Nhiều năm qua, trên các trang mạng xã hội đang chia sẻ về sản phẩm Huyết thanh Mộc Tuyết có công dụng như thuốc chữa bệnh. Cụ thể, trên website: moctuyet.vn có đăng tải thông tin hình ảnh về sản phẩm Huyết thanh Mộc tuyết do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Mỹ phẩm Mộc Tuyết (công ty Mộc Tuyết ) sản xuất và phân phối trên thị trường.

a1
Sai phạm ngay trên nhãn sản phẩm

Theo nội dung đăng tại moctuyet.vn, trang web này tự nhận đây là website chính hãng của công ty. Khi truy cập vào website và xem một số thông tin về sản phẩm, cụ thể là thông tin in trên bao bì của sản phẩm Huyết thanh Mộc Tuyết, ta có thể thấy rõ nhà sản xuất đã sử dụng từ ngữ như “điều trị”, qua đó phần nào thể hiện công dụng sản phẩm như thuốc chữa bệnh.

Trong phần thông tin sản phẩm, trang web này có quảng cáo đây là sản phẩm “chiết xuất từ 100% thảo dược thiên nhiên quý hiếm theo bí kíp gia truyền cung đình giúp đào thải độc tố, tái tạo tế bào và tăng khả năng miễn dịch cho da…”. Không những vậy, sản phẩm này còn được giới thiệu có công dụng "dưỡng trắng da mạnh mẽ từ sâu bên trong, điều trị tất cả các loại mụn, trị chàm, nám, làm sáng da, se khít lỗ chân lông...”. Đơn vị này đã dùng những từ ngữ gây hiểu nhầm về công dụng của sản phẩm giống như thuốc chữa bệnh, dễ khiến người sử dụng lầm tưởng mà đặt niềm tin vào một sản phẩm là thuốc.

Trong vai một khách hàng bị mụn, nám và sẹo rỗ, PV liên hệ để tìm hiểu về sản phẩm, người bán hàng tại chính trang website này tuy chưa nhìn trực tiếp tình trạng da mặt của người mua hàng thế nào nhưng đã khẳng định chắc nịch rằng “dùng 1 lượng serum chấm lên các nốt mụn… dùng hết 1 liệu trình gồm 2 lọ trong một tháng là cảm nhận được sự thay đổi…”. Với chiêu trò níu giữ khách hàng quen thuộc của các kênh bán hàng online bằng cách cam kết hàng chính hãng công ty, sản phẩm không gây kích ứng da, không gây tác dụng phụ và được kiểm tra hàng trước khi nhận, hầu hết các “con mồi” đã sập bẫy xuống tiền dùng thử với liệu trình 2 lọ đang được khuyến mại với giá 600.000 đồng. Có thể coi rằng họ đang lấy chính mình ra để làm thí nghiệm cho một sản phẩm chưa rõ nguồn gốc được bày bán trên “chợ mạng”.

ăgty
Nội dung tư vấn và thông tin công dụng sản phẩm. Ảnh: moctuyet.vn  

Khi chúng tôi (PV trong vai khách hàng) hỏi về các giấy tờ để chứng minh nguồn gốc xuất xứ trước khi dùng, phải một thời gian rất lâu sau mới được người tư vấn này trả lời rằng: “người mua được kiểm tra hàng trước khi nhận, nếu phát hiện hàng giả hàng nhái bên em đền gấp 100 lần" và "mất hút" khi chúng tôi hỏi thêm về nội dung khác.

Băn khoăn về thái độ của tư vấn viên, chúng tôi tìm đến địa chỉ số 44 ngõ 33 Tân Ấp, Phường Phúc Xá, Quận Ba Đình, Hà Nội - đây được cho là trụ sở của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Mỹ phẩm Mộc Tuyết. Người dân xung quanh cho biết, tại đây chỉ có gia đình ở suốt ngày đóng cửa, không hề có nhân viên nào ra ngoài. Kế đó là một địa chỉ làm đẹp có tên Mj khun Beauty Center được cho là của bà Nguyễn Thu Thảo, cũng chính là người đại diện trước pháp luật Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Mỹ phẩm Mộc Tuyết. Trước đó, PV đã nhiều lần cố gắng liên lạc với bà Nguyễn Thu Thảo nhưng không được.

fghytj
Địa chỉ trụ sở Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Mỹ phẩm Mộc Tuyết

Cũng theo nội dung đăng tải trên trang web moctuyet.vn thì trên sản phẩm Huyết thanh Mộc Tuyết đều có dán tem chống hàng giả của bộ Công an cấp. Hơn nữa, dưới chân trang web này có ghi thông tin là đã thông báo, đăng ký với bộ Công Thương (?) Liệu những thông tin này có chính xác hay không?

bgut8i
Nội dung đăng tải trên website moctuyet.vn

Theo khoản 3 Điều 4 Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013: “Không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc". Đồng thời, theo Khoản 3a, Điều 69 Nghị định 158/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi: “Quảng cáo mỹ phẩm có tác dụng như thuốc gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc”.

Một câu hỏi đặt ra ở đây, liệu sản phẩm này đã được cấp phép hay chưa và tại sao cả người tư vấn và giám đốc của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Mỹ phẩm Mộc Tuyết lại né tránh P.V và khách hàng khi được hỏi về giấy tờ của sản phẩm? Giữa nhiều nghi ngờ về tính pháp lý và độ an toàn của sản phẩm nêu trên, Chuyên trang Pháp luật & Dân sinh đề nghị các cơ quan quản lý sớm vào cuộc xác minh thông tin, làm rõ vấn đề và có câu trả lời sớm cho người dân.

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đào Xuân