch Kim Đồng phải tiêu hủy toàn bộ số mỹ phẩm vi phạm.

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS