Loading: Học viện thẩm mỹ Dontra: Dối cơ quan chức năng, có lừa học viên?

Học viện thẩm mỹ Dontra: Dối cơ quan chức năng, có lừa học viên?

Học viện thẩm mỹ Dontra (42 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội) vừa mới bị thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt vì buôn bán mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.

Còn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội khẳng định chưa cấp giấy phép đào tạo cho Học viện thẩm mỹ Dontra. Học viện Thẩm mỹ Dontra đang ngang nhiên dối cơ quan chức năng, lừa học viên.

Theo tìm hiểu, để lôi kéo học viên tham gia các khoá học với mức học phí “cao ngất ngưởng”, Học viện thẩm mỹ Dontra quảng cáo: “Là Học viện thẩm mỹ đầu tiên tại Việt Nam có tiền đề vô cùng vững chắc, được thành lập từ Hệ thống thẩm mỹ viện Dontra uy tín có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành thẩm mỹ; Cấp chứng chỉ duy nhất tại Việt Nam, Học viện Dontra tự hào là địa chỉ dạy nghề thẩm mỹ đầu tiên tại Việt Nam cấp chứng chỉ Quốc tế. Đây chính là “chìa khóa vàng” giúp bạn mở ra “cánh cửa” việc làm cả trong và ngoài nước”…

Thế nhưng, khi cơ quan chức năng thanh kiểm tra, Học viên thẩm mỹ Dontra chỉ đưa ra hợp đồng nguyên tắc với trường Trung cấp Y dược Thăng Long (có địa chỉ tại Bắc Ninh), giáo viên thì không được ký hợp đồng, giảng viên đứng lớp chỉ có chứng nhận học tại trường Cao đẳng cộng đồng Hà Nội, chưa đủ điều kiện để đứng lớp đào tạo theo quy định của pháp luật.

Liệu đây có phải là chiêu trò cố tình “dối” cơ quan chức năng, lừa học viên hay không?

Quảng cáo rất hoa mỹ với những lời lẽ bay bổng, nhưng trên thực tế, đơn vị này không hề được cấp giấy phép đào tạo chuyên ngành làm đẹp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội.

Trả lời PV Hòa Nhập, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, trong mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở có hoạt động giáo dục nghề nghiệp hiện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội theo dõi, quản lý không có Học viện thẩm mỹ Dontra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội không có bất kỳ hồ sơ, tài liệu nào về Học viện thẩm mỹ Dontra.

Theo quy định hiện hành đối với đào tạo trình độ sơ cấp, các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp phải đăng ký và được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động. Người học sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo trình độ sơ cấp được cấp chứng chỉ sơ cấp; đối với đào tạo thường xuyên, các cơ sở có đủ điều kiện được tự chủ, tự chịu trách nhiệm mở lớp đào tạo thường xuyên theo quy định không phải thực hiện đăng ký. Người học sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo thường xuyên được cấp chứng chỉ đào tạo.

dg

"Giám đốc học viện thẩm mỹ Dontra" Đoàn Huyền Trang. Ảnh NSNLĐ

Các đơn vị liên kết đào tạo phải tuân thủ quy định tại thông tư 29/2017/TT-BLĐTBXH ngày 15/12/2017 quy định về liên kết tổ chức thực hiện chương trình đào tạo.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý hoạt động quảng cáo và thực hiện đào tạo học viên không có giấy phép như thế này, để đảm bảo học viên không bị “lừa” vào các trung tâm không phép, đào tạo trái quy định của pháp luật.

Theo mục 3, điều 5, thông tư Số: 29 /2017/TT-BLĐTBXH

3. Đối với đơn vị phối hợp liên kết đào tạo

a) Xác định được nhu cầu đào tạo về: ngành, nghề đào tạo, trình độ đào tạo và chỉ tiêu tuyển sinh;

b) Địa điểm đào tạo phải đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất, thiết bị cần thiết để phục vụ đào tạo, đảm bảo các điều kiện về vệ sinh và an toàn lao động; có đội ngũ cán bộ quản lý phù hợp với mục tiêu đào tạo của khóa học;

c) Đối với liên kết đào tạo khối ngành sức khỏe, địa điểm đào tạo phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để tổ chức đào tạo theo quy định của Bộ Y tế.

d) Đơn vị phối hợp liên kết đào tạo chỉ được tham gia giảng dạy tối đa 40% khối lượng của chương trình đào tạo nếu đơn vị chủ trì liên kết đào tạo có yêu cầu, đồng thời phải bố trí cho giảng viên, giáo viên tham gia giảng dạy sinh hoạt chuyên môn với đơn vị chủ trì liên kết đào tạo.

Vậy, một đơn vị không hề được cấp phép đào tạo học viên lại tự ý dạy phun xăm thẩm mỹ thì chất lượng đào tạo của những học viên khi được học tại đây sẽ như thế nào? Liệu trường Trung cấp Y dược Thăng Long có được Sở Lao động Thương binh và Xã Hội Bắc Ninh cấp phép các chương trình đào tạo và có đủ điều kiện đào tạo các khóa học mà Học viện Thẩm mỹ Dontra quảng cáo hay không? Hay đây chỉ là chiêu trò nhằm “che mắt” cơ quan chức năng và lừa dối học viên?

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý hoạt động quảng cáo và thực hiện đào tạo học viên không có giấy phép như thế này, để đảm bảo học viên không bị “lừa” vào các trung tâm không phép, đào tạo trái quy định của pháp luật.

Theo Hòa Nhập