Loading: Khắc phục tình trạng ‘Đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vội vàng’

Khắc phục tình trạng ‘Đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vội vàng’

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cấp, các ngành bắt tay ngay vào công việc, khắc phục tình trạng “đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vội vàng”; tập trung thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ cả năm ngay từ những ngày đầu, quý đầu năm 2021.

Chiều 17/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị của Thường trực Thành ủy về đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ chính trị trong dịp Tết Tân Sửu 2021 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị. Ảnh: Gia Huy

Xác định phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ hàng đầu

Theo UBND TP. Hà Nội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã đón Xuân Tân Sửu 2021 trong không khí vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm; mọi người, mọi nhà đều có Tết; thực hiện tốt chính sách đối với các gia đình có công, người nghèo, cán bộ hưu trí, đặc biệt quan tâm đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Xác định phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ hàng đầu, Thành phố đã thực hiện nghiêm, bảo đảm kịp thời các biện pháp truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly. Toàn thành phố đã thực hiện gần 50.000 xét nghiệm đối với các đối tượng trong dịp Tết; đồng thời duy trì an toàn các điểm phong tỏa, cách ly; bảo đảm tất cả lực lượng phục vụ và người dân thực hiện cách ly đều có Tết.

Hàng hóa phục vụ Tết dồi dào, đa dạng, giá bán ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu hàng. Tổng giá trị hàng hóa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố đã cung ứng cho thị trường Tết đạt 32,8 nghìn tỷ đồng, tăng 7%-10% so với Tết năm trước.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Thường trực Thành uỷ, UBND TP đã có nhiều cuộc họp để chỉ đạo công tác bảo đảm mọi mặt để người dân đón Tết vui tươi, phấn khởi, an toàn. Vì vậy, mặc dù dịch COVID-19 bùng phát những ngày gần Tết nhưng Thành phố đã có những phương án chủ động nên mọi hoạt động của Hà Nội diễn ra bình thường và được người dân đánh giá cao. Tình hình cung cầu hàng hóa ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến, lợi dụng khan hiếm hàng hóa giả tạo để thu lợi bất chính.

Toàn Thành phố đã trao tặng trên 1,4 triệu suất quà cho các đối tượng chính sách ưu đãi người có công; người nghèo; các đối tượng bảo trợ xã hội; người cao tuổi; cán bộ nghỉ hưu, mất sức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; các tổ chức, gia đình, cá nhân tiêu biểu; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Công an Thành phố đã chủ động triển khai 100% lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã tập trung điều hành, hướng dẫn giao thông tại các nút giao thông trọng điểm; bố trí các tổ tuần tra kiểm soát để xử lý các vi phạm, phòng chống ùn tắc giao thông cục bộ các ngày trước, trong và sau Tết; tăng cường xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc và tai nạn giao thông, đặc biệt là các trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Kết quả, tai nạn giao thông tiếp tục được giảm 2 tiêu chí về số vụ và số người chết; không xảy ra tai nạn giao thông đường thủy; không xảy ra đua xe trái phép. Cụ thể, xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông đường bộ làm 5 người chết, 1 người bị thương (giảm 1 vụ, giảm 1 người chết, bằng người bị thương so với cùng kỳ năm 2020).

Tuy nhiên, khách du lịch đến Hà Nội đạt thấp trong tình hình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong nước và các địa phượng sau khi đợt dịch trong cộng đồng đợt cuối tháng 1/2021. Trong 7 ngày Tết nguyên đán, Hà Nội đón khoảng 122.000 lượt khách (đạt khoảng 50% lượng khách cùng kỳ năm 2020). Từ 0 giờ ngày 16/2/2021, Thành phố đã chỉ đạo thực hiện đóng cửa tất cả các điểm du lịch không đón khách.


Ảnh: Gia Huy

Khẩn trương bắt tay vào công việc ngay sau kỳ nghỉ Tết

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành, đơn vị trong việc tích cực, chủ động chuẩn bị, tổ chức để bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết. Thành phố không có trọng án, ngộ độc thực phẩm nhất là ngộ độc rượu xảy ra; tình hình tai nạn giao thông giảm; công tác thông tin, tuyên truyền được tăng cường; tình hình cung cầu hàng hoá ổn định, đa dạng và không có việc đội giá…

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh tinh thần phải khẩn trương bắt tay vào công việc ngay sau kỳ nghỉ Tết và đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các cấp, các ngành bắt tay ngay vào công việc, khắc phục tình trạng “đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vội vàng”.

Các đơn vị cần tập trung thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ cả năm ngay từ những ngày đầu, quý đầu. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, công vụ. Rà soát lại các kịch bản tăng trưởng các ngành, nhất du lịch, dịch vụ để có kế hoạch thực hiện.

Nhấn mạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 là ưu tiên hàng đầu, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu ưu tiên cả nguồn lực về kinh phí, thời gian để Hà Nội khống chế dịch và đảm bảo an toàn cho người dân. Sớm có kết quả nguồn lây và giải mã gen của BN2229 để có thể nới lỏng các điều kiện chống dịch trên địa bàn Thành phố trên nguyên tắc không đánh đổi việc phòng, chống dịch để phát triển kinh tế - xã hội.

Các đơn vị liên quan cần tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các nơi đông người như nhà ga, bến tàu. Quản lý tốt vấn đề nhân khẩu, hộ khẩu, xuất nhập cảnh, người nước ngoài cư trú trên địa bàn. Kiểm soát chặt tại các khu công nghiệp khi công nhân trở lại làm việc trên tinh thần “không ngăn sông cấm chợ nhưng phải bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch".

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Thường trực Thành uỷ đồng ý chủ trương giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo các Sở Y tế, Sở Công Thương có gói hỗ trợ kịp thời cho tỉnh Hải Dương. Trước mắt, kết nối cung cầu để tiêu thụ tối đa sản phẩm nông sản tồn đọng; hỗ trợ trong việc vật tư xét nghiệm.

Yêu cầu các đơn vị cần có kế hoạch hoạt động sau nghỉ Tết, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh kế hoạch để bảo đảm tất cả các ban chỉ đạo từ Thành phố đến cơ sở vận hành thông suốt, đối phó kịp thời mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, kể cả ở những địa bàn chưa có ca nào dương tính với COVID-19.

Theo Chinhphu.vn

 

Bình luận: