Theo phản ánh của người dân đến PL&DS, trên địa bàn xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, đất lâm nghiệp trồng rừng sản xuất đang bị “hô biến” để xây dựng trang trại, nhà xưởng, công trình nhà ở kiên cố trong nhiều năm qua, thế nhưng chưa được xử lý và trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội.

Đặc biệt, tại khu vực Đồi Mé thuộc thôn Phú Ninh, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, mặc dù đã được quy hoạch làm khu đô thị Đại học (KĐT Đại học) thế nhưng các trang trại chăn nuôi gia cầm tập trung trước đó theo như quy hoạch của tỉnh vẫn tồn tại. Không chỉ vậy, khu vực này còn “mọc lên” nhiều nhà xưởng sản xuất, tái chế gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt của người dân.

gfg

Một công trình được xây dựng quy mô tại khu Đồi Mé, thôn Phú Ninh, xã Thanh Vân

Có mặt tại xã Thanh Vân, ghi nhận quanh khu vực khu Đồi Mé, chúng tôi nhận thấy tại đây vẫn tập trung khá nhiều các trang trại nuôi gia cầm trên các vị trí đồi. Đồng thời, cũng có rất nhiều vị trí đã được xây dựng nhà kho, xưởng sản xuất, tái chế quy mô; Cũng có nhiều vị trí được người dân xây dựng nhà ở kiên cố.

Theo một người dân xã Thanh Vân cho biết: “Khu vực Đồi Mé trước đây theo quy hoạch của tỉnh Vĩnh Phúc là khu chăn nuôi tập trung kỹ thuật cao. Thế nhưng năm 2012 khu vực này đã được quy hoạch lại thành KĐT Đại học, nhưng từ đó đến nay vẫn chưa thấy triển khai. Một số hộ vẫn duy trì các trang trại chăn nuôi, nhưng cũng rất nhiều hộ dân đã chuyển qua làm nhà kho, nhà xưởng sản xuất tái chế có làm chăn nuôi nữa đâu. Có nhà tự mở xưởng, có nhà họ cho thuê hoặc bán lại để người ta làm nhà xưởng sản xuất, làm trang trại, đất ở đây giờ cũng có giá lắm”.

hgf

Liên tiếp những nhà xưởng chúng tôi ghi nhận lại có dấu hiệu xây dựng trên đất lâm nghiệp

Cũng theo người dân này, tình trạng trên không chỉ xảy ra ở thôn Phú Ninh mà thôn Xuân Trường (cùng thuộc xã Thanh Vân) cũng có. “Bên thôn Xuân Trường đất hoàn toàn là đất trồng rừng nhưng mà người dân họ cũng làm trang trại, nhà xưởng, xây nhà ở đầy”.

Không chỉ xây dựng nhà xưởng, trang trại mà các khu vực vốn dĩ phải được trồng rừng thì lại được san ủi trở thành các bãi tập kết cát sỏi, vật liệu cho hoạt động sản xuất gạch.

fg

Nhà ở kiên cố được xây dựng trên đất lâm nghiệp?

Vậy, thực hư những thông tin mà người dân phản ánh là như thế nào? UBND xã Thanh Vân có biết đến việc nay không khi thực trạng trên đã tồn tại suốt nhiều năm?

Câu trả lời của UBND xã Thanh Vân là gì?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Nguyễn Quyên/PL&DS