Loading: Hàng không Việt Nam giảm tần suất chuyến bay đi Hàn Quốc

Hàng không Việt Nam giảm tần suất chuyến bay đi Hàn Quốc

PL&DS - Do lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) đang bùng phát tại Hàn Quốc, các hãng hàng không giảm tần suất khai thác, hủy chuyến đến Hàn Quốc và ngược lại do vắng khách.

Hà Nội mới cho biết, theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, hiện có 4 hãng hàng không của Việt Nam là Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air, Jetstar Pacific khai thác 14 đường bay từ Nha Trang, Đà Lạt, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đến Busan, Incheon, Jeolla-Nam, Gangwon, Cheongwon-gu và Daegu của Hàn Quốc với tổng tần suất 182 chuyến/tuần/chiều.

Ngược lại, có 8 hãng hàng không Hàn Quốc khai thác 10 đường bay từ 4 thành phố của Hàn Quốc đến Cam Ranh, Phú Quốc, Đà Nẵng, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với tổng tần suất 381 chuyến/tuần/chiều.

Với thành phố Daegu, nơi có nhiều ca nhiễm dịch, hiện có 2 hãng hàng không đang khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam (Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng) đi, đến thành phố này gồm: Vietjet Air khai thác đường bay Daegu - Đà Nẵng với tần suất 7 chuyến/tuần/chiều; T'way Air của Hàn Quốc khai thác 3 đường bay từ Daegu đi, đến Đà Nẵng, Cam Ranh và Hà Nội với tổng tần suất 21 chuyến/tuần/chiều (mỗi đường bay 7 chuyến/tuần/chiều).

Đặc biệt, với tâm dịch Daegu, chỉ còn hãng Vietjet Air đang hoàn thành nốt các hợp đồng chở khách từ Việt Nam về thành phố Daegu. Vietjet Air dự kiến dừng khai thác đường bay Daegu - Đà Nẵng từ ngày 25-2 đến 28-3.

Ngoài việc thực hiện hủy các đường bay giữa Việt Nam với Daegu, các hãng hàng không đã thực hiện cắt giảm tần suất khai thác và hủy 50% chuyến bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc từ ngày 17-2 đến 28-3.

fh

Các hãng hàng không Việt Nam giảm tần suất khai thác và hủy nhiều chuyến bay đến Hàn Quốc do vắng khách - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Tuổi trẻ Online thông tin, theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, bộ này đang theo dõi sát sao tình hình dịch COVID-19 ở Deagu và xin ý kiến của Thủ tướng, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 trong việc khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam - Hàn Quốc.

Một chuyên gia hàng không nhận định trong trường hợp nhà chức trách không ra quyết định dừng khai thác hoàn toàn đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc thì với tình hình khách sụt giảm nghiêm trọng, các hãng hàng không cũng giảm tần suất hoặc tự dừng khai thác. Bởi có chuyến bay lượng khách hủy vé lên tới 80-100 người thì các hãng hàng không sẽ chủ động khai thác linh hoạt, cắt giảm tần suất hoặc có thể tự dừng khai thác vì không hiệu quả.

Hiện nay các sân bay Việt Nam vẫn phối hợp với ngành y tế kiểm soát tình hình khách đi máy bay, nhất là khách từ những nước có dịch về để ngăn ngừa dịch bệnh.

Ngoài việc từ chối nhập cảnh khách nước ngoài từng lưu trú tại Trung Quốc trong thời gian chưa quá 14 ngày, ngành y tế thực hiện cách ly khách Việt Nam từ vùng dịch về để theo dõi.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, các cơ quan liên quan sẽ có kiến nghị Thủ tướng, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 trong trường hợp cần thiết sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch như tạm thời không cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam nếu đã từng ở vùng dịch của Hàn Quốc (xuất phát, quá cảnh) trong vòng 14 ngày trước khi vào Việt Nam; thực hiện cách ly người Việt Nam từ Hàn Quốc về để theo dõi…

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, năm 2019, tổng vận chuyển trên các đường bay giữa Việt Nam - Hàn Quốc trên 9,67 triệu lượt hành khách, tăng 25% so với năm 2018 với hệ số sử dụng ghế trung bình đạt 82,5%.

Thị phần vận chuyển của các hãng hàng không Việt Nam đạt 32,6% với hệ số sử dụng ghế trung bình đạt 81,6%.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS