Loading: Hơn 600 cán bộ y tế đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết não

Hơn 600 cán bộ y tế đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết não

(PL&DS) - Ngày 11/12, hơn 600 cán bộ y tế đã đăng ký hiến mô, tạng tại buổi phát động "Trao tặng yêu thương, nối dài sự sống".

Hà Nội mới đưa tin, chiều 11-12, tại Hà Nội, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Medlatec tổ chức lễ phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng với chủ đề “Trao yêu thương - Nối dài sự sống”.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho biết, đến nay, Việt Nam đã có 19 trung tâm ghép tạng và đạt được những tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật lấy, ghép mô, tạng. Ngoài ra, hiện cả nước đã có hơn 30.000 người đăng ký hiến tạng, tăng 10.000 người so với thời điểm cuối năm 2018.

Thống kê của Hội Ghép tạng Việt Nam cho thấy, số ca được ghép tạng tại Việt Nam đã tăng rất nhanh trong 4 năm gần đây. Tính đến tháng 9-2019, cả nước đã thực hiện được hơn 4.600 ca ghép tạng, trong đó ghép thận gần 4.000 ca, ghép tủy hơn 500 ca, còn lại là ghép gan, ghép tim, phổi và các loại mô tạng khác. Riêng năm 2019, tổng số ca ghép tạng là hơn 520 ca.

Tuy nhiên, phần lớn số ca ghép này là từ người cho sống. Hiện nay, rất nhiều người bệnh vẫn đang mòn mỏi chờ đợi tạng hiến để được ghép. Tại lễ phát động, khoảng 600 cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã đăng ký hiến tặng mô, tạng.

Theo Báo Giao thông, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối ghép Quốc gia chia sẻ: "Trong bối cảnh nguồn tạng khan hiếm, nhiều người bệnh đang mòn mỏi chờ nguồn tạng, trong số đó nhiều người đã ra đi vì không thể tìm được tạng ghép, nghĩa cử của các cán bộ nhân viên BVĐK Medlatec khó đong đếm bằng lời. Đây là món quà nhân văn, nghĩa cử đẹp của hơn 600 con người dành cho xã hội, cộng đồng".

 Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS