Loading: Hôm nay 15/7 cả nước ra quân tổng kiểm soát ô tô, xe máy

Hôm nay 15/7 cả nước ra quân tổng kiểm soát ô tô, xe máy

(PL&DS) - Từ hôm nay, 15/7 đến 14/8, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) trên cả nước sẽ thực hiện tổng kiểm soát đối với ô tô chở khách, xe container và mô tô.

Báo Giao thông cho biết, trước những diễn biến phức tạp của tình hình trật tự ATGT thời gian gần đây, thực hiện điện chỉ đạo của Bộ Công an, Cục CSGT đã ban hành kế hoạch tổng kiểm soát đối với xe ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô.

Theo đó, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ, trong đó tập trung tuyến quốc lộ trọng điểm và các tuyến cao tốc.

Cụ thể, sau khi dừng phương tiện, lực lượng CSGT sẽ kiểm soát 4 loại giấy tờ gồm: Đăng ký xe, GPLX, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe ô tô), giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định.

Thông qua kiểm tra, lực lượng chức năng sẽ kịp thời phát hiện và kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tập trung các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT như: nồng độ cồn, ma túy; chở quá số người, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm; sử dụng GPLX giả… Toàn bộ quá trình hoạt động trong ca công tác đều được ghi hình bằng camera.

fh

CSGT Vĩnh Long tổng kiểm soát xe chở khách, container và mô tô. Ảnh: csgt.vn

Trên tuyến cao tốc, tổ chức kiểm soát tại điểm đầu, điểm cuối hoặc khu vực trạm thu phí. Trên tuyến quốc lộ, kiểm soát tại Trạm Cảnh sát giao thông, khu vực trạm thu phí, tại một số điểm trên đường giao thông, bảo đảm đúng pháp luật, kiểm soát được phương tiện, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các phương tiện giao thông khác và đảm bảo tuyệt đối an toàn; đối với tuyến đường miền núi, kiểm soát tại nơi trước khi lên, xuống đèo dốc.

Kế hoạch được thực hiện từ 15/7 đến hết ngày 14/8 và chia thành 2 đợt: Đợt 1 từ ngày 15/7 đến hết ngày 29/7; đợt 2 từ ngày 30/7 đến hết ngày 14/8.

Duy trì kiểm soát 24/24 giờ

Báo Người Lao động dẫn thông tin từ Phòng CSGT TP. Hà Nội: Từ hôm nay 15/7, các đơn vị thuộc Phòng sẽ chính thức ra quân và duy trì tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ trong ngày tại tuyến quốc lộ, đường dẫn vào thành phố.

Ngoài lực lượng CSGT, Phòng cũng chỉ đạo các tổ công tác 141 phối hợp chặt chẽ với các đơn vị khác để đạt kết quả cao.

Còn Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TPHCM cho biết, việc tổng kiểm soát sẽ được tiến hành ngay nơi xuất phát, khu vực sân bay, bến xe, bến cảng, kho bãi, nhà hàng, quán ăn... PC08 cũng thông tin cho các đội, trạm CSGT tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông chính như quốc lộ và những khu vực thường xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông.

hhh

Cục CSGT tổng kiểm soát xe ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô

Trong quá trình thực hiện, CSGT khi dừng phương tiện sẽ kiểm tra giấy tờ nhằm phát hiện các loại giấy tờ giả hoặc tẩy xóa, sửa chữa... Đối với các vi phạm nghiêm trọng như sử dụng ma túy, vận chuyển chất cháy nổ, hàng giả…, tùy trường hợp sẽ bị đình chỉ lưu hành hoặc tạm giữ phương tiện.

Công an các tỉnh, thành phố ở khu vực ĐBSCL cũng mở đợt cao điểm tổng kiểm tra xe khách, xe tải, xe container và xe máy nhằm kiểm soát tình hình, ngăn ngừa và kéo giảm tai nạn giao thông. Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Hiệp, Trưởng Phòng CSGT (Công an TP. Cần Thơ), đơn vị đã xây dựng, triển khai kế hoạch tổng kiểm soát đối với các phương tiện, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tập trung vào các lỗi dẫn đến tai nạn giao thông.

Còn CSGT Vĩnh Long sẽ bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trên tất cả các tuyến quốc lộ, trong đó tập trung tuyến quốc lộ trọng điểm; kết hợp công an cấp huyện để kiểm soát các phương tiện trên các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ...

 Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS