Loading: IOC tích cực chuẩn bị để Olympic Tokyo 2020 thành công

IOC tích cực chuẩn bị để Olympic Tokyo 2020 thành công

PL&DS - Diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có khả năng ảnh hưởng tới kế hoạch tổ chức Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản, tuy nhiên nếu hoãn tổ chức sẽ cực kỳ tốn kém.

TTXVN đưa tin, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đang nỗ lực tối đa để đảm bảo Đại hội Thể thao (Olympic) 2020, dự kiến diễn ra tại thủ đô Tokyo trong chưa đầy 5 tháng tới, thành công tốt đẹp trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lan rộng ở nhiều nước trên thế giới.

Đây là tuyên bố của Chủ tịch IOC Thomas Bach đưa ra ngày 3/3 trong cuộc họp ban điều hành kéo dài hai ngày ở Lausanne (Thụy Sĩ).

Theo ông Bach, cuộc họp này sẽ mở đường để IOC có thể đưa ra các quyết định cuối cùng trong phiên họp vào tháng Sáu tới về việc tổ chức Olympic Tokyo từ ngày 24/7 đến ngày 9/8 tới.

Trong cuộc phỏng vấn cuối tháng trước, ủy viên cấp cao IOC Dick Pound cho biết việc dịch COVID-19 bùng phát có thể khiến Olympic Tokyo bị hoãn.

Theo Báo Dân trí, ngoài Olympic, thì Paralympic dành cho các VĐV khuyết tật vẫn chưa có kế hoạch thay đổi thời điểm tổ chức (từ 25/8 – 6/9), cho dù Uỷ ban thể thao người khuyết tật quốc tế thừa nhận những vấn đề về sức khoẻ mà các VĐV người khuyết tật có thể gặp phải trong giai đoạn hiện tại.

dg

Tương lai của Olympic Tokyo 2020 vẫn chưa có gì chắc chắn, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Tính đến nay, hơn 3.100 người đã tử vong và hơn 90.000 người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh.

Tại Nhật Bản, ít nhất 230 ca nhiễm và 5 người tử vong (không bao gồm những bệnh nhân nhiễm và tử vong là hành khách trên du thuyền Diamond Princess cách ly ở cảng Yokohama).

Theo Bộ trưởng Olympic Nhật Bản Seiko Hashimoto, hợp đồng tổ chức Olympic 2020 của Tokyo cho phép hoãn tổ chức Olympic và Paralympic đến cuối năm. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản và chính quyền thủ đô Tokyo vẫn cam kết tổ chức Olympic và Paralympic như kế hoạch đã định.

Theo thỏa thuận, quyền quyết định hoãn, hủy tổ chức Olympic và Paralympic sẽ thuộc về IOC.

Cũng theo bà Hashimoto, việc hoãn tổ chức Đại hội Thể thao sẽ gây tốn kém. Ước tính ngân sách mới nhất mà Chính phủ Nhật Bản dành cho việc tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 là 12,51 tỷ USD.

Kim Anh (t/h)