Loading: Hoãn phiên phúc thẩm vụ xe Innova lùi xe trên cao tốc Hà Nội -Thái Nguyên

Hoãn phiên phúc thẩm vụ xe Innova lùi xe trên cao tốc Hà Nội -Thái Nguyên

PL&DS - Do vắng mặt nhiều luật sư, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa xử tài xế Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Báo Lao động đưa tin, sáng 13/5, TAND tỉnh Thái Nguyên mở phiên phúc thẩm vụ xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 5 người tử vong.

Phiên phúc thẩm được mở theo đơn kêu oan của Lê Ngọc Hoàng (35 tuổi, trú tại Thái Bình, tài xế container) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Trước đó, ngày 14/2, TAND thị xã Phổ Yên đã tuyên Ngô Văn Sơn (42 tuổi, ở Bắc Ninh, tài xế xe Innova) 9 năm tù và Lê Ngọc Hoàng 4 năm 6 tháng cùng về tội danh trên.

Tuy nhiên, phiên tòa phúc thẩm đã hoãn vì các luật sư tham gia bào chữa, người bảo vệ quyền lợi cho bị hại vắng mặt. Tại làm phần thủ tục, thư kí phiên tòa cho biết, ngoài 2 bị cáo và chị Vũ Thị Thúy (vợ tài xế Hoàng) thì tất cả những người liên quan đều vắng mặt không lý do.

Thời gian, địa địa điểm mở phiên tòa xét xử vụ án sẽ được tòa thông báo sau.

sf

Hiện trường vụ tai nạn

Trao đổi với PV Báo Giao thông, chị Vũ Thị Thúy, vợ lái xe Lê Ngọc Hoàng cho biết, sáng sớm nay, hai mẹ con chị đã đi xe sớm đến tòa nhưng phiên xử tiếp tục hoãn. Chị bày tỏ mong muốn phiên tòa sớm được diễn ra vì quãng đường từ nhà chị ở tỉnh Thái Bình lên tòa ở tỉnh khá xa, đi lại nhiều bất tiện và tốn kém.

Hai bị cáo trong vụ án là Lê Ngọc Hoàng (tài xế container) và Ngô Văn Sơn (tài xế Innova) cùng bị cáo buộc đã phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm tháng 11/2018, TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên bản án 6 năm tù cho bị cáo Lê Ngọc Hoàng và 9 năm tù cho bị cáo Ngô Văn Sơn.

Tuy nhiên, bản án phúc thẩm nêu trên đã bị Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm. Sau đó, cơ quan này đã chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội, hủy 2 bản án hình sự cấp sơ thẩm, phúc thẩm của vụ án này.

Theo hồ sơ vụ án được điều tra lại, khoảng 15h30, ngày 19/11/2016, Ngô Văn Sơn điều khiển ô tô đi đến nút giao Yên Bình (xóm Sứ, xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên), khi vừa qua lối ra khỏi đường cao tốc thì một người trên xe bảo Sơn đi chậm lại để hỏi chính xác đường đi TP. Sông Công.

Sau đó, Sơn lùi xe theo hướng Thái Nguyên - Hà Nội để đi ra nút giao Yên Bình. Cùng lúc này, Lê Ngọc Hoàng điều khiển xe ô tô đầu kéo BKS 89C-079.17, kéo theo rơ - moóc đi với tốc độ khoảng 60-65 km/h.

Phát hiện phía trước cùng làn đường có xe ô tô Innova do Sơn điều khiển cách đầu xe container khoảng 70m có bật đèn màu đỏ, Hoàng không phanh xe giảm tốc độ mà định vượt lên nhưng không chuyển làn được vì phía sau đang có xe đi tới.

Khi cách xe của Sơn khoảng 10m, Hoàng đạp phanh xe và đánh lái về phía bên phải đường, nhưng do khoảng cách quá gần nên xảy ra tai nạn khiến 5 người tử vong và 5 người bị thương.

Cơ quan điều tra cho rằng, Ngô Văn Sơn điều khiển xe ô tô trong hơi thở có nồng độ cồn, chở quá số người được phép chở, lùi trên đường cấm lùi đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Trong khi đó, Lê Ngọc Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo hiệu nguy hiểm (biển báo “đi chậm”) và xe ô tô phía trước cùng làn đường có đèn cảnh báo.

Đánh giá về vụ việc này, các cơ quan tiến hành tố tụng thị xã Phổ Yên cáo buộc hành vi của 2 tài xế đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” nên đề nghị TAND cùng cấp đưa vụ án ra xét xử.

Đáng chú ý, trong quá trình điều tra lại vụ án này, nhiều "vấn đề" liên quan đến hành vi của các bị cáo đã được các cơ quan tố tụng địa phương này làm sáng tỏ.

 Duy Anh (t/h)